TP.HCM: Tổ chức tiêm vắc xin Covid-19 trái phép, lãnh 3 năm tù

01/12/2022 15:40 GMT+7

Trong lúc làm Tổ trưởng Tổ tiêm vắc xin Covid-19 , bị cáo Nguyễn Thanh Tuấn (cựu Trưởng ban tuyên giáo Quận ủy Q.11, TP.HCM) đã tổ chức tiêm vắc xin trái phép cho 32 người, thu lợi 32 triệu đồng.

Ngày 1.12, TAND TP.HCM xét xử sơ thẩm tuyên phạt hai bị cáo liên quan vụ tổ chức tiêm vắc xin Covid-19 trái phép xảy ra hồi tháng 7.2021.

HĐXX tuyên bị cáo Nguyễn Thanh Tuấn (43 tuổi, cựu Trưởng ban tuyên giáo Quận ủy Q.11, Giám đốc Trung tâm bồi dưỡng chính trị Q.11) 3 năm tù về tội “lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Bị cáo Lê Thị Kim Dung (33 tuổi, ngụ TP.HCM) 2 năm 6 tháng tù về tội “lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi”.

Đăng ký tiêm vắc xin qua Facebook

Theo cáo trạng, ngày 30.7.2021, mạng xã hội xuất hiện nhóm “Hội những người tiêm vắc xin Covid-19” khoảng 6.542 thành viên. Qua rà soát, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an TP.HCM phát hiện tài khoản Facebook “Ki Zunf” đăng tin cung cấp dịch vụ tiêm vắc xin Covid-19, giá từ 2 - 4 triệu đồng/liều.

Hai bị cáo tại phiên tòa

SONG MAI

Khách hàng đăng ký phải chụp CMND/CCCD để Dung lập danh sách, theo diện cơ quan, doanh nghiệp. Sau khi nhận được tin nhắn tiêm vắc xin, khách phải chuyển khoản qua tài khoản ngân hàng của Dung.

Đến chiều cùng ngày, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an TP.HCM phối hợp Công an Q.11 bắt quả tang bà Dung đang tổ chức cho 2 người tiêm vắc xin tại điểm tiêm Trường Mầm non 10 (Q.11).

Tổ chức tiêm vắc xin trái phép

Kết quả điều tra xác định, bị cáo Tuấn được phân công làm Tổ trưởng Tổ tiêm vắc xin Covid-19 tại điểm tiêm Trường Mầm non 10 (Q.11) từ ngày 22.7.2021.

Thông qua mối quan hệ bạn bè, ông T.Q.T nhờ Tuấn giúp một số nhân viên của ông N.N.K (Tổng giám đốc Công ty A.L) được tiêm vắc xin Covid-19 sớm.

Sau đó, thông qua sự giới thiệu của ông N.N.K, bà L.T.H.T (Giám đốc tư vấn tài chính của Công ty TNHH S.I) liên hệ và nhờ Tuấn giúp cho bà T. cùng người quen được tiêm vắc xin Covid-19 sớm.

Từ ngày 28.7 - 2.8.2021, Tuấn cùng bà T. đưa 11 người (ngoài danh sách) đến tiêm vắc xin Covid-19 tại Trường Mầm non 10 (Q.11). Dù Tuấn không yêu cầu bà T. trả tiền, nhưng bà T. đã xin số tài khoản ngân hàng của Tuấn để chuyển tiền “cảm ơn”. Bà T. đã chuyển 16 triệu đồng cho bị cáo Tuấn.

Khi làm việc CQĐT, bà T. khai chuyển tiền nhằm mục đích ủng hộ các nhân viên tổ chức tiêm ngừa.

HĐXX tuyên án 2 bị cáo trong vụ tổ chức tiêm vắc xin Covid-19 trái phép

SONG MAI

Đối với bị cáo Dung (bạn học của bà T.) đã xin số điện thoại của bị cáo Tuấn để trao đổi về việc cho 20 người (ngoài danh sách) đến tiêm vắc xin Covid-19.

Vào các ngày 30.7.2021 và 2 - 3.8.2021, Dung đã đưa những người này đến tiêm vắc xin Covid-19. Tổng số tiền Dung thu lợi bất chính là 53,2 triệu đồng. Sau đó, Dung chuyển khoản cho Tuấn 16 triệu đồng.

Tại CQĐT, Tuấn khai đã giúp đỡ Dung và bà T. đưa 32 người ngoài danh sách đến tiêm vắc xin Covid-19 sớm và cung cấp số tài khoản ngân hàng để nhận 32 triệu đồng. Số tiền này chỉ nhằm mục đích cảm ơn Tuấn đã giúp đỡ và việc chuyển tiền là tự nguyện.

Cũng theo cáo trạng, đối với bà T. và ông N.N.K, không biết việc Dung thu lợi bất chính nên không có cơ sở xử lý.

Đối với những người được bà T. và Dung đưa đến tiêm vắc xin tại Trường Mầm non 10, là những người bỏ tiền để tiêm vắc xin Covid-19, không vụ lợi cá nhân. Do đó, CQĐT, chưa có cơ sở xem xét truy cứu trách nhiệm hình sự.

HĐXX nhận định, hành vi tổ chức tiêm vắc xin Covid-19 trái phép của các bị cáo đã xâm hại đến hoạt động đúng đắn của các cơ quan, tổ chức; làm mất lòng tin của nhân dân vào nhà nước. Tuy nhiên, hai bị cáo đã thành khẩn khai báo, nộp lại số tiền bất chính; bị cáo Tuấn từng nhiều năm đóng góp cho cơ quan nhà nước, gia đình có công cách mạng... nên HĐXX đã tuyên án như trên.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.