TP.HCM: Sở Y tế và LĐ-TB-XH hợp tác dẹp các 'lò' đào tạo 'bác sĩ' tay ngang

Duy Tính
Duy Tính
15/05/2024 18:36 GMT+7

Đào tạo trái phép là nguyên nhân gốc rễ của vấn đề nhân bản 'bác sĩ' tay ngang, 'làm chui' trong lĩnh vực y tế.

Chiều 15.5, Sở Y tế TP.HCM và Sở LĐ-TB-XH TP.HCM ký kết quy chế hợp tác trong các hoạt động liên quan đến lĩnh vực y tế.

Theo đó, 2 sở ký kết phối hợp 8 nội dung, gồm: an toàn vệ sinh lao động, bảo vệ chăm sóc trẻ em, bình đẳng giới, người có công, phòng chống tệ nạn xã hội, giáo dục nghề nghiệp, chương trình giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 – 2025, bảo trợ xã hội.

Lãnh đạo Sở Y tế TP.HCM và Sở LĐ-TB-XH TP.HCM ký hợp tác 8 nội dung liên quan đến 2 ngành

Lãnh đạo Sở Y tế TP.HCM và Sở LĐ-TB-XH TP.HCM ký hợp tác 8 nội dung liên quan đến 2 ngành

DUY TÍNH

Ngoài những nội dung đã thống nhất ký kết, PGS-TS Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM, cho biết thêm giữa 2 sở sẽ mạnh dạn hợp tác về đổi mới sáng tạo và có sản phẩm; nghiên cứu và sớm triển khai mô hình nhà dưỡng lão theo chỉ đạo của lãnh đạo UBND TP.HCM do Sở LĐ-TB-XH quản lý. Trước mắt, tham mưu lãnh đạo UBND TP.HCM về xây dựng trung tâm chăm sóc sức khỏe người tâm thần, xây dựng Bệnh viện Tâm thần mới.

Ông Lê Văn Thinh, Giám đốc Sở LĐ-TB-XH TP.HCM, cho hay bên cạnh 8 nội dung ký kết, 2 bên cũng sẽ cùng ủng hộ nhau trong xây dựng chính sách chuyên ngành y tế và LĐ-TB-XH. Như xây dựng chính sách về tiêu chuẩn các đối tượng tham gia trực tiếp ở các cơ sở của ngành y tế, LĐ-TB-XH. Có những tiêu chuẩn đòi hỏi quá cao, ví dụ như vị trí bác sĩ Sở LĐ-TB-XH tuyển dụng rất khó dù TP.HCM có chế độ đặc thù, dẫn đến một số nơi không có bác sĩ chăm lo sức khỏe cho đối tượng trong các cơ sở; hợp tác về lĩnh vực đào tạo, thông tin truyền thông…

Tại buổi ký kết, bác sĩ Hồ Văn Hân, Chánh Thanh tra Sở Y tế TP.HCM, thông tin sau 1 tháng hình thành tổ công tác đặc biệt quản lý quảng cáo trái phép cho thấy, thực tiễn là cần tăng cường quản lý vì đâu đó còn có sự nhọc nhằn trong quản lý giữa Sở Y tế TP.HCM và Sở LĐ-TB-XH về sức khỏe, sắc đẹp và phun xăm; có khoảng trống về kiểm tra, xử phạt.

Những lò đào tạo

Những lò đào tạo "bác sĩ" tay ngang là gốc rễ của nạn thẩm mỹ "chui", khám chữa bệnh "chui"

DU YÊN

Bác sĩ Hân cho rằng, đào tạo trái phép là nguyên nhân gốc rễ của vấn đề nhân bản "bác sĩ" tay ngang hoặc hành nghề "lấn sân" sang lĩnh vực khám chữa bệnh, sức khỏe và lằn ranh này rất mong manh. Như để xác lập hành vi và xử phạt liên quan đào tạo nghề trái phép thì Sở Y tế TP.HCM không có chức năng, trong khi Sở LĐ-TB-XH TP.HCM thì có thẩm quyền này. Do đó, nếu có sự phối hợp thì quản lý sẽ tốt hơn.

"Lần đầu tiên, ngày 14.5, thanh tra 2 Sở đã phối hợp kiểm tra cơ sở đào tạo tiêm filler, botox "chui" trên địa bàn Q.Tân Bình", Chánh Thanh tra Sở Y tế TP.HCM thông tin.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.