TP.HCM: Thu hồi sổ hộ khẩu giấy, người dân thực hiện thủ tục hành chính thế nào?

Bích Ngân
Bích Ngân
17/08/2022 14:51 GMT+7

Ngày 17.8, Công an TP.HCM tổ chức hội nghị đối thoại trực tiếp về thủ tục hành chính, giải quyết thủ tục hành chính năm 2022.

Thiếu tướng Trần Đức Tài, Phó giám đốc Công an TPHCM chủ trì buổi đối thoại trực tiếp về thủ tục hành chính, giải quyết thủ tục hành chính giữa các đơn vị nghiệp vụ của Công an TP.HCM với các cá nhân, doanh nghiệp trên địa bàn.

Phát biểu chủ trì buổi đối thoại, thiếu tướng Trần Đức Tài cho biết, hội nghị được Công an TP.HCM tổ chức để tạo điều kiện thuận lợi cho cơ quan, tổ chức và cá nhân đóng góp ý kiến về quá trình tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính của Công an TP.HCM; đồng thời tìm hiểu những khó khăn, vướng mắc của người dân về thủ tục hành chính để đề ra các biện pháp chấn chỉnh kịp thời.

Người dân gặp vướng mắc khi thu hồi sổ hộ khẩu

Tại buổi đối thoại, doanh nghiệp đặt nhiều câu hỏi liên quan cấp thị thực (visa), cấp tạm trú cho người lao động nước ngoài... Trong khi đó các cá nhân đặt câu hỏi liên quan việc thu hồi sổ hộ khẩu, CCCD gắn chip, nhập khẩu...

Bà Roãn Thị Thược (ngụ Q.1) nêu vướng mắc, khi làm thủ tục đăng ký cư trú, thay đổi thông tin trong sổ hộ khẩu, công an sẽ thu hồi sổ hộ khẩu, sổ tạm trú. Tuy nhiên khi làm thủ tục hành chính, một số cơ quan, tổ chức vẫn yêu cầu xuất trình sổ hộ khẩu để đối chiếu hoặc giấy xác nhận thông tin về cư trú, không chấp nhận CCCD.

Trả lời ý kiến của bà Thược, trung tá Châu Thanh Sơn, Phó trưởng Công an Q.5 cho biết, trường hợp bà Thược đã bị công an thu hồi sổ hộ khẩu giấy khi đăng ký cư trú, thay đổi thông tin trong sổ hộ khẩu. Do đó, bà Thược chỉ cần xuất trình giấy xác nhận thông tin cư trú khi thực hiện thủ tục hành chính, cơ quan chức năng nơi tiếp nhận hồ sơ có trách nhiệm giải quyết cho bà Thược theo đúng quy định.

Thông tin tại buổi đối thoại, thượng tá Nguyễn Minh Thơ, Phó trưởng phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (PC06), Công an TP.HM cho biết, đang chờ Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06), Bộ Công an có hướng dẫn cụ thể về việc thu hồi sổ hộ khẩu. "Tuy nhiên, theo quy định của luật Cư trú 2020, sổ hộ khẩu hết hiệu lực sử dụng thì bắt buộc phải thu hồi, người dân phải chấp hành nghiêm quy định, không giữ lại làm kỷ niệm", thượng tá Thơ nói.

Liên quan vấn đề người dân bị thu hồi sổ hộ khẩu, gặp khó khăn khi làm thủ tục hành chính, thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó trưởng phòng Tham mưu (PV01), Công an TP.HCM cho biết, Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ đạo các đơn vị rà soát quy trình thực hiện các thủ tục hành chính để đảm bảo phù hợp với quy định luật Cư trú 2020 và định hướng thực hiện Đề án 06 của Bộ Công an về giải quyết thủ tục hành chính và ứng dụng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Theo đó, sau khi các đơn vị rà soát, điều chỉnh phù hợp thì CCCD gắn chip sẽ là loại giấy tờ có đầy đủ thông tin về cư trú; người dân không cần xin giấy xác nhận thông tin về cư trú khi thực hiện thủ tục hành chính.

"Sổ hộ khẩu hết hiệu lực thì phải thu hồi. Tuy nhiên, Công an TP.HCM tiếp thu kiến nghị của người dân về việc giữ lại sổ hộ khẩu; đồng thời sẽ ý kiến với lãnh đạo Bộ Công an sớm có hướng dẫn để làm sao thuận tiện, đơn giản nhất cho người dân", ông Hà nhấn mạnh.

Công an TP.HCM trả hơn 4 triệu thẻ CCCD cho người dân

Tại buổi đối thoại, đại diện Công an TP.HCM cho biết, thời gian qua, các đơn vị nghiệp vụ của Công an TP.HCM luôn chú trọng đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính để phục vụ tốt hơn cho nhu cầu của người dân.

Theo đó, 6 tháng đầu năm 2022, trong lĩnh vực đăng ký, quản lý phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, Công an TP.HCM đã tiếp nhận, giải quyết 321.063 hồ sơ...

Trong lĩnh vực PCCC và cứu nạn, cứu hộ - Công an TP.HCM đã tiếp nhận, giải quyết 5.487 hồ sơ theo quy định của luật Phòng cháy, chữa cháy và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Trong lĩnh vực quản lý xuất nhập cảnh, Công an TP.HCM đã giải quyết 62.097 hồ sơ cấp hộ chiếu phổ thông cho công dân Việt Nam, trong đó 89,05% hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông được khai qua mạng internet; 23.684 hồ sơ cấp thị thực, thẻ tạm trú, gia hạn tạm trú cho người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài...

Từ đầu năm 2022 đến ngày 11.8, Công an TP.HCM đã trả 4.836.104 thẻ CCCD cho người dân; đồng thời tiếp nhận 556.426 hồ sơ cấp số tài khoản định danh điện tử. Hiện Công an TP.HCM đang mở cao điểm đợt 3 cấp CCCD gắn chip cho người dân từ ngày 15.7 - 31.8.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.