Thái Lan muốn cùng Việt Nam mở làn xanh đưa trái cây vào Trung Quốc

Chí Nhân
Chí Nhân
04/04/2022 09:36 GMT+7

Bộ Thương mại Thái Lan đã đề xuất cuộc họp chung giữa Thái Lan, Trung Quốc , Lào và Việt Nam nhằm tăng xuất nhập khẩu trái cây và mở một làn xanh dành cho trái cây Thái Lan tại mỗi cửa khẩu góp phần đẩy nhanh việc giải phóng hàng tránh gây thiệt hại.

Đó là thông tin do Thương vụ Việt Nam tại Thái Lan mới cung cấp. Cũng như Việt Nam, xuất khẩu trái cây tươi của Thái Lan vào Trung Quốc đang gặp khó vì chính sáchzero Covid” của nước này. Trong khi đó, tổng sản lượng trái cây vụ mùa 2022 dự kiến tăng 13% lên 5,43 triệu tấn với sầu riêng tăng 22%, măng cụt tăng 43%, nhãn tăng 7,8%, chôm chôm tăng 6% và xoài tăng 5%...

Trái cây Việt Nam và Thái Lan cần hợp tác mở đường vào thị trường Trung Quốc

Chí Nhân

xuất khẩu trái cây gặp khó khăn nhưng Thái Lan vẫn đặt mục tiêu đạt kim ngạch 8,5 tỉ USD (287 tỉ baht) bao gồm trái cây tươi, đông lạnh, sấy khô và đóng hộp. Trong đó, hơn 50% kim ngạch là xuất khẩu sang Trung Quốc (180 tỉ baht), tăng 65% so với năm ngoái. Bộ Thương mại Thái Lan đã xúc tiến bán trái cây thông qua các hợp đồng ứng trước lên tới 450.000 tấn - chủ yếu với Trung Quốc. Bộ Thương mại cam kết đẩy nhanh các cuộc đàm phán với Trung Quốc mở cửa khẩu biên giới để giúp giải phóng trái cây Thái Lan.

Dù là một nước sản xuất nhiều loại trái cây nhiệt đới giống nhau nhưng trái cây Thái Lan vẫn có chỗ đứng khá tốt ở thị trường Việt Nam đặc biệt là các mặt hàng như sầu riêng, măng cụt, me, bòn bon…

Theo một số doanh nghiệp và chuyên gia, Việt Nam và Thái Lan là những nguồn cung rau quả và lương thực thực phẩm lớn vào thị trường Trung Quốc, bên cạnh đó còn có các nước khác trong tiểu vùng Mê Kông như Lào và Campuchia. Để gia tăng sức mạnh trên bàn đàm phán, các nước cần liên kết lại với nhau để hình thành nên một nguồn cung lớn, gia tăng sức mạnh trên bàn đàm phán; từ đó phát triển ổn định thị trường xuất khẩu, tạo thuận lợi trong sản xuất cho người nông dân.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.