Nguồn phong phú chất chống ô xy hóa flavonoid trong dâu tây giúp cải thiện sức khỏe não bộ và giảm viêm, theo nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Đại học Tufts (Mỹ) đăng trên chuyên san American Journal of Clinical Nutrition. Viêm có liên quan đến các dạng suy giảm trí nhớ.
Chất anthocyanin, chất xơ và kali trong dâu tây giúp bảo vệ tim mạch. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Trường Y Harvard (Mỹ), ăn dâu tây giúp giảm lượng protein C-reactive (CRP) trong máu - tác nhân gây viêm mạch máu có liên quan đến chứng xơ vữa động mạch và làm tăng nguy cơ bị bệnh tim mạch. Bổ sung dâu tây trong chế độ ăn uống hằng ngày còn giúp giảm nguy cơ bị ung thư vú, theo nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Đại học Bách khoa Marche (Ý) được công bố trên chuyên san Scientific Reports. Theo các chuyên gia, dâu tây giàu hợp chất phenolic, có tác dụng ức chế sự gia tăng các tế bào ung thư vú. Dâu tây còn chứa nhiều quercetin - một hợp chất kháng viêm tự nhiên nên rất hữu ích cho những ai bị viêm xương khớp.
Một khẩu phần gồm 3 quả dâu tây lớn cung cấp các chất dinh dưỡng sau: 17 calo; 4,15 gr carbohydrate; 1,1 gr chất xơ; 9 mg canxi; 7 mg magiê; 83 mg kali và 31,8 mg vitamin C, theo trang tin Medicalnewstoday. Quả dâu tây còn chứa nhiều chất thiamin, riboflavin, niacin, folate và các vitamin B6, A và K giúp tăng cường miễn dịch.
Bình luận (0)