TP.HCM: Kỷ luật nhiều đảng viên liên quan vụ Việt Á

17/08/2022 12:35 GMT+7

Giám đốc 2 bệnh viện Thủ Đức và Bình Tân (TP.HCM) bị kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo và khiển trách do có vi phạm, khuyết điểm trong mua sắm trang thiết bị của Công ty Việt Á và quy định về đấu thầu.

Ngày 17.8, thông tin từ Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương cho biết UBKT Thành ủy TP.HCM đã có quyết định kỷ luật đối với các tổ chức Đảng và đảng viên liên quan đến vụ Việt Á.

Cụ thể, Đảng ủy Bệnh viện Q.Bình Tân, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã có những khuyết điểm, vi phạm trong việc lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng, tổ chức thực hiện quy chế làm việc của Đảng ủy, việc thực hiện nguyên tắc sinh hoạt đảng và công tác kiểm tra, giám sát.

Mặt khác, Đảng ủy cũng thiếu trách nhiệm trong việc lãnh đạo, chỉ đạo để bệnh viện có những khuyết điểm, vi phạm trong việc mua sắm trang thiết bị, sinh phẩm xét nghiệm Covid-19 của Công ty CP Công nghệ Việt Á.

Liên quan đến vi phạm này, UBKT Thành ủy TP.HCM đã thi hành kỷ luật bằng hình thức khiển trách ông Võ Tuấn Trường, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc bệnh viện.

Còn tại Bệnh viện TP.Thủ Đức, cơ quan kiểm tra xác định Đảng ủy Bệnh viện TP.Thủ Đức nhiệm kỳ 2020-2025 đã có các vi phạm, khuyết điểm như: thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo trong việc tổ chức thực hiện quy chế làm việc.

Đảng ủy cũng không kịp thời phát hiện, góp ý để Bí thư Đảng ủy và Ban Thường vụ Đảng ủy vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ trong việc ban hành các thông báo phân công nhiệm vụ nhưng không qua tập thể.

Bên cạnh đó, nội dung quy chế làm việc và thông báo phân công nhiệm vụ có sự mâu thuẫn, chồng chéo, dẫn đến một số Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Đảng ủy viên không thực hiện đầy đủ chức trách, nhiệm vụ phân công; không thực hiện tốt nguyên tắc tự phê và phê bình trong sinh hoạt Đảng ủy.

Đáng chú ý, cơ quan kiểm tra cũng xác định Đảng ủy thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát để bệnh viện có nhiều khuyết điểm, vi phạm trong việc mua sắm, quản lý, sử dụng, thanh quyết toán kinh phí mua sắm kit xét nghiệm Covid-19 của Công ty CP Công nghệ Việt Á, vi phạm quy định pháp luật về đấu thầu, quản lý, sử dụng vốn, tài sản Nhà nước tại các đơn vị sự nghiệp.

Chính sự thiếu trách nhiệm và buông lỏng lãnh đạo đó dẫn đến lãnh đạo và nhân viên bệnh viện vi phạm pháp luật và có tiêu cực trong mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế làm thiệt hại lớn về ngân sách của nhà nước và đơn vị, bị Cơ quan CSĐT - Bộ Công an và Công an TP.HCM khởi tố vụ án, khởi tố bị can.

Liên quan đến vi phạm này, UBKT Thành ủy TP.HCM đã thi hành kỷ luật bằng hình thức khai trừ ra khỏi Đảng đối với ông Nguyễn Minh Quân, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc bệnh viện.

Đồng thời, kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với bà Nguyễn Lan Anh, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó giám đốc bệnh viện và bà Nguyễn Thị Cẩm Vân, Phó bí thư Đảng ủy, Chủ nhiệm UBKT Đảng ủy nhiệm kỳ 2020-2025, Trưởng phòng Tổ chức cán bộ bệnh viện; và kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với bà Nguyễn Thị Ngọc, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ, Phó giám đốc Bệnh viện.

Hồi tháng 11.2021, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Nguyễn Minh Quân, Giám đốc Bệnh viện TP.Thủ Đức đề điều tra vụ án vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại bệnh viện này. Bước đầu, cơ quan điều tra xác định ông Nguyễn Minh Quân đã thông đồng, câu kết với người khác thực hiện hành vi trái quy định của luật Đấu thầu trong việc mua sắm vật tư trang thiết bị y tế tại Bệnh viện TP.Thủ Đức, gây thiệt hại nghiêm trọng tài sản Nhà nước.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.