TP.HCM lại cảnh báo đứt nguồn vắc xin trong Chương trình tiêm chủng mở rộng

Duy Tính
Duy Tính
12/10/2023 10:17 GMT+7

TP.HCM sẽ đứt nguồn vắc xin trong Chương trình tiêm chủng mở rộng trong 2 tuần tới, nhưng nguồn vắc mới xin dự kiến cuối tháng 12.2023 mới có lại.

Chỉ còn khoảng 5.000 liều vắc xin '5 trong 1'

Ngày 12.10, Sở Y tế TP.HCM cho biết, hiện nay, nguồn vắc xin thuộc Chương trình tiêm chủng mở rộng tại TP.HCM đang cạn dần.

Cụ thể, vắc xin DPT-VGB-Hib (vắc xin phối hợp 5 trong 1 phòng được 5 bệnh: bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, viêm phổi/viêm màng não mủ do vi khuẩn Hib) chỉ còn khoảng 3.000 liều; vắc xin ngừa sởi - rubella còn 2.300 liều; vắc xin ngừa sởi còn 660 liều; vắc xin ngừa uốn ván còn 600 liều; vắc xin ngừa viêm gan siêu vi B còn 89 liều …

Theo dự báo của Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC), số vắc xin này chỉ đủ tiêm trong vòng 2 tuần nữa.

TP.HCM lại cảnh báo đứt nguồn vắc xin trong Chương trình tiêm chủng mở rộng - Ảnh 1.

Nguồn vắc xin thuộc Chương trình tiêm chủng mở rộng Quốc gia tiếp tục khan hiếm

DUY TÍNH

Trước tình hình này, Sở Y tế TP.HCM tiếp tục kiến nghị Bộ Y tế chỉ đạo đẩy nhanh lộ trình cung ứng vắc xin thuộc Chương trình tiêm chủng mở rộng. Mặt khác, HCDC tiếp tục điều phối hợp lý nguồn vắc xin còn lại giữa các địa phương trên địa bàn thành phố. Hướng dẫn các trạm y tế phường, xã rà soát và quản lý chặt chẽ danh sách trẻ đến lượt tiêm mới, tiêm nhắc lại để kịp thời nhắc và triển khai tiêm sớm nhất khi có nguồn vắc xin được cung ứng trở lại.

Sở Y tế cũng thông tin thêm, hiện nay nguồn vắc xin 5 trong 1 thuộc nguồn dịch vụ vẫn có. Do vậy, trong trường hợp cần thiết, phụ huynh có thể cân nhắc đưa trẻ đến các cơ sở y tế để được tư vấn và tiêm vắc xin theo nhu cầu.

Ngày 15.8, TP.HCM nhận được 12.400 liều vắc xin 5 trong 1 do Bộ Y tế phân bổ từ nguồn hỗ trợ của Tổ chức Y tế Thế giới và Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc. Sau thời gian triển khai tiêm vắc xin cho trẻ em theo đúng quy định, cho đến thời điểm hiện nay chỉ còn không đến 3.000 liều, dự kiến sẽ hết trong vòng 2 tuần tới.

Cuối tháng 12.2023 mới có vắc xin thuộc Chương trình tiêm chủng mở rộng

Từ nhiều năm qua, việc cung vắc xin thuộc Chương trình tiêm chủng mở rộng do Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đảm trách (Chương trình tiêm chủng mở rộng Quốc gia).

Tuy nhiên, từ năm 2022 cho đến nay, việc cung ứng vắc xin thuộc Chương trình tiêm chủng mở rộng bị gián đoạn do thay đổi về cơ chế mua sắm vắc xin sau khi kết thúc Chương trình mục tiêu y tế - dân số. Điều này đã làm gián đoạn cung ứng một số vắc xin thuộc Chương trình tiêm chủng mở rộng trên địa bàn TP.HCM trong một khoảng thời gian nhất định, trong đó có vắc xin sởi, bạch hầu - ho gà - uốn ván và vắc xin 5 trong 1.

Vào ngày 10.7, để giải quyết các vướng mắc trong cung ứng vắc xin thuộc Chương trình tiêm chủng mở rộng trên phạm vi cả nước, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 98 về việc bố trí ngân sách Trung ương năm 2023 và giao Bộ Y tế mua vắc xin thuộc Chương trình tiêm chủng mở rộng theo đúng quy định.

Ngày 6.10 vừa qua, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương có văn bản gửi các địa phương đề nghị rà soát lại số lượng nhu cầu vắc xin 5 trong 1. Cũng tại văn bản này, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết dự kiến nhanh nhất phải đến cuối tháng 12.2023 mới có nguồn cung ứng trở lại các vắc xin thuộc Chương trình tiêm chủng mở rộng, trong đó có vắc xin 5 trong 1.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.