TP.HCM: Uống bia bị CSGT đo nồng độ cồn, tài xế nói 'xe 3 triệu, bỏ luôn'

02/05/2022 06:35 GMT+7

Nồng độ cồn 0,797 miligam/lít khí thở, ông T.Q.T năn nỉ CSGT bỏ qua với lý do "Xe mua cũ, phạt nặng quá không có tiền đóng phạt".

Tối 1.5, Đội CSGT Bàn Cờ thuộc Phòng CSGT đường bộ - đường sắt (PC08), Công an TP.HCM tổ chức lực lượng thực hiện chuyên đề nồng độ cồn dịp nghỉ lễ 30.4 - 1.5.

Theo ghi nhận của Thanh Niên, khoảng 22 giờ 10 phút cùng ngày (1.5), tổ công tác gồm CSGT và Cảnh sát cơ động có mặt tại giao lộ Lý Chính Thắng - Nam Kỳ Khởi Nghĩa (Q.3, TP.HCM) lập chốt xử phạt nồng độ cồn.

Đội CSGT Bàn Cờ lập chốt đo nồng độ cồn

Nhật thịnh

"Em chưa bao giờ uống rượu, bia..."

Khoảng 22 giờ 25 phút, anh D.T.T (34 tuổi, ngụ H.Bình Chánh) chạy xe máy từ vòng xoay Cách Mạng Tháng Tám đến đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa (Q.3), bất ngờ tổ công tác yêu cầu dừng xe kiểm tra hành chính.

Thời điểm làm việc với CSGT, anh T. cho biết làm nghề đầu bếp, sau giờ làm có uống rượu với bạn bè rồi chạy xe từ Q.3 về Q.1 (TP.HCM). "Em chưa bao giờ nhậu nhẹt dù chỉ một giọt rượu, bia. Hôm nay em uống chỉ có 1 ly rượu thôi, do nồng độ cồn nó nhiều quá" (!), anh T. giải thích với CSGT.

Người dân thổi vào máy đo nồng độ cồn

Nhật thịnh

Sau khi kiểm tra, thiết bị hiển thị kết quả nồng độ cồn của anh T. là 0,632 miligam/lít khí thở. Đội CSGT Bàn Cờ lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính anh T. lỗi nồng độ cồn vượt quá 0,4 miligam/lít khí thở, không giấy phép lái xe. Đồng thời, anh T. bị tước giấy phép lái xe 23 tháng, tạm giữ phương tiện 7 ngày.

Người vi phạm ký biên bản xử phạt vi phạm hành chính

Nhật thịnh

"Xin không được thì... bỏ xe"

Khoảng 5 phút sau, tổ công tác dừng xe ông T.Q.T (ngụ Q.7) để kiểm tra hành chính. Thời điểm làm việc với CSGT, ông T. nồng nặc mùi rượu, bia và cũng giải thích: "Bản thân tôi chưa bao giờ uống rượu, bia. Hôm nay nghỉ lễ họp mặt bạn bè vui nên mới uống".

Sợ bị CSGT lập biên bản xử phạt hành chính, ông T. năn nỉ: "Bây giờ tôi có xe cà tàng mua cũ 3 triệu này thôi chứ không có giấy tờ gì hết. Tôi xin trước nếu được mấy anh đừng lập biên bản, còn lập biên bản rồi mà phạt nặng quá là tôi bỏ xe luôn".

CSGT giải thích lỗi với người vi phạm nồng độ cồn

Nhật thịnh

Sau khi kiểm tra, ông T. cho biết: "Tôi có nhậu 4 - 5 lon với anh em trong đơn vị rồi, nên không quá bất ngờ khi nghe CSGT đọc kết quả nồng độ cồn là 0,797 miligam/lít khí thở". Tuy nhiên, khi CSGT yêu cầu ký giấy xác nhận đo nồng độ cồn thì ông T. bất ngờ nói không đồng ý ký vì sợ đóng phạt.

Sau khi lập biên bản, CSGT yêu cầu ký tên ông T. cũng không chịu ký. Ông T. trình bày: "Tôi đồng ý mình sai và không tranh luận. Nhưng tôi muốn anh ghi thêm chi tiết tạm giữ xe, người vi phạm không có khả năng đóng phạt, bỏ xe vào biên bản. Anh phải ghi chỗ này nè (tại mục "Đã có hành vi vi phạm hành chính" - PV). Anh ghi chỗ khác tôi không đồng ý đâu", vừa nói ông T. vừa chỉ tay vào biên bản.

Tổ công tác niêm phong phương tiện vi phạm

NhẬt thịnh

"Mà lỗi này tôi bị phạt bao nhiêu tiền vậy anh cán bộ?", ông T. hỏi. CSGT trả lời: "Mức nồng độ cồn của anh bị phạt 7 triệu, tạm giữ phương tiện...". Ông T. bất ngờ nói: "Anh nhìn cái xe cà tàng này đi, tui mua cũ giá 3 triệu, giờ bị phạt 7 triệu. Tôi bỏ xe. Mà giờ tôi yêu cầu anh ghi thêm chi tiết không có tiền đóng phạt, bỏ xe... vào biên bản sao anh không ghi?", ông T. tranh cãi.

Gần 30 phút trôi qua, ông T. cứ khư khư cho rằng lập luận của mình là đúng và nói "CSGT lập biên bản ghi chưa đầy đủ thông tin". Thấy vậy, tổ trưởng tổ công tác mới giải thích thêm: "Việc tạm giữ phương tiện thì CSGT đã ghi trong biên bản. Còn anh không đóng phạt, bỏ xe thì đến ngày hẹn lên làm việc cứ làm đơn trình bày. Trong biên bản xử phạt vi phạm hành chính không có yêu cầu ghi chi tiết này nha anh".

Tổ công tác tạm giữ xe người vi phạm

Nhật Thịnh

"Chúng tôi yêu cầu 3 lần, nếu anh không ký biên bản chúng tôi sẽ gọi công an địa phương đến phối hợp giải quyết", tổ trưởng tổ công tác nói. "Tôi đâu có quậy đâu mà mấy anh kêu công an phường. Mấy anh hù tôi hả? Tôi chỉ yêu cầu các anh ghi thêm một chi tiết thôi mà không ghi là sao?...", ông T. nói giọng lè nhè.

Tổ công tác kiểm tra phương tiện trước khi niêm phong xe, đưa về trụ sở Đội CSGT Bàn Cờ tạm giam

Nhật thịnh

Mặc dù CSGT đã giải thích và yêu cầu 3 lần nhưng ông T. vẫn không đồng ý ký biên bản. Lúc này CSGT nói qua bộ đàm thông báo công an phường đến hiện trường làm chứng để tiến hành niêm phong tạm giữ phương tiện vi phạm. Nghe vậy, ông T. có vẻ lo sợ, giọng líu ríu nói đồng ý ký biên bản, rồi đặt xe ôm công nghệ đi về nhà.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.