TP.HCM sẵn sàng đón khách

24/12/2021 06:55 GMT+7

Đó là thông điệp nổi bật được nêu ra tại tọa đàm trực tuyến “TP.HCM triển khai đón khách du lịch và kiều bào cuối năm” do Cổng thông tin điện tử Chính phủ tổ chức chiều qua (23.12).

Chia sẻ tại tọa đàm, bà Bùi Thị Ngọc Hiếu, Phó giám đốc Sở Du lịch TP.HCM, cho biết du lịch là một trong các ngành kinh tế trọng điểm, bị tổn thương nặng nề bởi Covid-19. Từ năm 2020, TP.HCM đã chủ động từng bước khôi phục các hoạt động của ngành. Tháng 10.2021, Sở Du lịch TP đã xây dựng kế hoạch phục hồi ngành du lịch gồm 3 giai đoạn, với mục tiêu sang năm 2022 sẽ khôi phục toàn bộ hoạt động của ngành, không giới hạn quy mô, loại hình và dịch vụ đi kèm.

TP.HCM làm tour du lịch Cần Giờ mời y bác sĩ chống dịch Covid-19

Vũ Phượng

Covid-19 sáng 24.12: Cả nước 1.604.712 ca nhiễm | TP.HCM không bắn pháo hoa đón năm mới

Một hình ảnh TP.HCM rất khác

Bà Hiếu cho biết TP đang đánh giá lại giai đoạn 1, giai đoạn 2 để chuẩn bị cho những bước tiếp theo và đang chờ Chính phủ duyệt phương án thí điểm đón khách quốc tế. Song song đó, tham mưu cho UBND TP điều chỉnh, xây dựng bộ đánh giá an toàn cho ngành du lịch và phối hợp, hỗ trợ các doanh nghiệp (DN) quảng bá thương hiệu trên tất cả nền tảng, đặc biệt là nỗ lực chuyển đổi số.

Theo bà Hiếu, xác định việc xây dựng sản phẩm là nhiệm vụ trọng tâm, Sở Du lịch đã nghiên cứu, xây dựng lộ trình làm mới sản phẩm hiện có và xây dựng các tour, tuyến mới vừa thu hút du khách nội địa vừa giới thiệu với khách quốc tế cũng như người dân TP từng ngóc ngách của TP mà ngay cả người bản địa cũng chưa khám phá hết. Tháng 10 vừa qua, TP đã công bố bộ tài nguyên du lịch với 366 điểm đến, được chuyển tải trên nền tảng trực tuyến Google Map. Theo đó, người dân có thể chủ động chọn địa điểm phù hợp, xây dựng kế hoạch và tìm hiểu trước điểm đến đó có gì, có thể đi bằng phương tiện gì, đường đi ra sao…

Phải có chính sách mạnh dạn hơn từ phía thành phố, mở lại các hạ tầng dịch vụ du lịch, kể cả ở các điểm tham quan với hướng dẫn cụ thể, thời gian chính xác. Có sự đồng bộ, trợ giúp của cả hệ thống thì du lịch mới có khả năng hoạt động trở lại.

Ông Nguyễn Quốc Kỳ, Chủ tịch HĐQT Vietravel Holdings

“Hôm nay (24.12), TP.HCM cũng sẽ tổ chức phát động tuần lễ du lịch “TP.HCM - Thành phố tôi yêu” nhằm giới thiệu 6 tour mới từ trung tâm TP đến các quận, huyện, làm mới các tour đường bộ, đồng thời khai thác thêm du lịch đường thủy như đi bằng cano, bằng du thuyền, buýt đường sông… Thông qua chùm tour này, du khách và người dân TP sẽ được thấy một cách bao quát và từng nét đẹp của TP.HCM. Từ đó, các DN sẽ khai thác, xây dựng thêm những chương trình hấp dẫn thu hút du khách. Nếu được phép mở cửa đón khách quốc tế ngay từ bây giờ, khách du lịch và kiều bào về quê dịp tết này sẽ thấy một hình ảnh TP.HCM rất khác, rất sống động”, bà Hiếu thông tin.

Đã mở, phải mở đồng bộ

Cũng tại tọa đàm, ông Nguyễn Quốc Kỳ, Chủ tịch HĐQT Vietravel Holdings, đánh giá thời gian qua, ngành du lịch TP đã rất nỗ lực tổ chức nhiều hoạt động giúp TP bước đầu có nét hồi sinh. Tuy nhiên, muốn vực dậy du lịch, cần thúc đẩy nhiều hơn các chính sách mở cửa, đặc biệt là mở cửa đón khách quốc tế giai đoạn này.

“Lượng khách quốc tế vào VN giai đoạn này và sắp tới chủ yếu là Việt kiều. Đây là lực lượng chính và TP.HCM là thị trường nguồn của cả nước. Chính phủ cần nhanh chóng cho TP là điểm thứ 6 đón khách quốc tế. 98% người dân TP đã tiêm 2 mũi vắc xin, đang triển khai tiêm mũi 3. Những người mắc hầu hết ở thể nhẹ, Covid-19 đã chuyển dần sang bệnh đặc hữu. Không cớ gì không để TP.HCM mở cửa đón khách, đón đồng bào trở về”, ông Kỳ kiến nghị.

Việc mở lại đường bay thương mại quốc tế là rất cần thiết trong bối cảnh hiện nay khi nhu cầu bà con về nước thăm người thân, du lịch rất lớn. Mở đường bay sẽ giải cứu cho cả ngành hàng không và du lịch, giúp chương trình thí điểm đón khách triển khai tốt hơn, tiến tới mở hoàn toàn đón khách quốc tế đến VN. Nếu còn chậm trễ, không những ngành du lịch mất cơ hội đón khách lúc cao điểm mà còn kéo chậm đà phục hồi của các lĩnh vực khác, mất đi năng lực cạnh tranh của ngành du lịch cũng như kinh tế VN.

Ông Nguyễn Trùng Khánh

Đánh giá cao sự chuẩn bị và những nỗ lực của TP.HCM trong việc phục hồi ngành du lịch sau dịch, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh cho biết ủng hộ đề án mở cửa đón khách quốc tế của TP.HCM. Tổng cục Du lịch đã tham mưu Bộ VH-TT-DL kiến nghị Chính phủ đưa TP.HCM vào danh sách các địa phương thí điểm đón khách quốc tế trong giai đoạn 2. Tuy nhiên, để có thể đón khách quốc tế hiệu quả, ngoài sự chuẩn bị của TP thì việc mở lại các đường bay thương mại quốc tế là yếu tố vô cùng quan trọng.

Về phía DN, ông Nguyễn Quốc Kỳ cũng đề xuất mở cửa du lịch, phải mở thông thoáng các chính sách mà trước hết là giao thông vận tải. “Hiện chúng ta mong đón bà con từ nước ngoài trở về nhưng chưa chỉ ra cho họ một cách rành mạch, rõ ràng về bằng cách nào, đi đường nào… Bên cạnh đó, du lịch là ngành kinh tế tổng hợp. Đón khách vào thì phải mở lại hệ thống dịch vụ tốt. Phải có chính sách mạnh dạn hơn từ phía TP, mở lại các hạ tầng dịch vụ du lịch, kể cả ở các điểm tham quan với hướng dẫn cụ thể, thời gian chính xác. Có sự đồng bộ, trợ giúp của cả hệ thống thì du lịch mới có khả năng hoạt động trở lại”, ông Kỳ nói.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.