Trải nghiệm thực tế macOS 13 Ventura

Hiển Đạt
Hiển Đạt
27/10/2022 17:21 GMT+7

Song hành cùng iOS 16.1 và iPadOS 16, Apple đã phát hành macOS Ventura, hay còn được biết đến là macOS phiên bản 13.0, vào sáng 25.10.

Là phiên bản cập nhật lớn nhất năm 2022 của hệ điều hành dành cho các dòng máy tính Mac, macOS Ventura được Apple trang bị, nâng cấp hàng loạt những tính năng ưu việt và đi cùng với đó là những điểm thay đổi lớn về mặt giao diện.

macOS Ventura đã được Apple phát hành chính thức cùng lúc với iOS 16.1 và iPadOS 16

hiển đạt

1. Các dòng thiết bị được hỗ trợ

Theo thông tin chính thức được Apple công bố, dưới đây là các dòng thiết bị được hỗ trợ nâng cấp lên macOS Ventura:

 • iMac, iMac Pro, MacBook Pro: các phiên bản từ năm 2017 trở về sau
 • Mac Pro: các phiên bản từ năm 2019 trở về sau
 • Mac Studio 2022
 • MacBook 2017
 • MacBook Air và Mac mini: các phiên bản từ năm 2018 trở về sau

2. Sự thay đổi về giao diện

Về cơ bản, macOS Ventura vẫn giữ nguyên ngôn ngữ thiết kế của hai phiên bản tiền nhiệm - macOS Monterey (12) và macOS Big Sur (11). Tuy nhiên, ứng dụng System Settings (ở các phiên bản tiền nhiệm là System Preferences) đã được "đập đi xây lại" y hệt ứng dụng Settings trên iOS và iPadOS.

System Preferences đã được thay thế bằng System Settings, có giao diện giống Settings trên iOS và iPadOS

chụp màn hình

Ngoài ra, kể từ macOS Ventura thì Apple đã tặng thêm tính năng Stage Manager, hiểu nôm na là một khu vực hiển thị các ứng dụng đang chạy ở phía bên trái màn hình. Khác với tính năng Task View của các phiên bản hệ điều hành Windows, Stage Manager là một cách hiển thị thông minh và đem lại sự tập trung tốt hơn. Sở dĩ nói vậy là vì khi sử dụng Stage Manager, người dùng có được sự tập trung cao hơn khi cửa sổ, tác vụ đang thao tác là tâm điểm của màn hình, các biểu tượng có thể gây phân tán ở khu vực màn hình nền (desktop) cũng sẽ bị ẩn đi. Cùng lúc đó, nếu có một tác vụ khác cần được xem ngay thì chỉ cần liếc mắt qua thật nhanh là có thể "nắm" được hoạt động của tác vụ, cửa sổ đó.

Tuy nhiên, có vẻ như tính năng này chỉ thực sự hữu dụng đối với các thiết bị có màn hình lớn và được tùy chỉnh mật độ hiển thị nội dung thấp. Còn đối với các thiết bị có kích cỡ màn hình nhỏ hơn như MacBook 2017 (12 inch) hay các phiên bản MacBook Pro 13" thì chưa hẳn là sẽ được một trải nghiệm tiện dụng tương tự.

Stage Manager là một tính năng hiển thị rất hữu ích trên màn hình cỡ lớn

chụp màn hình

3. Các cải tiến thông minh đáng chú ý

Cũng trong bản cập nhật macOS Ventura, Apple chú trọng đến việc phát triển giao diện và các thuật toán tìm kiếm để tính năng Spotlight trở nên thông minh và tiện dụng hơn.

Một ví dụ được Apple trình diễn là khi người dùng gõ vào cụm từ "cl" vào ô tìm kiếm ở Spotlight, bên cạnh kết quả Clock (đồng hồ) thì một số tính năng thông minh khác cũng được gợi ý như Start Timer (bắt đầu bộ đếm giây) hay Create Alarm (tạo báo thức).

Spotlight được nâng cấp để trở nên thông minh hơn

apple

Không chỉ Spotlight, một số cải tiến cũng được mang đến tính năng tìm kiếm của ứng dụng Mail, giúp người dùng có thể tìm kiếm những kết quả chính xác và đầy đủ hơn. Các kết quả tìm kiếm có thể bao gồm email, danh bạ, tài liệu, ảnh... ngay từ khi chỉ nhập vài từ khóa đầu tiên.

