TP.HCM: Tích cực hỗ trợ, chăm lo người lao động, nhất là dịp Tết Nguyên đán 2023

Phạm Thu Ngân
Phạm Thu Ngân
23/11/2022 20:24 GMT+7

Phó bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Hồ Hải lưu ý các đơn vị phải luôn tích cực hỗ trợ, chăm lo người lao động , nhất là dịp Tết Nguyên đán 2023.

Ngày 23.11, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) TP.HCM tổ chức Hội nghị gặp gỡ cấp ủy quận, huyện, TP.Thủ Đức và cấp trên tương đương trao đổi tình hình quan hệ lao động trên địa bàn TP.HCM năm 2022.

Phó chủ tịch LĐLĐ TP.HCM Phạm Chí Tâm thông tin, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn TP.HCM xảy ra 13 vụ lao động ngừng việc tập thể (tăng 6 vụ so với cùng kỳ năm 2021) với 5.966 người tham gia. Nguyên nhân chủ yếu vì người sử dụng lao động chưa thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các quy định của pháp luật về lao động như trả lương không đúng hạn, nợ bảo hiểm xã hội (BHXH), không chốt sổ BHXH cho người lao động...

Do ảnh hưởng của lạm phát, xung đột giữa Nga - Ukraine, giá cả nhiên liệu, tổng cầu của thế giới giảm nên doanh nghiệp trong nước, nhất là đơn vị hoạt động ở lĩnh vực chế biến gỗ, dệt may - giày da... không có đơn hàng mới hoặc bị giảm đơn hàng. Chính điều này buộc doanh nghiệp phải cắt giảm lao động hoặc điều chỉnh thời gian làm việc của người lao động phù hợp nhu cầu sản xuất.

Thống kê cho thấy đến nay đã có 155 doanh nghiệp với 50.157 người lao động bị ảnh hưởng; doanh nghiệp khó khăn, thu nhập của người lao động bị giảm sâu...

Ngoài ra, có 48.699 đơn vị nợ đọng BHXH từ 1 tháng trở lên, điều này ảnh hưởng đến quyền lợi người lao động, nhất là các chế độ về ốm đau, thai sản, trợ cấp thất nghiệp.

LĐLĐ TP.HCM đề xuất Thành ủy TP.HCM, UBND TP.HCM tăng cường công tác quản lý lao động, xem xét hỗ trợ người lao động bị mất việc làm do doanh nghiệp thu hẹp sản xuất; tăng cường kết nối cung cầu lao động, đào tạo nghề; thanh tra, kiểm tra, xử phạt những doanh nghiệp cố tình vi phạm pháp luật lao động.

Tại hội nghị, đại diện Ban dân vận các quận, huyện và TP.Thủ Đức cũng trao đổi về tình hình lao động của địa phương cũng như đề ra những giải pháp để ổn định, hài hòa quan hệ lao động cuối năm.

Phát biểu tại hội nghị, Phó bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Hồ Hải yêu cầu cấp ủy các địa phương phải bám sát tình hình lao động tại các doanh nghiệp để có dự báo và kịp thời tham mưu cho cấp ủy. Đồng thời, phải chủ động giải quyết các mâu thuẫn khi chưa bùng phát để hạ nhiệt tình hình.

Phó bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Hồ Hải cũng lưu ý các đơn vị phải luôn tích cực hỗ trợ, chăm lo người lao động, nhất là dịp Tết Nguyên đán 2023. Phía Sở LĐ-TB-XH cần chủ động kết nối giới thiệu việc làm cho người lao động. Đồng thời, LĐLĐ TP.HCM cần sớm có báo cáo để Thành ủy chỉ đạo các sở, ngành có biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.