TP.HCM mưa to, cảnh báo người dân cần đề phòng sét, gió giật mạnh

01/10/2022 16:35 GMT+7

Lúc 15 giờ 45 phút, Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam bộ ra bản tin cảnh báo giông, lốc, sét, mưa to cục bộ trên địa bàn TP.HCM. Dự báo mưa sẽ kéo dài đến khoảng 18 giờ, có nơi mưa vừa, mưa to.

Lúc 15 giờ 30 phút, khu vực Bình Thạnh, Gò Vấp, Q.1... (TP.HCM) bắt đầu có mây giông kéo đến, trời tối sầm, sau đó mưa to, gió giật mạnh. Nhiều người đi đường phải tấp vội vào hàng quán bên đường tìm nơi trú mưa. Đến 16 giờ 15 phút, các khu vực trên vẫn đang có mưa to, gió mạnh, nhất là những nơi có các tòa nhà cao tầng.

Theo Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam bộ, trong 3 giờ qua, theo dõi trên ảnh mây vệ tinh, ảnh ra đa thời tiết và định vị sét cho thấy mây giông đang phát triển và gây mưa rào kèm giông trên khu vực: Cần Giờ, Nhà Bè, Q.1, Q.3, Q.4, Q.Bình Thạnh, TP.Thủ Đức.

Dự báo cơn mưa kéo dài đến 18 giờ
nhật thịnh

Ngoài ra, những vùng mây giông đang phát triển trên khu vực Long An, Tiền Giang cũng có xu hướng di chuyển về phía TP.HCM.

Đơn vị này cảnh báo, những giờ tới khả năng khối mây giông sẽ tiếp tục phát triển và gây mưa rào kèm giông cho các khu vực kể trên. Sau đó, những vùng mây giông trên khu vực Long An, Tiền Giang tiếp tục di chuyển về phía đông hoặc đông bắc gây mưa giông cho các quận, huyện khác ở phía tây, phía đông và trung tâm TP.

Lượng mưa phổ biến ở mức 5 - 20mm, có điểm mưa trên 30mm. Trong cơn giông, người dân cần đề phòng sét và gió giật mạnh khoảng cấp 5 - 6.

Về nguyên nhân mưa, Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam bộ cho biết do ảnh hưởng dải hội tụ nhiệt đới có trục qua Trung Trung bộ xu hướng suy yếu dần. Gió mùa Tây Nam cường độ yếu.

Những ngày tới, người dân cũng cần đề phòng khả năng xuất hiện mưa vào chiều tối
nhật thịnh
Nhiều vùng quê ở Nghệ An bốn bề bị nước lũ bao vây

Hôm nay, TP.HCM cũng như các tỉnh, thành Nam bộ mây thay đổi, nắng có lúc gián đoạn, trưa nay có mưa rào và giông vài nơi ở khu vực ven biển, sau từ chiều đến tối mưa gia tăng lên diện rải rác, có nơi mưa vừa và giông, cục bộ có mưa to. Trong cơn giông cần đề phòng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Từ ngày 3.10, áp cao lạnh lục địa được tăng cường trở lại ở phía bắc đẩy lùi. Gió mùa Tây Nam có cường độ yếu. Trên cao, áp cao cận nhiệt đới tiếp tục lấn Tây và hoạt động mạnh.

Dự báo thời tiết Nam bộ 48 - 72 giờ tới, mây thay đổi, ngày nắng, có lúc nắng gián đoạn. Mưa giông chủ yếu xảy ra về chiều tối, diện mưa rải rác, có nơi mưa vừa và giông, cục bộ có mưa to; đêm có mưa rào và giông vài nơi. Trong cơn giông cần đề phòng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.