Tính năng tìm kiếm trong ứng dụng Mail cũng được cải tiến

apple

Ngoài ra, tương tự như iOS/iPadOS 16 thì macOS Ventura cũng được tích hợp tính năng Live Text vào trong các video. Khi dừng video ở một đoạn ngẫu nhiên, người dùng có thể bôi đen và sao chép văn bản được phát hiện từ đó.

Tính năng Live Text hoạt động đối với cả video trên macOS Ventura

chụp màn hình

 • Đồng thời, các chủ thể cũng có thể được nhấc ra khỏi ảnh và thả vào một nơi khác như khung tin nhắn hay project Photoshop. Bên cạnh đó, Visual Look Up cũng được trang bị trên macOS Ventura và hiện tại thì tính năng này nhận diện được động vật, chim, côn trùng, tượng hay thậm chí là một số địa danh.

 • 4. Các tính năng, ứng dụng mới

 • - Thêm ứng dụng Thời tiết (Weather) và Đồng hồ (Clock) với đầy đủ các tính năng như trên phiên bản dành cho iPhone.

  - Camera liên tục (Continuity Camera): khi có iPhone ở gần (sử dụng chung tài khoản iCloud), Mac có thể tự động nhận dạng và sử dụng máy ảnh trên iPhone để chiếu các góc mà camera tích hợp trên máy không thể nào quay được. Hay nói cách khác, đây là tính năng biến iPhone trở thành webcam cho Mac.

  Continuity Camera giúp "biến" iPhone trở thành một chiếc webcam không dây, đặc biệt hữu dụng khi thuyết trình

  chụp màn hình

  - Ứng dụng Mail: thêm các tùy chọn hẹn giờ gửi email và hủy gửi email (trước khi người nhận nhận được).

  - Cải tiến tin nhắn:

  • Người dùng có thể chỉnh sửa hoặc hoàn tác một tin nhắn đã gửi gần đây, khôi phục các tin nhắn vô tình bị xóa hoặc thậm chí đánh dấu một tin nhắn là chưa đọc nếu họ không thể trả lời trong thời điểm này.

  Người dùng có thể chỉnh sửa, xóa, hoặc khôi phục tin nhắn lỡ xóa trên ứng dụng Tin nhắn

  apple

  • Có thể chia sẻ các tập tin đến người khác, đồng thời cấp quyền chỉnh sửa và theo dõi nhật ký chỉnh sửa tài liệu.
  • Với SharePlay, người dùng có thể chia sẻ các trải nghiệm trên Mac cho một hoặc nhiều người khác, chẳng hạn như cùng nhau xem phim hay nghe nhạc.

  Tính năng Nhắn tin trên macOS Ventura được tích hợp để nhiều người dùng có thể cùng làm việc trên một tập tin được chia sẻ, với nhật ký hoạt động được ghi lại

  apple

  - Chia sẻ album ảnh qua iCloud: cho phép người dùng tạo và chia sẻ thư viện ảnh giữa các thành viên trong gia đình, với điều kiện là các tài khoản iCloud phải có liên kết gia đình và tối đa là 6 tài khoản trong một nhóm gia đình.

  Người dùng có thể chia sẻ album ảnh trong nhóm gia đình qua iCloud

  apple

  - Các công cụ trợ năng mới như Phụ đề trực tiếp cho tất cả nội dung âm thanh (hiện vẫn trong thử nghiệm tiếng Anh tại vùng Mỹ và Canada).

  5. Bảo mật

  Qua bản cập nhật macOS 13 Ventura, Apple đã trang bị passkeys cho trình duyệt Safari. Hiểu nôm na, đây là một phương thức đăng nhập hoàn toàn mới, sử dụng loại khóa kỹ thuật số duy nhất, chỉ lưu trữ trên máy tính. Chính vì vậy, người dùng sẽ an tâm trước những mối nguy bị rò rỉ mật khẩu từ các nền tảng web. Các thông tin mật khẩu vẫn được đồng bộ giữa các thiết bị Apple sử dụng chung tài khoản iCloud thông qua mã hóa đầu - cuối iCloud Keychain.

  Về phía người dùng, tất cả những gì cần làm để đăng nhập tài khoản là xác nhận thông qua các phương thức sinh trắc học có sẵn như Touch ID hoặc Face ID (đối với trường hợp không khả dụng, thì sẽ nhập mật khẩu đăng nhập vào thiết bị). Do đó, trải nghiệm ở phía người dùng dường như không bị ảnh hưởng bởi passkeys.

  Đồng thời, qua macOS 13 Ventura thì Apple cũng trang bị những công cụ bảo mật có "sức đề kháng" cao hơn như Rapid Security Response.

  Top

  Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
  60 giây nữa.