TP.HCM: Chuẩn bị 1 triệu túi an sinh hỗ trợ người dân đảm bảo cuộc sống 3 - 7 ngày

16/08/2021 12:08 GMT+7

TP.HCM đang lên kế hoạch chuẩn bị 1 triệu túi an sinh để hỗ trợ khẩn cấp cho người dân, mỗi túi đảm bảo dinh dưỡng cho 3 - 7 ngày, sau đó tiếp tục điều chỉnh.

Sáng 16.8, Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 TP.HCM tổ chức họp báo định kỳ cung cấp thông tin về tình hình dịch bệnh trên địa bàn. Tại cuộc họp báo, PV Thanh Niên đặt một số câu hỏi về triển khai gói hỗ trợ người dân trong 1 tháng giãn cách xã hội như thế nào, những ai được nhận, gói hỗ trợ đủ sống trong bao nhiêu ngày, hỗ trợ tiền nhà trọ thế nào. Bên cạnh đó, TP.HCM có tính đến phương án trích nguồn ngân sách tích lũy để hỗ trợ khẩn cấp cho người dân hay không.
Trả lời vấn đề này, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức cho biết TP.HCM nỗ lực hỗ trợ theo từng đối tượng phù hợp: có những gói hỗ trợ để người dân không bị đói, có gói hỗ trợ cho điều trị F0. Trong đó, thành phố xây dựng gói hỗ trợ để người dân duy trì cuộc sống từ 3 - 7 ngày, sau đó tiếp tục điều chỉnh.
“Nội dung từng gói hỗ trợ có tham vấn chuyên gia dinh dưỡng, chuyên gia y tế. Trước mắt, TP cố gắng chuẩn bị 1 triệu gói như vậy để hỗ trợ người dân. Trung tâm an sinh điều phối, ghi nhận nhu cầu và phối hợp với các quận huyện thực hiện cho phù hợp”, ông Đức thông tin.

TP.HCM đang chi gói hỗ trợ lần 2 cho lao động tự do, người có hoàn cảnh khó khăn trong các khu nhà trọ, lao động nghèo...

Ảnh: Sỹ Đông

Về trích quỹ dự trữ hỗ trợ cho người dân, ông Đức cho biết TP.HCM đã và đang trích quỹ hỗ trợ khẩn cấp cho người dân. Thời gian qua, TP.HCM cố gắng huy động tất cả nguồn lực có thể để hỗ trợ người dân, các nguồn lực xã hội đóng góp, thành phố sử dụng hiệu quả. “TP.HCM rất ấm lòng khi nhận được hỗ trợ của Trung ương, Chính phủ và 62 tỉnh, thành bạn, sự tài trợ của rất nhiều nhà hảo tâm về thiết bị y tế, lương thực thực phẩm, nhân lực”, ông Đức nói.

TP.HCM chuẩn bị 1 triệu túi an sinh hỗ trợ người dân chống Covid-19

Tại TP.HCM, toàn bộ cán bộ, công chức cũng chia sẻ, giảm thu nhập tăng thêm trong năm 2020 và 2021 để chi hỗ trợ cho người dân; như gói 900 tỉ đồng vừa rồi thì nguồn chi chính là từ tiết kiệm. Ngoài ra, các quỹ dự trữ của thành phố cũng được huy động để đảm bảo an sinh.

Trong kế hoạch triển khai giãn cách xã hội trong 1 tháng tới, UBND TP.HCM cho hay sẽ sắp xếp, bố trí ngân sách và các nguồn lực tài chính đảm bảo cho công tác phòng, chống dịch bệnh và thực hiện các chính sách hỗ trợ cho người dân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Đồng thời, tiếp tục triển khai việc thực hiện cắt giảm tối thiểu 50% chi phí hội nghị, công tác trong và ngoài nước còn lại và tiết kiệm thêm 10% kinh phí chi thường xuyên khác còn lại của năm 2021 không tính tiền lương và các khoản thu nhập khác của các cơ quan, đơn vị; thu hồi các khoản chi thường xuyên chưa thực sự cần thiết, chậm triển khai để bổ sung dự phòng ngân sách địa phương, tập trung kinh phí cho công tác phòng, chống dịch.

Sở Y tế giải thích việc TP.HCM giảm còn 3 tầng điều trị bệnh nhân Covid-19

Hỗ trợ tiền nhà trọ, lương thực thực phẩm cho hoàn cảnh khó khăn

Chiều 15.8, sau khi thông tin về việc TP.HCM sẽ giãn cách xã hội thêm 1 tháng (đến ngày 15.9), Thường trực Thành ủy TP.HCM đã yêu cầu các quận, huyện và TP.Thủ Đức khẩn trương rà soát các trường hợp công nhân lao động, học sinh, sinh viên, những người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn để hỗ trợ tiền nhà trọ, lương thực thực phẩm. Chủ trương của Thành ủy TP.HCM là không để ai thiếu đói và sẽ hỗ trợ gói an sinh xã hội bằng tiền mặt. Thời gian hỗ trợ là tháng 8 và 9.2021. Đồng thời, các địa phương tổ chức để bà con tiêm vắc xin. Kế hoạch hỗ trợ sẽ được các quận, huyện và TP.Thủ Đức thông báo sớm đến người dân.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.