TP.HCM kiểm điểm trách nhiệm về mua sắm phòng, chống dịch Covid-19

07/02/2023 08:13 GMT+7

UBND TP.HCM ban hành kế hoạch thực hiện kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ về việc mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, sinh phẩm, kít xét nghiệm, vắc xin và thuốc phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn.

Ngày 6.2, UBND TP.HCM ban hành kế hoạch thực hiện kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ (TTCP) về việc mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, sinh phẩm, kít xét nghiệm, vắc xin và thuốc phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn.

Trong đó, UBND TP.HCM giao Sở Y tế căn cứ theo thẩm quyền và lĩnh vực phụ trách thực hiện thanh, kiểm tra việc quyết toán nguồn ngân sách nhà nước sử dụng để mua sắm; việc giao nhận và quản lý, sử dụng trang thiết bị, vật tư, kít xét nghiệm, sinh phẩm và thuốc chữa bệnh phục vụ phòng, chống dịch Covid-19. Bên cạnh đó, Sở Y tế có trách nhiệm kiểm tra, rà soát các gói thầu mua sắm theo thẩm quyền để xem xét, xử lý theo quy định.

Sở Nội vụ được giao phối hợp Thanh tra TP.HCM, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TP.HCM và các cơ quan liên quan tổ chức kiểm điểm, xác định trách nhiệm và tham mưu UBND TP.HCM hình thức xử lý đối với các tập thể (nếu có), cá nhân có liên quan đến các khuyết điểm, vi phạm nêu tại kết luận thanh tra theo thẩm quyền và phân cấp quản lý cán bộ. Song song đó, thủ trưởng các đơn vị có liên quan lập kế hoạch và tổ chức kiểm điểm đối với các tập thể, cá nhân thuộc quyền quản lý của đơn vị mình.

Theo yêu cầu của UBND TP.HCM, các đơn vị phải khẩn trương thực hiện và báo cáo kết quả trong quý 2/2023. Trong quá trình thực hiện, nếu có khó khăn, vướng mắc phát sinh thì báo cáo đề xuất UBND TP.HCM xem xét, trao đổi, xin ý kiến Thanh tra Chính phủ và các bộ, ngành.

Trong kết luận thanh tra ban hành hồi cuối năm 2022, TTCP phát hiện hàng loạt vi phạm về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng, thiệt hại nhiều tỉ đồng. Một số gói thầu có dấu hiệu lợi dụng dịch bệnh, mua bán qua nhiều khâu trung gian để nâng giá bán cao bất thường, tổng số tiền chênh lệch được phát hiện lên tới gần 80 tỉ đồng.

Mua sắm chống dịch Covid-19 tại TP.HCM: Hàng ngàn lọ thuốc chưa dùng đến

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.