Xuất khẩu rau quả sang Trung Quốc giảm gần 80 triệu USD

29/03/2022 20:00 GMT+7

Theo số liệu mới nhất của Tổng cục Hải quan, xuất khẩu rau quả trong nửa đầu tháng 3 chỉ đạt gần 161 triệu USD, giảm hơn 11% so với cùng kỳ 2021.

Giá thanh long vẫn đang ở mức thấp do thị trường Trung Quốc chưa được khai thông

quang thuần

Tính chung từ đầu năm đến ngày 15.3, tổng kim ngạch xuất khẩu nhóm hàng này chỉ đạt 667,4 triệu USD, giảm 10% so với cùng kỳ năm ngoái, tương đương giảm gần 80 triệu USD.

Việc sụt giảm kim ngạch xuất khẩu nhóm hàng này không quá khó đoán khi thị Trung Quốc áp dụng nhiều biện pháp kiểm soát dịch gây khó khăn cho việc xuất nhập khẩu trên các địa bàn biên giới phía bắc từ cuối năm 2021 đến nay.

Đặc biệt hơn một tháng qua (từ tháng 2), các địa địa bàn xuất khẩu nông sản quan trọng nhất đều gặp khó. Điển hình như cửa khẩu quốc tế đường bộ số II Kim Thành (Lào Cai)- Hà Khẩu (Trung Quốc) tạm dừng từ 17.2 đến nay; khu vực cửa khẩu TP Móng Cái (Quảng Ninh) tạm dừng từ 24.2 đến nay.

Trong khi đó, một số cửa khẩu ở Lạng Sơn vẫn duy trì hoạt động xuất nhập khẩu nhưng lượng hàng hóa được thông quan khá nhỏ giọt, nhất là nông sản của Việt Nam xuất khẩu.

Cửa khẩu chưa được khai thông cũng khiến cho giá nông sản trong nước giảm mạnh. Giá thanh long ngày 29.3 vẫn đứng ở mức 7.000-8.000 đồng/kg, mặc dù có tăng so với thời gian trước nhưng với mức giá này người trồng vẫn lỗ. Giá dưa hấu nhích nhẹ lên trên 2.000 đồng/kg thu mua tại ruộng do đã vào cuối vụ thu hoạch, sản lượng giảm.

Trước tình hình ách tắc cửa khẩu Hữu Nghị ở tỉnh Lạng Sơn, một số doanh nghiệp xuất nhập khẩu đã có đơn kiến nghị đến UBND tỉnh liên quan đến phương thức giao nhận hàng hóa qua cửa khẩu này. Dự kiến chiều 30.3 Ban Quản lý Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn cùng với một số sở ngành địa phương sẽ có cuộc họp để giải quyết đề xuất của doanh nghiệp trên nhằm tạo thuận lợi nhất cho hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa giữa hai bên.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.