TP.HCM 'thúc' doanh nghiệp bình ổn giảm giá hàng hóa theo giá xăng

Chí Nhân
Chí Nhân
05/08/2022 18:10 GMT+7

Sở Tài chính TP.HCM vừa ban hành văn bản về việc rà soát giá bình ổn các mặt hàng tham gia “Chương trình Bình ổn thị trường” năm 2022 - 2023.

Theo Sở Tài chính, căn cứ chỉ đạo của UBND TP.HCM về việc triển khai các biện pháp quản lý giá, cung cầu hàng hóa trên thị trường. Đặc biệt là diễn biến giá xăng dầu tính từ thời điểm tháng 7.2022 đến đầu tháng 8.2022, đã được điều chỉnh giảm 4 đợt liên tiếp với mức giá bình quân đối với mặt hàng xăng là 7.270 đồng/lít và mặt hàng dầu là 6.110 đồng/lít.

Hơn một tháng qua giá của hầu hết các mặt hàng vẫn đứng yên dù giá xăng giảm mạnh

Chí Nhân

Sở Tài chính đề nghị các doanh nghiệp tham gia Chương trình Bình ổn thị trường rà soát mức giá bán đăng ký hiện nay để đánh giá việc điều chỉnh giá phù hợp với mức biến động giảm giá của giá xăng dầu trong cơ cấu hình thành giá. Trong trường hợp có hoặc không điều chỉnh giảm giá, đề nghị các doanh nghiệp đăng ký và phản hồi bằng văn bản với Sở Tài chính. Theo đó, có phân tích cụ thể cơ cấu hình thành giá để Sở Tài chính làm cơ sở xem xét. Văn bản phản hồi về Sở Tài chính trước ngày 14.8.

Trên thực tế, trong hơn một tháng qua giá của hầu hết các mặt hàng vẫn đứng yên dù giá xăng giảm mạnh, thậm chí một số mặt hàng vẫn tăng giá. Điều này gây bức xúc lớn trong xã hội vì thông thường giá hàng hóa luôn tăng theo giá xăng nhưng lại không giảm tương ứng khi xăng giảm giá.

Trao đổi với Thanh Niên, đại diện một doanh nghiệp tham gia Bình ổn thị trường ngành trứng gia cầm nói: Hiện tại giá chúng tôi bán theo giá đăng ký với chính quyền thành phố, đang thấp hơn giá thị trường 15 - 20%. Trong lĩnh vực chăn nuôi, chi phí xăng dầu chiếm tỷ trọng không cao; trong khi đó giá thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y vẫn còn rất cao đang gây áp lực lớn cho doanh nghiệp. Chính vì vậy chúng tôi chưa có kế hoạch giảm giá trứng các loại và đang chuẩn bị văn bản báo cáo cụ thể với Sở Tài chính.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.