Trái bơ bổ dưỡng nhưng những ai nên tránh ăn?

Ngọc Quý
Ngọc Quý
30/01/2024 00:06 GMT+7

Bơ là loại trái cây rất tốt cho sức khỏe với nguồn dinh dưỡng dồi dào, đặc biệt là chất béo lành mạnh và chất chống ô xy hóa. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh lợi ích cải thiện tim mạch, tiêu hóa và ngăn ngừa bệnh mạn tính của bơ. Tuy nhiên, một số người cần hạn chế ăn loại trái cây này.

Trái bơ không chỉ có chất béo lành mạnh, chất chống ô xy hóa mà còn giàu chất xơ cùng hàm lượng protein, kali, magiê, vitamin C, E, K và B6. Tuy nhiên, những người bị bệnh thận cần hạn chế ăn bơ, theo chuyên trang sức khỏe Medical News Today (Anh).

Trái bơ bổ dưỡng nhưng những ai nên tránh ăn?- Ảnh 1.

Người bị thận cần hạn chế ăn bơ vì loại trái cây này chứa nhiều kali và có thể gây hại cho thận

SHUTTERSTOCK

Người mắc bệnh thận thường được yêu cầu hạn chế hoặc tránh các món có nhiều natri, kali và phốt pho. Nguyên nhân do thận của họ đã suy yếu và các loại khoáng chất này có thể gây hại cho thận.

Một trong những chức năng cực kỳ quan trọng của thận là duy trì mức kali khỏe mạnh của cơ thể bằng cách lọc kali và đào thải qua nước tiểu. Khi mắc bệnh thận, chức năng này trở nên suy yếu.

Nếu ăn bơ thường xuyên thì người bệnh thận sẽ đặt mình trước nguy cơ tăng kali máu. Biểu hiện của tình trạng này là yếu cơ, cảm giác ngứa ran, tê, buồn nôn và ói mửa.

Tuy nhiên, không phải ai cứ ai mắc bệnh thận là cần tránh ăn bơ. Nhất là khi bơ chứa nhiều chất xơ và chất béo lành mạnh. Đây là những thành phần cần thiết cho chế độ ăn uống thân thiện với thận. Không những vậy, chúng còn giúp kiểm soát đường huyết, huyết áp, mức cholesterol và cải thiện sức khỏe đường ruột.

Những người mắc bệnh thận giai đoạn nặng và cần hạn chế kali thì nên tránh ăn bơ. Tuy nhiên, nếu người bệnh thận kiểm soát tốt hàm lượng kali trong máu ở mức khỏe mạnh thì có thể thưởng thức loại trái cây bổ dưỡng này.

Các chuyên gia khuyến cáo người bệnh muốn ăn bơ thì cách tốt nhất là hãy tham khảo ý kiến bác sĩ. Bác sĩ sẽ cho biết mức kali trong máu đang ở mức nào và có thể ăn bơ hay không, nên ăn bao nhiêu. Chẳng hạn, nếu mức kali trong máu thấp hoặc đang khỏe mạnh thì người bệnh thỉnh thoảng có thể ăn 1/4 trái bơ. Nguyên tắc chung là không nạp quá mức 2.000 mg kali/ngày.

Ngoài ra, một điều người bệnh cần lưu ý là kali có thể nằm trong nhiều món ăn hằng ngày mà họ không biết. Do đó, nếu đã ăn bơ thì cần chú ý lượng kali trong các bữa ăn còn lại trong ngày, tránh nạp nhiều kali vượt quá mức khuyến cáo, theo Medical News Today (Anh).

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.