TP.HCM: Kiểm tra đột xuất các phòng khám 'vẽ bệnh, moi tiền', phát hiện nhiều sai phạm

Duy Tính
Duy Tính
06/12/2022 17:51 GMT+7

Thanh tra Sở Y tế TP.HCM và các chuyên gia ngành y kiểm tra đột xuất nhiều phòng khám bị phản ánh 'vẽ bệnh, moi tiền' và phát hiện nhiều sai phạm

Chiều 6.12, Sở Y tế TP.HCM đã thông tin về kết quả kiểm tra đột xuất các phòng khám tư đa khoa nhân, trong đó có các phòng khám đa khoa có yếu tố nước ngoài liên tục sai phạm trong lĩnh vực khám, chữa bệnh, bao gồm 1 số phòng khám từng bị phản ánh “vẽ bệnh, moi tiền”.

Các cuộc kiểm tra đột xuất này do Thanh tra Sở Y tế cùng các chuyên gia của ngành thực hiện.

Phòng khám Hoàn Cầu có nhiều sai phạm lặp đi, lặp lại

DUY TÍNH

Các đoàn đã đã tiến hành kiểm tra đột xuất việc chấp hành các quy định pháp luật trong hoạt động khám, chữa bệnh tại 12 phòng khám đa khoa đã từng bị xử lý vi phạm hành chính trước đây. Trong đó 4 phòng khám có đăng ký người hành nghề là người nước ngoài: Phòng khám đa khoa Âu Á (Q.6), Phòng khám đa khoa Hoàn Cầu (Q.5), Phòng khám đa khoa Hồng Phong (Q.5), Phòng khám đa khoa Thăng Long (Q,10).

Qua kiểm tra, Thanh tra Sở Y tế ghi nhận tại các phòng khám đa khoa này đều có vi phạm các quy định hành nghề khám, chữa bệnh.

Các vi phạm cụ thể như: bố trí thêm phòng điều trị; bổ sung trang thiết bị y tế nhưng chưa báo cáo Sở Y tế; không đảm bảo điều kiện vệ sinh; không đủ dụng cụ để thực hiện các thủ thuật sản phụ cho người bệnh; nhân sự tham gia khám, chữa bệnh chưa đăng ký hành nghề theo quy định; nhân sự đã đăng ký hành nghề tại phòng khám nhưng không có mặt đầy đủ theo thời gian đã đăng ký hành nghề với Sở Y tế.

Khi kiểm tra hoạt động chuyên môn của các phòng khám này, các chuyên gia tham gia đoàn kiểm tra (Bệnh viện Hùng Vương, Bệnh viện Bình Dân) nhận thấy một số người hành nghề chưa nắm bắt được chuyên môn trong quá trình điều trị; chẩn đoán và điều trị chưa đúng phác đồ của Bộ Y tế; chỉ định kháng sinh không phù hợp phác đồ điều trị; không có chứng chỉ đào tạo chuyên môn phù hợp.

Ngoài ra, lỗi hay gặp tại các phòng khám này là quảng cáo không đúng, không phù hợp với nội dung đã được Sở Y tế xác nhận; quảng cáo quá phạm vi chuyên môn đã được Sở Y tế cấp phép hoạt động (điều trị bệnh nam khoa, bệnh xã hội, bệnh trĩ…).

Thanh tra Sở Y tế tiếp tục làm rõ và kiên quyết xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật, kết quả xử lý sẽ được đăng tải trên Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế để người dân được biết và cùng giám sát.

Với các sai phạm tiếp tục lặp đi lặp lại, Sở Y tế kiến nghị Quốc hội sớm điều chỉnh bổ sung luật Khám bệnh, chữa bệnh sửa đổi, trong đó, quy định rõ người nước ngoài muốn hành nghề khám chữa bệnh tại Việt Nam phải trải qua kỳ thi chứng chỉ hành nghề, đồng thời tăng nặng hình thức xử phạt để đủ sức răn đe.

3 ngày 5 cuộc gọi phản ánh tình trạng "vẽ bệnh, moi tiền"

Từ ngày 4.12, Sở Y tế đã triển khai trực đường dây nóng (số điện thoại 0989401155) về việc tiếp nhận và xử lý thông tin phản ánh liên quan đến các cơ sở khám chữa bệnh có dấu hiệu “vẽ bệnh, moi tiền bệnh nhân” do Thanh tra Sở Y tế phụ trách.

Trong 2 ngày, đường dây nóng đã tiếp nhận 19 cuộc điện thoại, trong đó có 5 cuộc gọi liên quan đến phòng khám có dấu hiệu “vẽ bệnh, moi tiền bệnh nhân”. Các cuộc gọi còn lại có nội dung phản ánh về khám chữa bệnh, bảo hiểm xã hội, tham nhũng… trên địa bàn TP và các tỉnh/thành khác. Các thông tin phản ánh liên quan đến phòng khám có dấu hiệu “vẽ bệnh, moi tiền” bệnh nhân đang được Thanh tra Sở Y tế tổng hợp, xử lý theo đúng quy định.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.