Trải nghiệm đăng ký hộ chiếu trực tuyến bằng CCCD gắn chip

18/08/2022 08:46 GMT+7

Toàn bộ quy trình đăng ký hộ chiếu trực tuyến khá đơn giản, hoàn thành theo đúng lịch hẹn 8 ngày kể từ khi đăng ký và người dân có thể hoàn tất mọi thao tác tại nhà.

Đăng ký hộ chiếu trực tuyến là một trong số nhiều dịch vụ công đang được cung cấp cho cả người dân lẫn doanh nghiệp trên Cổng Dịch vụ công Bộ Công an. Ngoài việc đăng ký hành chính trực tuyến, Cổng Dịch vụ công còn cung cấp nhiều thông tin quan trọng về giấy tờ, thủ tục khác cũng như tiếp nhận phản ánh, kiến nghị từ công dân.

Hộ chiếu cấp trực tuyến có thời gian chờ xử lý khoảng 8 ngày làm việc

anh quân

Quy trình đăng ký hộ chiếu trực tuyến

Để bắt đầu, người dân cần truy cập vào website của Cổng Dịch vụ công Bộ Công an (địa chỉ: https://dichvucong.bocongan.gov.vn) và đăng ký tài khoản. Nếu đã có tài khoản có thể vào danh mục Nộp hồ sơ trực tuyến trên đầu trang và gõ từ khóa "Hộ chiếu" vào phần tìm kiếm để ra kết quả nhanh hơn. Tại đây, lựa chọn Cấp hộ chiếu phổ thông không gắn chip điện tử ở trong nước (tại tỉnh hoặc cấp trung ương).

Bước tiếp theo, hãy chọn Nộp hồ sơ, hệ thống sẽ chuyển qua trang điền thông tin cá nhân của người đề nghị cấp hộ chiếu. Ngoài thông tin, người dân cũng cần chuẩn bị sẵn bản mềm (scan hoặc file chụp) ảnh chân dung cá nhân (kích thước 4 x 6 cm, nền trắng theo đúng tiêu chuẩn khi nộp hồ sơ cấp hộ chiếu), ảnh chụp 2 mặt căn cước công dân (CCCD) có gắn chip.

Ngoài ra, công dân có thể được yêu cầu đính kèm ảnh chụp hộ chiếu cũ (trường hợp gia hạn, làm mới), đơn trình báo nếu mất hộ chiếu hoặc thông báo của cơ quan có thẩm quyền về tiếp nhận đơn.

Các thông tin khai báo trong đơn đề nghị điện tử khá đơn giản và rõ ràng, không có yêu cầu thông tin đặc biệt do dữ liệu về công dân đã lưu trữ trên hệ thống. Toàn bộ quy trình khai báo chỉ tốn khoảng 10 - 15 phút sẽ hoàn thành và kết thúc bằng bước bấm lựa chọn Đồng ý và tiếp tục để nộp hồ sơ.

Sau khi gửi bản đăng ký điện tử, hệ thống sẽ gửi email thông báo trạng thái tiếp nhận hồ sơ vào địa chỉ hòm thư trực tuyến do công dân khai báo trong quá trình đăng ký tài khoản. Email sẽ chứa thông tin về số hồ sơ, đơn vị tiếp nhận (Phòng Quản lý xuất nhập cảnh, thuộc đơn vị công an tại từng địa phương), hình thức nhận kết quả và trạng thái. Người dân có thể theo dõi kết quả giải quyết hồ sơ (theo số hồ sơ đã cung cấp trong email) tại đường dẫn đính kèm trong thư điện tử.

Trong vòng 24 giờ kể từ khi tiếp nhận thành công, Cổng Dịch vụ công sẽ gửi email thông báo về việc thanh toán cho hồ sơ yêu cầu cấp hộ chiếu trực tuyến với số tiền cụ thể và một đường dẫn để thực hiện thanh toán.

Trải nghiệm thực tế

Quá trình đăng ký, chờ và nhận kết quả vô cùng gọn gàng, không thủ tục rườm rà

anh quân

Về quy trình, website Cổng Dịch vụ công hoạt động ổn định, thời gian tải nội dung nhanh và phân bổ thông tin cụ thể, rõ ràng, tiện cho người dân theo dõi cũng như tìm kiếm thông tin về thủ tục hành chính mình đang quan tâm. Việc khai báo hồ sơ thuận tiện và thông suốt, thực hiện hoàn toàn trực tuyến nên tiết kiệm được thời gian cũng như công sức so với mô hình thủ tục hành chính truyền thống phải đến tận cơ quan công an để chờ, khai báo và nộp hồ sơ.

Hệ thống quản lý thông tin công dân cũng như danh sách hồ sơ đã nộp được trình bày mạch lạc, thao tác theo dõi tiến độ hồ sơ rõ ràng khi cung cấp đầy đủ thông tin về ngày nộp, thời gian tiếp nhận, dự kiến trả kết quả...

Các lựa chọn thanh toán do Cổng Dịch vụ công đưa ra cũng linh động, hợp lý. Công dân có thể thanh toán cho hồ sơ dễ dàng qua nhiều hình thức trực tuyến như thẻ ngân hàng trong nước, ví điện tử... Hệ thống sẽ gửi hóa đơn xác nhận thanh toán thành công vào địa chỉ email.

Thời gian xử lý chính xác như thông báo dự kiến đã ghi trong lịch trình của hồ sơ. Trường hợp trải nghiệm trong bài, lịch hẹn trả kết quả là 8 ngày làm việc kể từ thời điểm tiếp nhận (không tính thứ bảy, chủ nhật). Tuy nhiên do thời gian dự kiến ban đầu là cuối giờ hành chính nên cơ quan công an hẹn qua ngày hôm sau và trả hộ chiếu đúng lịch đã đề ra.

Ngoài khoảng thời gian 10 - 15 phút khai báo hồ sơ tại nhà và 8 ngày chờ kết quả, quá trình lấy hộ chiếu tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh cũng rất nhanh gọn. Công dân đã hoàn thành thủ tục trực tuyến, tới ngày hẹn chỉ cần mang theo CCCD gắn chip đến nơi trả hộ chiếu để cán bộ chuyên trách xác minh và bàn giao ngay sau đó. Tất cả chỉ diễn ra trong vài phút. Nếu công dân lựa chọn phương thức trả hộ chiếu qua đường bưu điện sẽ mất thêm thời gian chờ.

Việc đăng ký hộ chiếu trực tuyến tiết kiệm được rất nhiều thời gian, công sức cho người dân khi tham gia dịch vụ công online, đồng thời giảm được quy trình của phương thức làm trực tiếp truyền thống. Các thủ tục cũng diễn ra nhanh gọn, đơn giản để người dân có thể tự khai báo, theo dõi hồ sơ và chủ động với hình thức nhận kết quả.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.