TP.HCM có thể mưa lớn cục bộ chiều nay, người dân phòng ngập nước

26/09/2023 14:02 GMT+7

Theo bản tin cảnh báo của Đài Khí tượng Thủy văn Nam bộ, TP.HCM có thể mưa lớn cục bộ trong chiều nay, kèm giông, sét; người dân cần đề phòng ngập nước.

Lúc 12 giờ 12 phút, Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam bộ cho biết, theo dõi trên ảnh mây vệ tinh, ảnh ra đa thời tiết và ảnh định vị sét cho thấy mây giông đã và đang phát triển mạnh trên hầu hết TP.HCM.

Đến 12 giờ 30 phút, mưa nhỏ đã bắt đầu xuất hiện ở các khu vực như: TP.Thủ Đức, Q.Bình Thạnh, Gò Vấp...

Đơn vị này dự báo, từ 0 – 3 giờ tới, mây giông tiếp tục phát triển, gây mưa, mưa rào, có nơi mưa vừa mưa to kèm theo giông, sét. Lượng mưa phổ biến từ 5 – 30 mm, có nơi trên 40 mm. Trong cơn giông người dân cần đề phòng lốc, sét và gió giật mạnh khoảng cấp 5 – 7 (tức từ 8 – 17 m/giây).

TP.HCM có thể mưa lớn cục bộ chiều nay, người dân cần đề phòng ngập nước - Ảnh 1.

Dự báo chiều nay TP.HCM có thể xuất hiện mưa lớn cục bộ, gây ngập một số tuyến đường

Vũ Phượng

Người dân TP.HCM cũng lưu ý đề phòng ngập úng vùng trũng thấp, vùng kém khả năng tiêu thoát nước.

Cũng theo Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam bộ, 24 giờ qua, khu vực Nam bộ có mưa rào nhiều nơi, rải rác mưa vừa và giông, có nơi mưa lớn. Lượng mưa tính từ 7 giờ ngày 25.9 - 7 giờ ngày 26.9 một số nơi như sau: Tà Lài (Đồng Nai) 57,6 mm, Bạc Liêu 87,6 mm, Bù Đăng (Bình Phước) 85,8 mm, Cần Giờ (TP.HCM) 42,8 mm, Gò Quao (Kiên Giang) 64,2 mm…

Dự báo từ ngày 26 đến hết ngày 27.9, khu vực Nam bộ có mưa nhiều nơi, rải rác mưa vừa và giông, có nơi mưa to đến rất to. Đợt mưa diện rộng trên khu vực Nam bộ có khả năng kéo dài đến hết ngày 27.9.

Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam bộ cảnh báo, trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Người dân cần đề phòng mưa lớn gây ngập ở các vùng trũng thấp, khu vực ven sông, ven kênh rạch.

TP.HCM có thể mưa lớn cục bộ chiều nay, người dân cần đề phòng ngập nước - Ảnh 2.

Các tỉnh, thành Nam bộ còn khả năng xuất hiện mưa vào chiều tối trong những ngày cuối tháng 9

Vũ Phượng

Theo dự báo, khoảng từ ngày 28 - 29.9, áp cao lục địa có khả năng được tăng cường yếu trở lại sau thời gian suy yếu. Dải hội tụ nhiệt đới có trục qua khu vực Trung bộ, từ khoảng ngày 29 - 30.9 có xu hướng nâng trục dần lên phía bắc. Gió mùa tây nam có cường độ trung bình đến mạnh.Trên cao, áp cao cận nhiệt đới có xu hướng lấn về phía tây sau có cường độ ổn định.

Vì vậy, những ngày cuối tháng 9, dự báo thời tiết các tỉnh, thành Nam bộ có mây thay đổi, ngày nắng gián đoạn. Chiều đến tối và đêm có mưa rào và giông rải rác, có nơi mưa vừa, mưa to. Trong cơn giông đề phòng lốc, sét và gió giật mạnh. 

Mưa giông kèm theo nguy cơ cao xảy ra gió giật mạnh, lốc, sét, mưa đá, cây cối gãy đổ gây nguy hiểm cho người dân. Đồng thời, mưa lớn có khả năng gây ngập úng vùng trũng, thấp, đô thị gây ảnh hưởng đến sinh hoạt và giao thông, người dân cần đề phòng xuất hiện lũ quét và sạt lở đất ở vùng đồi núi, sông suối.

Xem nhanh 12h ngày 26.9: Thời tiết hôm nay

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.