Hà Nội 27oC Nhiều mây
  • An Giang
  • Bình Dương
  • Bình Phước
  • Bình Thuận
  • Bình Định
  • Bạc Liêu
  • Bắc Giang
  • Bắc Kạn
  • Bắc Ninh
  • Bến Tre
  • Cao Bằng
  • Cà Mau
  • Cần Thơ
  • Điện Biên
  • Đà Nẵng
  • Đà Lạt
  • Đắk Lắk
  • Đắk Nông
  • Đồng Nai
  • Đồng Tháp
  • Gia Lai
  • Hà Nội
  • Hồ Chí Minh
  • Hà Giang
  • Hà Nam
  • Hà Tĩnh
  • Hòa Bình
  • Hưng Yên
  • Hải Dương
  • Hải Phòng
  • Hậu Giang
  • Khánh Hòa
  • Kiên Giang
  • Kon Tum
  • Lai Châu
  • Long An
  • Lào Cai
  • Lâm Đồng
  • Lạng Sơn
  • Nam Định
  • Nghệ An
  • Ninh Bình
  • Ninh Thuận
  • Phú Thọ
  • Phú Yên
  • Quảng Bình
  • Quảng Nam
  • Quảng Ngãi
  • Quảng Ninh
  • Quảng Trị
  • Sóc Trăng
  • Sơn La
  • Thanh Hóa
  • Thái Bình
  • Thái Nguyên
  • Thừa Thiên Huế
  • Tiền Giang
  • Trà Vinh
  • Tuyên Quang
  • Tây Ninh
  • Vĩnh Long
  • Vĩnh Phúc
  • Vũng Tàu
  • Yên Bái

Trái cây và rau, bao nhiêu là đủ ?

26/03/2015 16:30 GMT+7

(TNO) Chế độ dinh dưỡng tập trung nhiều vào các loại trái cây và rau quả giúp giảm nguy cơ phát triển các vấn đề về tim hoặc chết sớm.

(TNO) Chế độ dinh dưỡng tập trung nhiều vào các loại trái cây và rau quả giúp giảm nguy cơ phát triển các vấn đề về tim hoặc chết sớm.

Chế độ dinh dưỡng tập trung nhiều vào các loại trái cây và rau quả giúp giảm nguy cơ phát triển các vấn đề về tim hoặc chết sớm - Ảnh: Shutterstock
Một nghiên cứu gần đây phát hiện ra mối quan hệ giữa liều lượng và phản ứng của cơ thể khi tiêu thụ các loại trái cây và rau.
Tác dụng bảo vệ cơ thể của trái cây và rau củ tốt nhất khi nó được tiêu thụ 5 phần mỗi ngày, tác giả chính của nghiên cứu, tiến sĩ Frank B. Hu, Trường Y tế công cộng Harvard ở Boston (Mỹ) nói trên Reuters.
Phát hiện này đến từ một phân tích của 16 nghiên cứu có liên quan đến hơn 800.000 người. Các nghiên cứu trên kéo dài ít nhất 4 năm, đôi khi lên đến 26 năm và khoảng 56.000 người tham gia trong các nghiên cứu đã chết. 16 nghiên cứu đó bao gồm 6 nghiên cứu về rau quả trong chế độ ăn uống theo thời gian, 6 nghiên cứu về trái cây, và 4 nghiên cứu bao gồm cả hai. Các nghiên cứu đều được tiến hành ở Mỹ, châu Á và châu Âu. Sau khi đúc kết kết luận của 16 nghiên cứu, các chuyên gia rút ra các nhận định sau.
Giảm nguy cơ ung thư vú. So với những người không ăn các loại trái cây hoặc rau quả, những người ăn trái cây hoặc rau một bữa một ngày có thể hạ thấp khả năng chết vì bất kỳ nguyên nhân nào khác xuống 5%. Và với mỗi phần ăn bổ sung, nguy cơ tử vong giảm thêm 5%.
Giảm nguy cơ tử vong vì bệnh tim. Hơn 5 khẩu phần trái cây và rau quả hằng ngày có thể giúp hạ thấp đáng kể nguy cơ chết vì bệnh tim. Hầu hết các nghiên cứu đều tính toán tuổi thọ của người dân, chỉ số khối cơ thể, thói quen hút thuốc và uống rượu..., những yếu tố ảnh hưởng đến nguy cơ tử vong từ bệnh tim hoặc các vấn đề khác và cho thấy việc giảm đáng kể các biến cố tim mạch phần lớn do chế độ ăn kiểu Địa Trung Hải (bao gồm lượng lớn các loại trái cây và rau quả), đem lại.
Bảo vệ ngực. Thử nghiệm ngẫu nhiên đã tìm thấy sự kết nối giữa chế độ ăn uống lành mạnh với tác dụng bảo vệ ngực khỏi ung thư, theo Health 24.
Không có bằng chứng về tác hại. Các vitamin, khoáng chất, chất xơ và chất phytochemical tìm thấy trong trái cây và rau quả có thể cải thiện nồng độ lipid máu, huyết áp, giảm hiện tượng kháng insulin và viêm mãn tính, tiến sĩ Hu cho biết. Ông nói thêm, ăn nhiều hơn 5 phần trái cây và rau quả trong một ngày không chỉ đem lại nhiều lợi ích, như giảm nguy cơ đột quỵ, mà thậm chí nhiều bằng chứng đã chỉ ra không có bất kỳ tác hại nào của chế độ ăn nhiều thực vật gây tác hại cho con người.
Top