TP.HCM lấy ý kiến khi thành lập thành phố Thủ Đức

17/08/2020 20:03 GMT+7

Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình đồng ý chủ trương thành lập TP Thủ Đức trên cơ sở sắp xếp 3 quận: 2, 9 và Thủ Đức và đề nghị TP.HCM lấy ý kiến nhà đầu tư, tập đoàn nước ngoài... khi quy hoạch.

Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình về Đề án không tổ chức HĐND quận, phường tại TP.HCM và Đề án thành lập thành phố trực thuộc TP.HCM (gọi là thành phố Thủ Đức).
Về đề án thành lập thành phố Thủ Đức, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có ý giao UBND TP.HCM xây dựng đề án, gửi xin ý kiến các Bộ, ngành, cơ quan liên quan, báo cáo Chính phủ xem xét, trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội theo quy định.
Căn cứ các quy định pháp luật và ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng, Phó thủ tướng Trương Hòa Bình đồng ý chủ trương thành lập thành phố Thủ Đức trên cơ sở sắp xếp 3 quận: 2, 9 và Thủ Đức theo đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2019 - 2021. Việc thành lập thành phố Thủ Đức theo định hướng hình thành khu đô thị sáng tạo, tương tác cao là phù hợp với chủ trương chung về phát triển kinh tế số, phát huy năng lực, đổi mới, sáng tạo.

Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình lưu ý TP.HCM cần lấy ý kiến các nhà đầu tư, tập đoàn công nghệ, tài chính để tìm hiểu nhu cầu.

Ảnh: Độc Lập

Trong quá trình xây dựng đề án, TP.HCM cần lưu ý về quy hoạch chung, tổ chức lấy ý kiến của các nhà đầu tư nước ngoài, các tập đoàn công nghệ, tài chính, bất động sản hàng đầu thế giới về định hướng xây dựng thành phố nhằm tìm hiểu nhu cầu đầu tư, yêu cầu về cơ sở hạ tầng để có thể tích hợp vào quy hoạch, định hướng chung của thành phố.

Làm rõ nguồn lực đầu tư

Để thu hút đầu tư vào thành phố Thủ Đức, Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình đề nghị TP.HCM cần làm rõ các điểm nhấn, điểm khác biệt của thành phố mới so với các thành phố trong nước cũng như các trung tâm tài chính, công nghệ trong khu vực châu Á. Để làm được điều này, TP.HCM cần làm việc với các bộ, ngành để có thể tích hợp các đề án, chương trình liên quan vào định hướng phát triển của thành phố mới.

Nếu thành lập, thành phố phía Đông trực thuộc TP.HCM sẽ như thế nào?

Mặt khác, quy hoạch thành phố Thủ Đức cần gắn trong quy hoạch chung của TP.HCM cũng như quy hoạch vùng, để tạo động lực tăng trưởng, hỗ trợ, tránh trùng lặp định hướng phát triển giữa các vùng, các khu vực và tránh tạo ra cạnh tranh nội vùng không cần thiết, dễ làm phân tán nguồn lực.
TP.Hồ Chí Minh cũng cần làm rõ hình thức huy động nguồn lực đầu tư cơ sở hạ tầng cho thành phố Thủ Đức, nếu có các nguồn lực theo hình thức xã hội hóa thì cần lưu ý đến việc áp dụng hình thức đầu tư phù hợp theo quy định của pháp luật, trong bối cảnh luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP) hiện đã dừng hình thức đầu tư xây dựng - chuyển giao (BT).
Bên cạnh các yếu tố kinh tế, tài chính, do đặc thù của thành phố Thủ Đức tương lai có thể là nơi tập trung đông dân cư, với thành phần đến từ nhiều tỉnh thành, quốc gia khác nhau, cần thiết kế không gian rộng rãi, xanh sạch đẹp, đáng sống, việc bảo đảm an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội...
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.