TP.HCM: Hơn 3.000 ca sốt xuất huyết, 2 ca tử vong trong một tuần

Lê Cầm
Lê Cầm
02/08/2022 09:39 GMT+7

Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC), số ca mắc sốt xuất huyết trong tuần 30 năm 2022 mặc dù có xu hướng giảm nhưng vẫn đang ở mức cao so với cùng kỳ các năm.

Hơn 35.000 ca sốt xuất huyết, tăng 4 lần so với cùng kỳ 2021

Theo thống kê của HCDC, tính đến tuần 30, thành phố ghi nhận tổng cộng 35.125 trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết, tăng hơn 4 lần so với cùng kỳ năm 2021. Trong đó, số ca bệnh nặng là 568 ca. Tỷ lệ ca nặng trên tổng số ca mắc tính đến tuần 30 là 1,6%, tăng hơn 3 lần so với cùng kỳ năm 2021.

Tính riêng trong tuần 30 (từ ngày 22.7.2022 đến 28.7.2022), thành phố ghi nhận 3.025 ca bệnh sốt xuất huyết, giảm 5,1% so với trung bình 4 tuần trước, số ca khám ngoại trú tăng 4,8% nhưng số ca nhập viện điều trị nội trú giảm 14%.

Trong tuần ghi nhận 2 trường hợp tử vong do sốt xuất huyết tại quận 7 và huyện Củ Chi. Trước đó, tuần 29 thành phố ghi nhận 1 ca tử vong do sốt xuất huyết tại Quận 8, nâng tổng số ca tử vong từ đầu năm đến nay là 16 trường hợp.

Trong tuần 30, toàn thành phố ghi nhận 199 ổ dịch sốt xuất huyết mới phát sinh ở 101 phường, xã thuộc 20/22 quận huyện, thành phố Thủ Đức; giảm 10 ổ dịch mới so với tuần 29.

Bệnh nhân điều trị sốt xuất huyết tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM

nhật thịnh

Khuyến cáo phòng, chống bệnh sốt xuất huyết

Theo HCDC, muỗi sống tại các khu vực gần với nơi loài người sinh sống và muỗi Dengue đẻ trứng tại những nơi có nước đọng như các lu, vại, thùng, chai lọ, xô, chậu, rác thải, lốp xe... Trứng muỗi sẽ nở khi gặp nước và có thể chịu được điều kiện rất khô, sống trong nhiều tháng. Việc phòng bệnh quan trọng là không tạo điều kiện cho muỗi đẻ trứng.

HCDC khuyến cáo 7 nguyên tắc để triệt nơi sinh sản của muỗi lây truyền:

- Ngăn cản muỗi tiếp xúc nguồn nước: Dùng giải pháp che, đậy kín vật chứa bằng vật liệu mà muỗi không bay qua được.

- Sử dụng thiên địch của ấu trùng muỗi: Thả các loài động vật ăn lăng quăng như: cá bảy màu, cá lia thia, bọ nước (mesocyclops)… vào các dụng cụ chứa nước.

- Sử dụng hóa chất để diệt ấu trùng muỗi: Cho vào các dụng cụ chứa nước, những khu vực đọng nước các chất như muối ăn, vôi bột, bột giặt, dầu ăn… hoặc các hóa chất chuyên dụng như: Temephos 1%, Pyriproxyfen 0,5%, Polydimethylsiloxane (PDMS) 78% để tiêu diệt lăng quăng.

- Không để các vật có thể chứa nước bị đọng nước: Lật úp vật chứa, đục lỗ, khơi thông dòng chảy, làm bằng phẳng các nơi bị đọng nước, che chắn để tránh nước mưa.

Lật úp các vật chứa nước không dùng tới để tránh muỗi trú ngụ và sinh sản

Trung tâm Y tế huyện Cần Giờ

- Loại bỏ vật chứa: Loại bỏ phế liệu, thu gom rác thải không để các vật đọng nước phát sinh lăng quăng.

- Thường xuyên vệ sinh, làm sạch vật chứa nước: Thay nước và chà rửa kỹ vật chứa nước, thực hiện định kỳ mỗi 5 - 7 ngày 1 lần.

- Thay đổi hình thức trữ nước: Thay đổi tập quán trữ nước, không sử dụng các vật chứa nước có nguy cơ đọng nước làm phát sinh lăng quăng mà thay bằng sử dụng trực tiếp từ vòi nước.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.