TP.HCM sẽ có 6 trường THCS tuyển sinh lớp 6 bằng bài khảo sát năng lực

Bích Thanh
Bích Thanh
27/03/2024 21:04 GMT+7

Chiều 27.3, Ban VHXH HĐND TP.HCM có buổi làm việc với Sở GD-ĐT TP.HCM, các sở, ngành liên quan về chuẩn bị dự thảo nghị quyết thay thế Nghị quyết 04 của HĐND về quy định các khoản thu trong các cơ sở giáo dục công lập năm học 2023-2024 và triển khai công tác tuyển sinh đầu cấp năm học 2024-2025.

TP.HCM sẽ có 6 trường THCS tuyển sinh lớp 6 bằng bài khảo sát năng lực- Ảnh 1.

Ông Lê Hoài Nam, Phó giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM, báo cáo về công tác tuyển sinh đầu cấp

B.T

Theo ông Lê Hoài Nam, Phó giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM, năm học 2024-2025, kế hoạch tuyển sinh đầu cấp có nhiều thay đổi so với năm học 2023-2024 nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu về chỗ học cho người dân.

Cụ thể, quy trình tuyển sinh được thực hiện hoàn toàn theo hình thức trực tuyến, áp dụng hệ thống thông tin địa lý (bản đồ GIS) để phân bổ chỗ học gần nhà cho học sinh.

Năm nay, có khoảng 6 trường THCS (tăng 4 trường so với năm học trước) tại quận 7, huyện Hóc Môn và TP.Thủ Đức tuyển sinh lớp 6 theo hình thức khảo sát năng lực học sinh. Đây là những trường có nhu cầu đăng ký tuyển sinh đầu cấp cao hơn nhiều lần chỉ tiêu tuyển sinh trên địa bàn. Các địa phương tùy vào tình hình thực tế xây dựng phương án tuyển sinh phù hợp. Đó là các trường: 

  • Trường THCS Trần Quốc Toản 1, TP.Thủ Đức
  • Trường THCS Hoa Lư, TP.Thủ Đức
  • Trường THCS Bình Thọ, TP.Thủ Đức
  • Trường THCS Nguyễn Hữu Thọ, Q.7
  • Trường THCS Nguyễn An Khương, huyện Hóc Môn
  • Trường THCS - THPT Trần Đại Nghĩa, Q.1 (đang xây dựng đề án).

Ngoài 6 trường nói trên, các trường THCS còn lại vẫn tuyển sinh bằng hình thức xét tuyển.

Quy trình tuyển sinh sẽ được chia làm 2 đợt:

  • Đợt 1: Ưu tiên tuyển sinh các trường hợp là đối tượng đang cư trú thực tế trên địa bàn, đã hoàn thành chương trình tiểu học và trong độ tuổi quy định.
  • Đợt 2: Căn cứ các đơn vị chưa tuyển đủ học sinh so với chỉ tiêu được giao, ban chỉ đạo tuyển sinh đầu cấp quyết định về việc mở tuyển sinh đợt 2, đồng thời quy định các đối tượng được phép đăng ký trong giai đoạn này (việc đăng ký vẫn thực hiện theo hình thức trực tuyến tại trang tuyển sinh do Sở GD-ĐT quy định).

Thí sinh có tối đa 6 nguyện vọng lớp 10

Đối với tuyển sinh lớp 10, năm học 2024-2025 ngừng tuyển sinh lớp 10 không chuyên tại 2 trường THPT chuyên Lê Hồng Phong và chuyên Trần Đại Nghĩa. Theo ông Nam, để tăng cơ hội trúng tuyển cho học sinh, tổng số nguyện vọng tuyển sinh lớp 10 chuyên năm nay tăng từ 2 lên 3. Như vậy, mỗi học sinh sẽ đăng ký tối đa 6 nguyện vọng gồm 3 nguyện vọng lớp 10 thường và 3 nguyện vọng lớp 10 chuyên (hoặc tích hợp).

Sở GD-ĐT TP.HCM xây dựng cổng thông tin cung cấp toàn bộ thông tin tuyển sinh của các trường THPT công lập bao gồm thông tin về chỉ tiêu tuyển sinh, điểm chuẩn 3 năm gần nhất, tổ hợp môn tự chọn sẽ triển khai trong năm học 2024-2025.

Ngoài ra, nhằm hạn chế tình trạng học sinh có điểm thi cao nhưng rớt cả 3 nguyện vọng lớp 10 công lập, trong khi đó nhiều trường THPT công lập tuyển sinh không đủ chỉ tiêu, năm nay tuyển sinh lớp 10 được tổ chức theo 2 giai đoạn. Trong đó, giai đoạn 2 xét tuyển bổ sung đối với các trường chưa tuyển đủ học sinh.

Riêng 45 học sinh đang học lớp 9 tại Trường THCS-THPT Thạnh An (huyện Cần Giờ) sẽ không tham gia thi tuyển mà được xét tuyển lớp 10 cùng trường.

TP.HCM sẽ có 6 trường THCS tuyển sinh lớp 6 bằng bài khảo sát năng lực- Ảnh 2.

Ông Cao Thanh Bình, Trưởng ban VHXH HĐND TP.HCM, khảo sát các trường học về các khoản thu đang thực hiện

B.T


Sẽ có quy định mức thu mới cho năm học 2024-2025

Liên quan đến việc ban hành nghị quyết thay thế Nghị quyết 04 của HĐND TP.HCM về quy định các khoản thu, ông Cao Thanh Bình, Trưởng ban VHXH HĐND TP.HCM, đề nghị các sở, ngành liên quan tập trung rà soát, đảm bảo cơ sở pháp lý chặt chẽ để ban hành nghị quyết mới phù hợp hơn với thực tiễn. Trên cơ sở lắng nghe ý kiến phản ảnh từ phụ huynh học sinh, các trường học, phòng GD-ĐT, nghị quyết mới sẽ được xây dựng trên cơ sở tạo điều kiện thuận lợi cho các trường triển khai hoạt động, không gây xáo trộn công tác tổ chức và ảnh hưởng quyền lợi học sinh.

Sau khi thống nhất ý kiến các sở ngành, dự thảo nghị quyết mới sẽ được trình HĐND TP.HCM xem xét thông qua tại kỳ họp vào tháng 7.2024 để bắt đầu triển khai từ đầu năm học 2024-2025.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.