Trái cây dội chợ, nhà vườn và thương lái miền Tây lao đao

Chí Nhân
Chí Nhân
19/04/2022 15:03 GMT+7

Tại TPHCM, từ chợ đến siêu thị hàng hóa đặc biệt là trái cây dồi dào giá rẻ.

Lượng trái cây dồi dào và giá thấp nhưng tiêu thụ chậm

Chí Nhân

Nhiều chợ ở TP.HCM lượng hàng hóa dồi dào, nhất là các loại trái cây vì đang vào cao điểm thu hoạch. Từ bình dân như ổi, mận, khóm, mít, cam, quýt, xoài Thái, xoài Đài Loan, chuối các loại… giá chỉ khoảng 15.000 - 20.000 đồng/kg. Thậm chí tại các siêu thị giá thanh long, dưa hấu cũng chỉ 8.000 - 10.000 đồng/kg. Các loại cao cấp hơn như bưởi da xanh, xoài cát Hòa Lộc có giá nhỉnh hơn từ 40.000 - 55.000 đồng/kg. Hiện nay chỉ có giá sầu riêng đang ở mức cao khoảng từ 60.000 - 85.000 đồng/kg vì mới đầu vụ.

Nhà vườn và thương lái đều gặp nhiều khó khăn vì tiêu thụ chậm

Chí Nhân

Giá thấp do nguồn cung dồi dào vì thị trường xuất khẩu hạn chế. Anh Nguyễn Văn Hoàng, một nhà vườn và đồng thời cũng là thương lái thu mua trái cây ở Kế Sách (Sóc Trăng) cho biết: Từ đầu năm đến nay đã không còn mua hàng xuất khẩu đi Trung Quốc do rủi ro thị trường quá lớn. Chỉ còn bán hàng cho đầu mối ở TP.HCM, tuy nhiên trong gần một tháng nay thị trường này cũng gặp nhiều khó khăn. Khách hàng thường xuyên hủy đơn do dội chợ không tiêu thụ kịp. Hiện tại giá thu mua tại vườn, các loại ổi ruột trắng chỉ còn 2.000 - 3.000 đồng/kg, ruột đỏ khoảng 5.000 đồng; các loại mận và xoài ăn sống cũng có giá tương tự. Cả mùa trái cây năm nay giá quá thấp, đến gần cuối mùa lại không tiêu thụ được. Trong khi đó giá phân bón lại tăng cao, nhà vườn không có tiền để chăm bón cho cây trồng chuẩn bị vụ mới.

Nhiều nhà vườn ở các tỉnh Vĩnh Long, Tiền Giang cũng cho biết: Thông thường, giá cả chỉ giảm vào chính vụ thu hoạch, còn năm nay giá thấp kéo dài từ đầu mùa đến cuối vụ. Cái gì cũng thấy tăng trừ giá bán trái cây. Hiện tại nhà vườn không còn tiền để mua phân bón dưỡng cây sau mùa thu hoạch nên mùa tới lo năng suất giảm, khó khăn sẽ còn kéo dài.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.