Phạt nghiêm người đạp xe vi phạm luật giao thông

30/04/2022 05:58 GMT+7

Bạn đọc bức xúc trước việc nhiều nhóm người đạp xe tập thể dục nhưng lại bất chấp luật giao thông, ngang nhiên “rồng rắn” trên làn đường dành cho ô tô, gây mất an toàn giao thông.

Như Thanh Niên đã đưa tin, thời gian gần đây xuất hiện nhiều nhóm đạp xe tập thể dục trên đường nhưng không chấp hành luật giao thông mà dàn hàng ngang, chạy trên làn dành cho ô tô, thậm chí vượt cả đèn đỏ…

Mới đây nhất, chiều 28.4, Đội CSGT Bến Thành thuộc Phòng CSGT đường bộ - đường sắt (PC08), Công an TP.HCM lập chốt xử phạt người dân đi vào đường cấm tại đường Võ Văn Kiệt đoạn thuộc P.Cô Giang, Q.1.

Người dân đạp xe vào làn ô tô vội khiêng xe bỏ chạy khi thấy CSGT

BÍCH NGÂN

Khoảng 18 giờ 35, ông T.V.M đạp xe tập thể dục cùng 2 người bạn di chuyển theo hướng cầu Ông Lãnh (Q.1) đến vị trí chốt kiểm tra. Khi cách tổ công tác khoảng 100 m, cả 3 người đột ngột dừng xe dắt bộ, thấy không ổn liền vội vàng khiêng xe leo qua dãy phân cách định bỏ chạy. CSGT ngay lập tức đến gần, yêu cầu cả 3 người tấp xe vô lề kiểm tra. Mặc dù vậy, người vi phạm vẫn còn chần chừ, xin thông cảm.

“Tôi dừng đèn đỏ đoạn trên kia, lúc chạy qua đường thì bị xe lớn ôm cua gắt ép xe tụi tôi vô làn ô tô. Lúc đó tôi biết không được đi làn ô tô nên mới chạy thêm một đoạn coi có chỗ nào quay xe không, rồi chạy tới đây thì bị CSGT thổi luôn”, ông M. phân trần. Cán bộ CSGT nhắc nhở: “Chú chạy làn ô tô biết sai mà còn cố chạy. Chưa kể lúc tụi con kêu dừng xe, chú còn khiêng xe bỏ chạy nữa. Giờ này xe đông đúc, chú làm vậy nguy hiểm lắm”.

Ông M. nói tiếp: “Bình thường tôi chạy buổi sáng. Do hôm qua mưa nên nay tôi chạy bù. Hai ông bạn của tôi cũng hơn 60 tuổi rồi, thông cảm cho tôi đi”.

Qua kiểm tra, ông M. và 2 người bạn đi cùng không mang đủ giấy tờ nên bị CSGT lập biên bản xử phạt hành chính lỗi đi vào đường cấm, bị phạt 300.000 đồng/người, tạm giữ phương tiện.

Xe đạp, chạy bộ thì không cần luật giao thông ?

Bức xúc trước việc “phân trần” của những người đi xe đạp vi phạm luật giao thông, bạn đọc (BĐ) Phan Thiên thẳng thắn: “Tôi cũng đạp xe tập thể dục mỗi ngày và kể cả có đông xe thì làm gì có vụ xe đạp bị ép vào làn ô tô... Mấy ổng lúc nào cũng chạy xe vào làn ô tô suốt, lại còn liên tục vượt đèn đỏ… Có clip ghi lại có ông còn núp gió ngay sau xe tải, tự xem thường tính mạng của mình. Đề nghị cơ quan chức năng tịch thu xe bán lấy tiền sung công quỹ”.

Nên mạnh tay phạt những người đi xe đạp thể dục mà không tuân thủ luật giao thông. Họ chạy ở đường Phạm Văn Đồng, xa lộ Hà Nội nữa…, chạy rất nhiều mà ẩu nữa!

lequangminh

Tịch thu phương tiện luôn thì may ra họ mới sợ.

Lại Quang Tấn

Có nhiều nơi vắng vẻ có thể đạp xe thoải mái, như các khu đô thị mới không người ở chẳng hạn, nhưng có vẻ có những người muốn ra chỗ đông người để thể hiện ta đây là “người có tiền”, có khả năng chơi những môn thể thao phải đầu tư tiền triệu. Bó tay!

Ha Kiên

Cùng ý kiến, BĐ Dân Tui cũng không kém bức xúc: “Lý sự cùn mà cũng còn tranh cãi với CSGT khi cố tình vi phạm luật giao thông. Cần xử phạt cho đúng tội để họ rút kinh nghiệm không chạy vào làn đường dành cho ô tô”.

Trong khi đó, BĐ N.B.T kể: “Hôm nọ tôi có việc đi sân bay Tân Sơn Nhất sớm bằng taxi. Trên đường Phạm Văn Đồng, tôi bất ngờ khi thấy đoàn xe đạp thể dục chạy dàn hàng ngang trong làn ô tô, còn vượt cả đèn đỏ... Bất ngờ hơn là tôi thấy có người chạy bộ thể dục trên làn đường ô tô, sát con lươn giữa đường, quá nguy hiểm! Bác tài xế taxi ngán ngẩm nói: “Gặp hoài!”. Chẳng lẽ đi xe đạp, chạy bộ thì không cần luật lệ giao thông sao?”.

Nên phạt nghiêm để răn đe

Đó là ý kiến của nhiều BĐ nhằm đảm an toàn giao thông cho mọi người. BĐ Trương Tấn Chí cho biết: “Tình trạng những nhóm người ngang nhiên đi xe đạp thể dục chạy hàng đôi, hàng ba trên làn ô tô xuất hiện không riêng ở TP mà đã lan đến tận nông thôn. Trên đường làng, cảnh nghênh ngang chiếm đường này càng gây bức xúc hơn. Mà lạ, ít thấy CSGT nào xử phạt nghiêm để khắc phục tình trạng này”.

BĐ Công Thành Trần đề nghị: “Nên phạt nặng mấy ông đạp xe tập thể dục chạy nghênh ngang, bất chấp, cứ tưởng mình là “vua đường phố”. BĐ Viet Vuong Vu cũng cho rằng: “Họ cứ tưởng xe không số là không sao. Đề nghị xử nghiêm để răn đe và bảo vệ họ”.

Trong khi đó, BĐ Tran Binh bày tỏ mong muốn: “Giờ tôi mới biết tại sao có một số người rất dị ứng với những người chạy xe đạp thể dục. Chỉ vì có những người vi phạm làm ảnh hưởng đến những người yêu thích chạy xe đạp thể dục. Mong mọi người hãy vì an toàn giao thông là trên hết mà chấp hành tốt để bảo vệ mình và bảo vệ người khác”.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.