TP.HCM phát hiện ca mắc đậu mùa khỉ thứ 2, cũng về từ Dubai

Duy Tính
Duy Tính
20/10/2022 06:19 GMT+7

Ca nhiễm đậu mùa khỉ thứ 2 này được cách ly ngay khi nhập cảnh tại sân bay Tân Sơn Nhất và đưa về Bệnh viện Bệnh nhiệt đới. Đây cũng là khách đi du lịch từ Dubai về.

Sáng 20.10, tin từ Sở Y tế TP.HCM cho biết, TP.HCM vừa cách ly, xét nghiệm, phát hiện thêm ca mắc bệnh đậu mùa khỉ. Như vậy, đây là trường hợp mắc đậu mùa khỉ thứ 2 đã được phát hiện tại TP.HCM nói riêng và cả nước nói chung.

Trường hợp mắc đậu mùa khỉ thứ 2 này là một phụ nữ 38 tuổi, thường trú tại tỉnh Tuyên Quang, đi du lịch tại Dubai trong khoảng thời gian từ ngày 29.9 đến 18.10. Nhưng trước đó, bệnh nhân bắt đầu có các triệu chứng của bệnh đậu mùa khỉ từ ngày 11.10 với sốt kèm mệt mỏi, buồn nôn và xuất hiện các mụn mủ rải rác trên cơ thể.

Mụn nước trên bệnh nhân mắc đậu mùa khỉ

Bệnh viện bệnh nhiệt đới tp.hcm

Điều đặc biệt, người nhiễm đậu mùa khỉ thứ 2 này và người bệnh mắc đậu mùa khỉ đầu tiên (nay đã khỏi bệnh) đã có thời gian ở cùng nhà và sinh hoạt chung. Khi biết người bạn có các triệu chứng tương tự, người mắc đậu mùa khỉ đầu tiên đã kịp thời thông báo cho Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP (HCDC) biết để hỗ trợ cách ly chẩn đoán và điều trị.

TP.HCM phát hiện ca mắc đậu mùa khỉ thứ hai, cũng về từ Dubai

Sau khi nhận được thông tin về hành khách trên chuyến bay nhập cảnh từ Dubai có yếu tố dịch tễ và triệu chứng nghi mắc đậu mùa khỉ, lực lượng kiểm dịch viên y tế (thuộc HCDC) tại cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất đã phối hợp với đội y tế khẩn nguy sân bay đã tiếp cận ngay người bệnh ngay khi tàu bay vừa hạ cánh và đưa vào khu vực riêng để thực hiện khám sàng lọc và khai thác các yếu tố dịch tễ.

Sau khi xác định đủ yếu tố nghi mắc đậu mùa khỉ, HCDC đã phối hợp với Trung tâm Cấp cứu 115 đưa người bệnh đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới để cách ly, xét nghiệm và điều trị, đồng thời, thực hiện khử trùng tàu bay theo quy định.

HCDC tiếp tục điều tra dịch tễ các trường hợp tiếp xúc gần để hướng dẫn và kịp thời xử lý, hạn chế thấp nhất nguy cơ lây lan mầm bệnh.

Nhờ có sự chủ động ứng phó của ngành y tế và ý thức tốt của người bệnh nên trường hợp đậu mùa khỉ thứ 2 này đã được cách ly và xử lý phòng chống lây nhiễm ngay từ khi nhập cảnh, tuyệt đối không để lây lan trong cộng đồng.

Ca nhiễm đậu mùa khỉ đầu tiên

Trước đó, 1 nữ bệnh nhân 35 tuổi khởi phát bệnh ngày 18.9 khi đang du lịch tại Dubai (từ tháng 7.2022 đến 22.9.2022 về Việt Nam) với triệu chứng sốt kèm mệt mỏi, ớn lạnh, đau cơ, đau đầu và ho, xuất hiện các nốt đỏ, ngứa trên cánh tay, thân mình và mặt.

Ngày 23.9, bệnh nhân đến khám tại Bệnh viện Từ Dũ và nghi ngờ mắc bệnh truyền nhiễm, được chuyển sang Bệnh viện Da liễu. Tại đây, bác sĩ khám, nghi ngờ mắc bệnh đậu mùa khỉ. Bệnh nhân được cách ly, lấy mẫu xét nghiệm chẩn đoán tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới và Viện Pasteur TP.HCM.

Ngày 25.9, bệnh nhân có kết quả ban đầu dương tính với bệnh đậu mùa khỉ và được chuyển sang Bệnh viện Bệnh nhiệt đới để tiếp tục cách ly, điều trị và lấy mẫu giải trình tự gen tại Đơn vị nghiên cứu lâm sàng của Trường đại học Oxford (Anh) hợp tác với Bệnh viện Bệnh nhiệt đới.

Kết quả xét nghiệm giải trình tự gen khẳng định nữ bệnh nhân nhiễm đậu mùa khỉ đầu tiên ở Việt Nam nhiễm chủng vi rút Monkeypox thuộc Clade IIb. Theo Tổ chức y tế thế giới, vi rút Monkeypox được chia thành 2 Clade - I và II. Clade II chia thành IIa và IIb. Các vi rút của Clade IIb đang lưu hành và gây dịch ở nhiều quốc gia trên thế giới từ đầu năm 2022 đến nay.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.