TP.Nha Trang dừng tách thửa lô đất có mở lối đi chung

16/09/2022 13:06 GMT+7

TP.Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa vừa có văn bản gửi Văn phòng Đăng ký đất đai Khánh Hòa, Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai TP.Nha Trang, Phòng TN-MT, Phòng Quản lý đô thị về việc tạm dừng tách thửa trên địa bàn.

Ngày 16.9, lãnh đạo UBND TP.Nha Trang cho biết vừa có 2 văn bản liên quan đến công tác quản lý nhà nước về đất đai trên địa bàn.

Theo UBND TP.Nha Trang, trong quá trình thực hiện thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất, TP nhận thấy một số trường hợp được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất đối với phần diện tích đất sử dụng chung cho các hộ dân (với mục đích làm lối đi chung khi tách thửa).

TP.Nha Trang dừng tách thửa đối các lô đất có mở lối đi chung

thế quang

Tuy nhiên qua kiểm tra, các trường hợp nói trên chưa thực hiện theo quy định tại Điều 65 luật Đất đai năm 2013 và Điều 65 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15.5.2016 của Chính phủ. Đồng thời, phần diện tích đất sử dụng chung này là không phù hợp quy hoạch đất giao thông theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất được UBND tỉnh phê duyệt.

Do đó, UBND TP.Nha Trang cho rằng, việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất đối với phần diện tích đất sử dụng chung cho các hộ dân (với mục đích làm lối đi chung khi tách thửa) là chưa phù hợp quy định tại Khoản 1 Điều 6 luật Đất đai năm 2013.

Ngoài ra, theo Quyết định 32/2014/QĐ-UBND ngày 21.12.2014 của UBND tỉnh Khánh Hòa quy định diện tích tối thiểu được phép tách thửa đất đối với các loại đất có nội dung: “Người sử dụng đất phải bố trí diện tích để làm đường đi vào các thửa đất rộng tối thiểu 3 m và phải được UBND cấp huyện phê duyệt".

Theo đó, việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất đối với phần diện tích đất sử dụng chung cho các hộ dân (với mục đích làm lối đi chung khi tách thửa) khi chưa được UBND TP.Nha Trang phê duyệt là chưa phù hợp với quy định.

Do đó, để đảm bảo thống nhất việc thực hiện thủ tục tách thửa đúng quy định về đất đai, phù hợp quy chuẩn, tiêu chuẩn về quy hoạch xây dựng, UBND TP.Nha Trang tạm dừng việc tách thửa cho đến khi quyết định quy định tách thửa mới được ban hành, làm cơ sở thống nhất việc thực hiện chính sách đất đai trên địa bàn toàn tỉnh.

Đồng thời, TP.Nha Trang đề nghị Sở TN-MT, Văn phòng Đăng ký đất đai Khánh Hòa kiểm tra, chỉ đạo Văn phòng Đăng ký đất đai, Chi nhánh Nha Trang rà soát việc thực hiện thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất đối với phần diện tích đất sử dụng chung cho các hộ dân (với mục đích làm lối đi chung khi tách thửa) cho phù hợp với các quy định nêu trên.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.