TP.HCM: Phòng ngừa tín dụng đen, vay nặng lãi 'bủa vây' công nhân

Phạm Thu Ngân
Phạm Thu Ngân
14/09/2022 10:33 GMT+7

Liên đoàn Lao động TP.HCM đề nghị các đơn vị trực thuộc phối hợp chính quyền, công an địa phương rà soát, lên danh sách nhóm đối tượng liên quan hoạt động tín dụng đen ; ngăn ngừa tội phạm manh động, thâm nhập môi trường lao động, doanh nghiệp .

Ngày 14.9, tin từ Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) TP.HCM cho biết, đơn vị vừa có công văn đề nghị công đoàn các cấp, các đơn vị kinh tế, sự nghiệp trực thuộc đẩy mạnh tuyên truyền, phòng ngừa, ngăn chặn các hoạt động cho vay nặng lãi, tín dụng đen. Đặc biệt lưu ý phương thức, thủ đoạn cũng như tác hại, nguy cơ của tín dụng đen đối với công nhân lao động.

Các tờ rơi "vay nóng" dán kín ở một căn nhà trên đường Ngô Tất Tố (P.21, Q.Bình Thạnh)

lê trọng

LĐLĐ TP.HCM cũng đề nghị các cấp công đoàn, các đơn vị phối hợp chính quyền, công an địa phương rà soát, lên danh sách các nhóm đối tượng liên quan đến tín dụng đen. Từ đó, có biện pháp bảo vệ người lao động, ngăn ngừa tội phạm manh động, thâm nhập đời sống công nhân, môi trường doanh nghiệp.

Đồng thời, phối hợp công an địa phương giám sát, ngăn ngừa các hoạt động của công đoàn viên, người lao động đi vay, cho vay, đòi nợ. Cán bộ công đoàn cơ sở cần thiết lập kênh thông tin chặt chẽ với công an địa phương để phối hợp, hỗ trợ kịp thời.

Các đơn vị cần sâu sát trong việc nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên công đoàn, người lao động để chủ động hỗ trợ, giúp đỡ hay đề nghị doanh nghiệp có giải pháp giúp đỡ những người đang thực sự khó khăn về tài chính.

Qua đó, hướng người lao động đến những khoản vay an toàn như Tổ chức tài chính vi mô CEP, ngân hàng và các tổ chức tài chính hợp pháp khác với lãi suất hợp lý.

Ngoài ra, LĐLĐ TP.HCM cũng đề nghị phát động phong trào, huy động công đoàn viên, người lao động phối hợp với lực lượng chức năng ra quân tháo gỡ bảng hiệu, tẩy xóa tờ rơi, quảng cáo… cho vay, liên quan tín dụng đen.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.