TP.HCM sẽ có biểu tượng kiến trúc mới tại nút giao nghìn tỉ phía đông

01/04/2022 16:53 GMT+7

Ý tưởng xuyên suốt của tháp biểu tượng và các hạng mục kiến trúc tại nút giao An Phú là "TP.HCM trẻ năng động vươn lên tầm cao mới".

Dự án nút giao An Phú (TP.Thủ Đức), được thông qua chủ trương đầu tư tháng 4.2021, dự kiến khởi công trong năm nay và hoàn thành năm 2025.

Công trình có 3 tầng, gồm: hầm chui hai chiều nối cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây với đường Mai Chí Thọ (phía hầm Thủ Thiêm), kéo dài qua nút giao Mai Chí Thọ - Đồng Văn Cống; các đảo, tiểu đảo trên mặt đất; hai cầu vượt trên cao. Tổng vốn đầu tư gần 4.000 tỉ đồng.

Mặt bằng tổng thể dự án

Tháp biểu tượng mang tên "Khát vọng" khu vực vòng xoay nút giao An Phú

Bên cạnh đảm bảo công năng hiệu quả của một nút giao thông lớn của TP, phương án kiến trúc cũng chú trọng thiết kế, bố trí không gian phù hợp thuận tiện cho người đi bộ, kết hợp các khoảng xanh tăng tính thẩm mỹ và thân thiện của công trình.

Tháp biểu tượng là điểm nhấn trung tâm đảo elip vòng xoay của dự án, với mục đích tăng tính định vị địa điểm, cảm nhận về nơi chốn và khuyến khích gặp gỡ cộng đồng thông qua công viên, không gian đi bộ đồng thời là điểm vọng cảnh lý tưởng, điểm nhấn trang trí cảnh quan thành phố về đêm

Vị trí nút giao An Phú là giao lộ kết nối giữa điểm đầu của đường cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây và điểm cuối của đại lộ Mai Chí Thọ, trục giao thông xương sống của khu đô thị Thủ Thiêm. Khu vực này cũng là điểm giao nối với trục Đồng Văn cống đi cảng Cát Lái và nằm trong bán kính 1,5 km với khu vực cảng Trường Thọ. Tuy nhiên, theo hiện trạng hiện nay, nút giao An Phú đang là nút giao đồng mức dạng ngã 5. Tương lai, hành khách đi metro sẽ nhìn thấy nút giao mới này.

Tháp trung tâm nhìn từ đường sắt

Dự án có cầu vượt hình chữ Y kết nối đường Mai Chí Thọ và đường Lương Định Của với cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây và một cầu vượt rẽ phải từ cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây vào đường Mai Chí Thọ (phía xa lộ Hà Nội)

Mặt cắt ngang hầm xe chạy

Mỗi ngày, tại vòng xoay sẽ có chương trình chiếu sáng mỹ thuật. Cụ thể, từ 18 - 22 giờ mỗi ngày, bật hệ thống đèn chiếu sáng khu vực hồ cảnh quan, đèn chiếu sáng khối tháp. Từ 22 - 3 giờ, giữ bật đèn phần trên khối tháp

Dự án nút giao thông An Phú sau khi hoàn thành sẽ là một điểm nhấn kiến trúc của TP, tạo sự hấp dẫn và quảng bá hình ảnh TP.Thủ Đức nói riêng cũng như TP.HCM nói chung

Dự án đầu tư xây dựng nút giao thông An Phú, TP.Thủ Đức là một trong những dự án trọng điểm của ngành giao thông thành phố giai đoạn 2021 - 2025, với mục tiêu giảm ùn tắc giao thông khu vực cửa ngõ.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.