TP.HCM se lạnh như Đà Lạt, có sương mù buổi sáng nhiều ngày qua; vì sao?

30/11/2021 09:01 GMT+7

Mấy ngày qua, TP.HCM se lạnh và có sương mù vào buổi sáng sớm và chiều tối, tiết trời dễ chịu, các tòa nhà cao tầng bị bao phủ bởi màn sương trắng. Vì sao lại như vậy, mức nhiệt này có gì bất thường so với mọi năm?

Mấy ngày qua, người dân TP.HCM cảm thấy se lạnh khi ra đường vào sáng sớm, chiều tối. Một số ngày nắng yếu, sương mù nhẹ bao phủ các tòa nhà cao tầng đến giữa trưa mới dần tan. Càng về gần Noel, tiết trời càng mát mẻ, dễ chịu.

Ông Lê Đình Quyết, Phó trưởng phòng Dự báo, Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam bộ cho biết, mấy ngày qua không khí lạnh ở phía Bắc luôn có xu hướng khuếch tán sâu xuống phía Nam làm cho nhiệt độ không khí giảm. Trong mấy ngày qua mức nhiệt tại TP.HCM như sau: 25oC, độ ẩm không khí 71,6% (ngày 27.11); 24,8oC, độ ẩm không khí 82% (ngày 28.11); 25,5oC, độ ẩm không khí 89% (ngày 29.11).

Mấy ngày qua TP.HCM se lạnh vào sáng sớm

Vũ Phượng

"Với mức nhiệt 23 - 25oC độ cộng với độ ẩm không khí cao thì sáng sớm, khuya khi ra đường, người dân TP.HCM sẽ có cảm giác se lạnh", ông Quyết giải thích.

Theo Phó trưởng phòng Dự báo, những ngày gần đây tại TP.HCM sáng sớm và chiều tối xuất hiện mù làm giảm tầm nhìn ngang. Có nhiều nguyên nhân hình thành lớp mù gần mặt đất này, tuy nhiên một trong những nguyên nhân do hình thế thời tiết tồn tại rãnh áp thấp ở vùng biển Cà Mau, Kiên Giang, rãnh này gây mưa cho một số tỉnh Nam bộ trong đó có TP.HCM.

Lớp sương mù che phủ các tòa nhà cao tầng

Vũ Phượng

Khi trong ngày có mưa, ban ngày trời nhiều mây, nắng yếu cho tới tận trưa, chiều, không khí lạnh từ phía Bắc xuống sâu phía Nam, trường gió bề mặt yếu hoặc lặng gió đã tạo điều kiện để hình thành lớp mù (gần giống như cơ chế hình thành mây).

"Có lẽ đây cũng là một trong những hiện tượng thời tiết bình thường, không xếp vào nhóm các hiện tượng thời tiết nguy hiểm nên người dân không nên quá lo lắng. TP.HCM nhiều kênh rạch do đó có sự bốc hơi, tạo ẩm nhiều trong lớp khí quyển tầng thấp, nhiều tòa nhà cao tầng nên hơi nước không thoát ra xung quanh nhanh được, khiến cho lớp mù càng "quanh quẩn" lâu", ông Lê Đình Quyết nói thêm.

Nam bộ chuẩn bị kết thúc mùa mưa

Trả lời câu hỏi của PV mức nhiệt này có gì đặc biệt so với năm 2020 và những năm trước hay không, ông Lê Đình Quyết nhận xét không có gì thay đổi nhiều. Thậm chí ngày 28.11.2020 tại Long Khánh và Tà Lài (Đồng Nai) nhiệt độ còn xuống tới 21oC.

Nam bộ chuẩn bị kết thúc mùa mưa

Vũ Phượng

Ông Quyết phân tích, thông thường thời điểm cuối năm khối áp cao lạnh từ lục địa phía Bắc (Trung Quốc) có từng đợt thâm nhập sâu xuống phía Nam gây nên những đợt rét ở các tỉnh miền Bắc, cường độ khối không khí lạnh càng mạnh sẽ tác động đến thời tiết TP.HCM và các tỉnh Nam bộ làm cho một số buổi sáng xuất hiện nhiệt độ thấp, cảm giác lạnh khi ra đường. Điều này có nghĩa là nhiệt độ giảm nhiều hay ít do cường độ khối không khí lạnh này tác động. Thường vào dịp giáng sinh là thời điểm khối không khí lạnh này hoạt động với cường độ mạnh nhất.

Phó trưởng phòng Dự báo, Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam bộ nhận xét, sau đợt mưa này, nhiều khả năng Nam bộ sẽ kết thúc mùa mưa, khi rãnh áp thấp ở phía Nam không còn hoạt động.

Dấu hiệu nhận biết rõ nhất là thời tiết chi phối chủ yếu bởi trường gió Đông Bắc, tiết trời sáng sớm, đêm se lạnh, nắng ban ngày không mạnh, và nhiều ngày liên tiếp không mưa hoặc có mưa nhưng lượng nhỏ.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.