Hôm nay 1.10, ngày đầu TP.HCM nới lỏng giãn cách xã hội, thích ứng an toàn với dịch bệnh Covid-19 cho giai đoạn mới.
Theo ghi nhận của Thanh niên, hàng quán tại các tuyến đường Vạn Kiếp, Nguyễn Gia Trí, (Q.Bình Thạnh), đoạn đường Hoàng Sa, Trường Sa dọc theo kênh Nhiêu Lộc, Thị Nghè… các quán ăn đã mở cửa, lau chùi bàn ghế, chuẩn bị rau củ, thịt, cá… rục rịch chuẩn bị mở bán mang đi.
Nôn nao, dọn dẹp chuẩn bị để bán lại
Tại một quán ăn trên đường Hoàng Sa (P.Tân Định, Q.1), bà Nguyễn Thị Kim Dung (65 tuổi) đang lặt rau, rửa thịt để chuẩn bị nấu phần ăn cho ngày đầu mở quán bán lại. Bà Dung kể, suốt gần 5 tháng do dịch bệnh bà phải tạm đóng cửa quán, phải cho nhân viên nghỉ việc.
Trước đó, vào ngày 8.9, TP.HCM chính thức cho phép loại hình kinh doanh dịch vụ ăn uống được hoạt động trở lại hình thức bán hàng mang đi, nhưng đoạn đường Hoàng Sa có nhiều rào chắn, việc đi lại của shipper đến quán của bà cũng khó khăn nên bà Dung chưa mở bán lại.
|
“Gần 5 tháng qua ngày nào tôi cũng xem tin tức, trông ngóng đến ngày này, sáng giờ ngồi đây lặt rau thấy xe cộ chạy đông đúc làm tinh thần mình thoải mái hơn. Hiện tại quán tôi chỉ mở bán mang đi cầm chừng trước đã”, bà Dung nói.
Bà Nguyễn Thị Thu Thanh (47 tuổi, chủ quán phở) cũng đang lau dọn tủ kính bán phở, lấy chén bát ra lau, rửa lại. Bà Thanh cho biết, quán bà nghỉ bán từ đầu đợt dịch thứ 4 đến nay. Hôm qua, nghe tin thành phố nới lỏng giãn cách, bà Thanh vui quá nên lấy đồ ra lau chùi, chuẩn bị mở bán trở lại.
|
“Hôm qua người dân thấy dỡ rào chắn, họ vui lắm, còn lấy điện thoại ra quay lại. Sáng giờ tôi ngồi đây dọn dẹp nhìn xe cộ chạy qua lại mà thấy phấn khởi, chứ mấy tháng nay đường vắng tanh. Tôi lau dọn xong, đợi vài hôm lấy thịt về nấu phở bán lại. Giờ quan trọng vẫn là ý thức của người dân thôi, chứ ở trong nhà thì bí bách lắm”, bà Thanh nói.
|
Tại tiệm cắt tóc trên đường Kỳ Đồng (P.9, Q.3), sáng 1.10, chị Hường, chủ tiệm hớt tóc đang dọn dẹp lại tiệm hớt tóc để chuẩn bị đón khách. Chị Hường cho biết, theo tình hình thành phố nới lỏng giãn cách, chị sẽ nhận khách hớt tóc trở lại. “Hiện tại tôi chỉ nhận khách đặt lịch trước qua điện thoại, và nhận tối đa 2 người làm tóc một lượt. Ngoài ra, mình phải đo thân nhiệt, kiểm tra khách có tiêm vắc xin chưa, đảm bảo phòng, chống dịch”, chị Hường nói.
Mong thành phố 'khỏe', quán bán lại như trước
Ngoài những hàng quán rục rịch mở cửa trở lại từ ngày 1.10, một số hàng quán khác đã mở bán mang đi từ 8.9, TP.HCM chính thức cho phép loại hình kinh doanh dịch vụ ăn uống được hoạt động trở lại từ 6 - 18 giờ, hình thức bán hàng mang đi, hoạt động theo phương thức 3 tại chỗ.
Tại quán bò kho trên đường Trường Sa (P.14, Q.3), chị Huỳnh Dương Minh Thy (31 tuổi) đang soạn đơn hàng giao cho khách. Chị Thy cho biết, quán chị mở bán mang đi từ 8.9 đến nay, số lượng đơn hàng tuy không nhiều bằng lúc trước dịch nhưng vẫn đủ xoay xở.
|
“Mấy tháng nay, đường Trường Sa rào chắn để hạn chế người dân ra đường, nên chỉ thấy shipper chạy nhận đơn hàng. Sáng nay đường đông đúc hơn rồi, cũng mong tình hình dịch theo chiều hướng tích cực để mình sớm trở lại cuộc sống thường ngày. Quán mình sẽ trở lại mở bán bình thường, chứ giờ nhớ khách hàng lắm rồi”, chị Thy nói.
|
Là chủ một tiệm cà phê trên đường Hoàng Sa, anh Nguyễn Trung Chính (28 tuổi) vẫn cố gắng cầm cự bằng cách bán mang đi từ 8.9 đến nay. “Thời gian thành phố siết chặt giãn cách tôi phải lo nhiều chi phí từ nhân viên, tiền mặt bằng để cầm cự tới hôm nay. Hôm qua, nghe thông báo thành phố có nới lỏng việc giản cách rất vui. Dù vẫn phải bán mang đi, nhưng sáng nay tôi dọn dẹp, sửa chữa lại cửa hàng như chuẩn bị trước, đợi TP.HCM trở lại cuộc sống bình thường”, anh Chính nói.
Hôm qua (30.9), TP.HCM đã công bố các phương án nới lỏng giãn cách, điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 và từng bước phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn TP.HCM. Chính thức 'mở quyền' cho người dân đã tiêm vắc xin Covid-19 từ ngày 1.10.
|
Bình luận (0)