TP.HCM: Phát hiện 3 trường hợp nhiễm biến thể mới Omicron BA.4 và BA.5

Lê Cầm
Lê Cầm
05/07/2022 14:38 GMT+7

Thông qua hệ thống giám sát, ngày 4.7 TP.HCM đã phát hiện 3 trường hợp mắc Covid-19 có kết quả giải trình tự gien xác định nhiễm biến thể mới Omicron BA.4 và BA.5.

Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM ngày 5.7, báo cáo ghi nhận 2 bệnh nhân nhiễm biến thể mới Omicron BA.4 là 2 chị em, 23 tuổi, sống cùng nhà tại phường Thạnh Mỹ Lợi, TP.Thủ Đức.

Bệnh nhân có triệu chứng sốt, đau đầu, nhức mỏi và có tiếp xúc với mẹ đã mắc Covid-19 trước đó nên tự test nhanh và dương tính với kháng nguyên SARS-CoV-2. Sau đó, 2 bệnh nhân đều đã khai báo trên hệ thống khai báo F0 của thành phố và tự cách ly theo quy định.

Ngay khi nhận được thông tin ca bệnh trên hệ thống, Trạm Y tế phường Thạnh Mỹ Lợi đã tiến hành lấy mẫu cho 2 bệnh nhân và gửi mẫu sang Viện Pasteur để giải trình tự gien, xác định 2 bệnh nhân nhiễm biến thể mới Omicron BA.4.

Theo đó, tất cả trường hợp tiếp xúc gần với 2 bệnh nhân đã được thông báo tự theo dõi sức khỏe và thực hiện test nhanh đều cho kết quả âm tính.

Hiện tại 2 bệnh nhân đã khỏi bệnh và trở lại làm việc bình thường.

Theo khuyến cáo của các chuyên gia, người dân nên tuân thủ tốt 5K không chủ quan trước biến thể mới

REUTERS

Bệnh nhân thứ 3 là bệnh nhi nữ, 11 tuổi, ngụ tại xã Tân Phú Trung, huyện Củ Chi. Ngày 20.6 bệnh nhân có triệu chứng sốt khoảng 38,5 độ C, có ho ít, sống cùng với mẹ đã mắc Covid-19 trước đó nên tự test nhanh và có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Ngay sau đó, bệnh nhân được lấy mẫu giám sát biến thể mới theo kế hoạch giám sát của thành phố và có kết quả xác định nhiễm biến thể mới Omicron BA.5. Theo điều tra dịch tễ, từ ngày 17.6 đến nay, bệnh nhân chỉ ở tại nhà và không tiếp xúc người lạ. Sau khi có kết quả dương tính, bệnh nhân đã được cách ly tại nhà và khử khuẩn nơi ở theo đúng quy định.

Để đảm bảo tốt công tác phòng chống dịch Covid-19, từ tháng 6 đến nay, TP.HCM đã mở rộng hệ thống giám sát biến thể mới Covid-19 tại 22 quận, huyện và Thành phố Thủ Đức.

Cụ thể, khi có ca bệnh ghi nhận trên hệ thống khai báo F0 của thành phố, người bệnh sẽ được lấy mẫu xét nghiệm và được gửi mẫu sang Viện Pasteur để giải trình tự gien xác định biến thể. Nhờ đó việc phát hiện biến thể mới trở nên chủ động, nhanh chóng và đảm bảo kịp thời đưa ra các biện pháp ứng phó.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.