TP.HCM: Toàn cảnh vụ 8 người uống rượu, 2 người tử vong nghi do ngộ độc methanol

Duy Tính
Duy Tính
06/08/2022 20:25 GMT+7

8 người, đa số là sinh viên làm thêm ở nhà hàng, đã uống hết 5 lít rượu chứa cồn methanol pha với nước ngọt, dẫn tới ngộ độc. Thời gian nhậu từ 23 giờ 30 khuya đến 4 giờ sáng giờ sáng hôm sau.

Ngày 6.8, Phòng Y tế TP.Thủ Đức (TP.HCM) đã có báo cáo chính thức vụ 8 người nhậu rượu, 2 người tử vong nghi do ngộ độc methanol (cồn công nghiệp).

Vụ 8 sinh viên ngộ độc rượu: Uống hết 5 lít rượu pha nước ngọt

Theo báo cáo, vào lúc 8 giờ ngày 6.8, Phòng Y tế TP.Thủ Đức nhận được thông tin vụ từ Đội Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường TP.Thủ Đức cung cấp thông tin vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm xảy ra trên địa bàn TP.Thủ Đức. Phòng Y tế đã phối hợp với Đội Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường TP.Thủ Đức, Trung tâm y tế TP.Thủ Đức tiến hành kiểm tra, điều tra.

Bệnh nhân ngộ độc methanol nặng đang điều trị tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định

bvcc

Nhậu xuyên đêm

Cơ sở xảy ra sự cố nghi ngờ ngộ độc rượu là nhà hàng biển hiệu MR BAO (10A, đường Tăng Nhơn Phú, Khu phố 4, P.Phước Long B, TP.Thủ Đức), do ông N.D.B (32 tuổi, ngụ TP,Thủ Đức là đại diện pháp luật của công ty TNHH NHÀ HÀNG MRBAOCUISINE – Chi nhánh Tăng Nhơn Phú).

Nhà hàng kinh doanh từ ngày 1.6,2022. Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh Công ty TNHH NHÀ HÀNG MRBAOCUISINE cấp ngày 21.4.2022.

Nhà hàng MR BAO kinh doanh buffet gồm: các món nướng và lẩu hải sản, thịt bò. Quy mô một ngày phục vụ trung bình 30 – 40 khách. Nhà hàng chỉ bán rượu Soju Hàn Quốc và bia Heniken, Tiger và các loại nước ngọt đóng chai của các hãng sản xuất.

Ông N.D.B khai với cơ quan chức năng, vào ngày 3.8, sau khi bán hàng xong, không còn khách hàng và đóng cửa nghỉ. Đến khoảng 23 giờ 30 phút ngày 3.8 có 6 nhân viên của nhà hàng tổ chức ăn uống trong khuôn viên của nhà hàng (ngoài sân), trong lúc ăn uống có mời thêm 2 bạn nữ là bạn của một trong 6 nhân viên của nhà hàng.

Tất cả 8 người cùng ăn và uống chung hết bình 5 lít dán chữ “RƯỢU” đến 4 giờ sáng ngày 4.8 thì xong, sau đó dọn dẹp và ai về nhà đó. Khi sử dụng bình có ghi nhãn “RƯỢU”, những người tham gia bữa ăn đã pha thêm nước ngọt (màu đỏ) để sử dụng.

6 nhân viên nhà hàng, gồm: Anh N.T.T (24 tuổi, ngụ P.Phước Long B, TP.Thủ Đức, đã tử vong lúc 11 giờ ngày 5.8 tại phòng trọ). Anh L.Q.K (20 tuổi). Anh N.V.T (19 tuổi, ngụ P.Phước Long B, TP.Thủ Đức. Anh N.V.C (19 tuổi, ngụ P.Phước Long B, TP.Thủ Đức, đã tử vong tại bệnh viện Lê Văn Việt). Chị T.T.Y.M (19 tuổi). Anh V.V.Đ (19 tuổi, ngụ P.Phước Long B, thành phố Thủ Đức)

2 người bạn của chị Chị T.T.Y.M là L.T.N.H (20 tuổi) và N.T.T.V (20 tuổi, cùng ngụ P.Phước Long B, TP.Thủ Đức).

1người tử vong tại phòng trọ

Theo báo cáo, lúc 14 giờ ngày 5.8, Công an P,Phước Long B báo cho chủ nhà hàng là ông N.D.B về việc anh N.T.T (nhân viên của quán) ở phòng trọ có biểu hiện mệt mỏi, tím tái mọi người gọi xe cấp cứu đưa đi bệnh viện. Khi xe cấp cứu tới nơi các bác sĩ cho biết T. đã tử vong 2 giờ trước đó.

Nhưng vào lúc 13 giờ cùng ngày, người quản lý của nhà hàng thấy một số người có biểu hiện lơ mơ nên đã yêu cầu đưa đến Bệnh viện Lê Văn Việt để khám. Đến 15 giờ 30 cùng ngày thì anh N.V.C đã tử vong tại bệnh viện. Các bệnh nhân khác được chuyển đến Bệnh viện Nhân dân Gia Định cấp cứu và điều trị.

