Trà Vinh: Nhân viên bưu điện làm giả sổ lãnh tiền, chiếm đoạt hơn 1,8 tỉ đồng

Nam Long
Nam Long
17/02/2023 22:00 GMT+7

Cấu kết với người ngoài làm giả sổ lãnh tiền trợ cấp của người dân để chiếm đoạt hơn 1,8 tỉ đồng, nhân viên hợp đồng của bưu điện xã ở Trà Vinh lãnh án tù.

Ngày 17.2, TAND tỉnh Trà Vinh xét xử sơ thẩm bị cáo Nguyễn Thị Mỹ Ái (27 tuổi) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan tổ chức, Nguyễn Vĩnh Trị (29 tuổi) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và làm giả tài liệu sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan tổ chức và Nguyễn Thị Thủy (56 tuổi, cùng ngụ ngụ ấp Tân Thành, xã Long Khánh, H.Duyên Hải, Trà Vinh) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trà Vinh:Nhân viên bưu điện cấu kết làm giả sổ lãnh tiền chiếm đoạt 1,8 tỉ đồng - Ảnh 1.

3 bị cáo từ trái qua: Nguyễn Thị Thủy, Nguyễn Vĩnh Trị và Nguyễn Thị Mỹ Ái tại tòa

NAM LONG

Theo cáo trạng, tháng 7.2019, Ái làm nhân viên hợp đồng tại Bưu điện xã Long Khánh (H.Duyên Hải, Trà Vinh) với nhiệm vụ nhận tiền chuyển khoản, phát lương hưu, tiền chính sách, tiền gói trợ cấp hộ gia đình cho người dân trên địa bàn xã Long Khánh và thu hồi sổ lãnh tiền gói trợ cấp hộ gia đình đã hết hạn sử dụng về nộp lại cho Bưu điện H.Duyên Hải.

Hai anh em ruột nhận 18 năm tù vì cùng nhau lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Trong thời gian làm việc, Ái nhiều lần lấy tiền cho Thủy mượn. Đến tháng 10.2020, Ái yêu cầu trả lại tiền nhưng Thủy không có tiền nên nảy sinh ý định mượn sổ lĩnh tiền trợ cấp đã hết hạn, cả hai thống nhất đưa ra thông tin gian dối là có một số người dân đang được hưởng chế độ trợ cấp xã hội nhưng do cần tiền nên cầm cố 5 triệu đồng/sổ và mỗi tháng, người nhận cầm cố sẽ hưởng tiền hỗ trợ hơn 540.000 đồng/sổ.

Đến cuối tháng 10.2020, Trị (anh ruột Ái) điện thoại mượn tiền Ái để trả nợ. Do Ái không có tiền cho mượn nên nói cho Trị biết việc đưa ra thông tin gian dối như bàn bạc với Thủy để lấy sổ đi cầm thì Trị thống nhất và kêu Ái tiếp tục cầm sổ lấy tiền cho Trị trả nợ.

Đến tháng 1.2021, Trị tiếp tục điện thoại cho Ái đi cầm sổ thì Ái nói hết sổ nên Trị đã kêu Ái gửi cho một cuốn sổ thật để Trị làm giả và in 400 cuốn gửi về. Tuy nhiên, do không có dấu đỏ nên không cầm được, Trị kêu Ái chụp hình con dấu của phòng và con dấu tên của Trưởng phòng LĐ-TB-XH H.Duyên Hải gửi qua mạng xã hội Zalo.

Sau đó, Trị lên mạng tìm người làm giả con dấu phòng và con dấu tên nói trên với giá 3 triệu đồng. Sau khi nhận được 2 con dấu, Ái và Thủy tiếp tục đem những cuốn sổ (giả) đi cầm để chiếm đoạt tài sản.

Từ tháng 10.2020 - 6.2021, Ái đã thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức này đối với 8 bị hại, tổng cộng 454 sổ và chiếm đoạt số tiền hơn 1,8 tỉ đồng. Trong đó, Thủy chịu trách nhiệm với vai trò đồng phạm số tiền hơn 747 triệu đồng, Trị chịu trách nhiệm đồng phạm với số tiền 1,8 tỉ đồng và còn thực hiện hành vi làm giả tài liệu sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan tổ chức.

Tại tòa, các bị cáo thành khẩn khai báo. Căn cứ vào tính chất, mức độ, hành vi phạm tội, HĐXX tuyên phạt Nguyễn Thị Mỹ Ái, Nguyễn Vĩnh Trị mỗi bị cáo 18 năm tù; Nguyễn Thị Thủy 12 năm tù về các tội danh như trên.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.