Riêng 2 người là N.V.T và L.T.N.H được người thân thấy mệt nên đã tự cho nhập viện tại Bệnh viện đa khoa khu vực Thủ Đức khám lúc 15 giờ 54 ngày 5.8 với các triệu chứng ói, mệt mỏi, đau đầu nhiều, môi tím tái.

Thông tin mới về vụ 8 người ngộ độc rượu ở TP.HCM

Nguồn gốc thực phẩm bữa ăn của các bệnh nhân

Thực phẩm các bệnh nhân tự mua tại quán khác mang về ăn tại nhà hàng, các món ăn không phải do nhà hàng cung cấp. Tại đây cũng chưa xuất trình được hóa đơn, chứng từ mua thực phẩm, chỉ có bình 5 lít ghi nhãn chữ “RƯỢU” lấy từ trong kho bảo quản thực phẩm của nhà hàng.

Về nguồn gốc bình 5 lít ghi nhãn chữ “RƯỢU”, chủ nhà hàng cho biết, bình này dùng trong bữa tiệc do nhân viên cũ của quán tên Q.T (20 tuổi) khi đi mua nước suối cho nhà hàng thì nơi bán đã giao 5 bình nước suối nhãn hiệu V., loại bình 5. Tuy nhiên, khi hàng mở ra để kinh doanh thì phát hiện 1 bình nghi ngờ là rượu. Sau đó, quản lý đã dán nhãn chữ “RƯỢU” và cất vào trong kho của nhà hàng từ khoảng tháng 5.2022 cho đến ngày 3.8, nhân viên nhà hàng có xin quản lý cho sử dụng bình có ghi nhãn “RƯỢU” để uống.

Nhà hàng chưa cung cấp được thông tin hóa đơn, chứng từ của 5 bình nước suối hiệu V, đã mua tại tạp hóa vào tháng 5.2022

Đoàn yêu cầu chủ nhà hàng cung cấp thông tin về nơi mua 5 bình nước 5 lít và hóa đơn mua thực phẩm sử dụng ăn uống mua về. Chủ nhà hàng khai chỉ có anh Q.T biết địa chỉ nơi mua 5 bình nước trên. Nhưng do anh Q.T đã nghỉ việc từ tháng 7.2022 và chưa liên hệ được nên chưa xác minh được địa chỉ nơi kinh doanh các bình nước trên.

Điều tra thực tế tại nhà hàng

Nhà hàng đã tự đóng cửa và ngừng hoạt động từ ngày 6.8. Không còn mẫu thực phẩm thừa và các loại nước uống được sử dụng trong bữa ăn của các bệnh nhân nên không tiến hành lấy mẫu được. Nhà hàng hoạt động chỉ có Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh Công ty TNHH NHÀ HÀNG MRBAOCUISINE; không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

Cơ sở vật chất sạch sẽ, thực phẩm hiện còn trong tủ lạnh của nhà hàng được Phòng Quản lý ngộ độc thực phẩm và Đội quản lý an toàn thực phẩm Số 2 (Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM), Phòng Y tế và Trung tâm Y tế TP.Thủ Đức, UBND P.Phước Long B tiến hành điều tra thực tế và sẽ báo cáo khi có kết quả điều tra.

Từ giờ đến 19 giờ ngày 5.8, Bệnh viện Nhân dân Gia Định đã tiếp nhận 4 bệnh nhân nhập viện sau uống rượu bị ngộ độc methanol trên. BN L.Q.K lúc nhập viện tỉnh táo, than đau đầu, chóng mặt. Kết quả kiểm tra nồng độ methanol trong máu là 246,46 mg/dL. Hiện bệnh nhân được lọc máu, điều trị nội khoa tại khoa Hồi sức tích cực chống độc. Bệnh nhân T.T.Y.M nhập viện trong tình trạng lơ mơ, lay gọi không trả lời, không tỉnh táo, thở ô xy qua mũi. Người nhà cho biết trước đó bệnh nhân nôn ói nhiều, chóng mặt, đau bụng sau đó co giật. Kết quả xét nghiệm nồng độ methanol trong máu 123,98 mg/dL. Hiện bệnh nhân được đặt nội khí quản, thở máy, lọc máu, điều trị nội khoa tại khoa Hồi sức - tích cực chống độc. Bệnh nhân V.V.Đ có các triệu chứng tức ngực kèm đau cổ họng. Lúc nhập viện tình trạng tỉnh táo, tiếp xúc được, kết quả xét nghiệm nồng độ methanol 19,96 mg/dL. Bệnh nhân N.T.T.V nhập viện do đau đầu, khó tiêu, nôn ói. Tình trạng lúc nhập viện bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, nồng độ methanol trong máu 1,34 mg/dL. Hiện 2 bệnh nhân này đang được theo dõi và điều trị tại khoa Nội tiết thận.

Còn tại BV đa khoa khu vực Thủ Đức cũng tiếp nhận 2 bệnh nhân nhập viện trong tình trạng khó thở, lơ mơ được thở máy, lọc máu. Đến chiều 6.8, bệnh nhân N.V.T ( 19 tuổi, nam) vẫn còn phải lọc máu (trước đó nồng độ methanol trong máu bệnh nhân này là 188, 29 mg/dl). Bệnh nhân L.T.N.H, tình trạng đã ổn, trước đó nồng độ methanol trong máu BN là 52,65 ml/dL.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.