Trai phố lên rừng... cắm trại

Thúy Hằng
Thúy Hằng
23/04/2021 07:28 GMT+7

'Thấy tôi dựng lều, cắm trại, bà con hỏi chú mua đất để trồng rau hay gì? Nghe tôi bảo để làm du lịch , họ cười ồ 'có ai mà đến đây', Nguyễn Tử Anh nhớ lại những ngày đầu ở vùng núi H.Bảo Lâm, Lâm Đồng.

Núi Đại Bình, H.Bảo Lâm cao khoảng 1.000 m so với mực nước biển, hai bên xanh mướt những rặng cà phê và trà, con dốc dẫn lên nơi cắm trại của Tử Anh dài khoảng 2,5 km. Người đi lần đầu như chúng tôi vừa đi vừa ngắm thiên nhiên trong lành nơi này mất khoảng 2 tiếng. Bao mệt mỏi tan biến khi những ngôi nhà tre đẹp như trong truyện cổ tích hiện ra, giữa những sườn đồi xanh mướt, xung quanh tím lịm màu hoa mua. Nhà bếp, nhà tắm, bàn cà phê, nơi dựng lều cắm trại, phòng nghỉ, nơi đọc sách... tất cả đều được làm từ tre, gỗ mộc mạc tạo cảm giác dễ chịu khi được trở về thiên nhiên.
Tử Anh, chàng trai sống ở TP.HCM, khởi nghiệp với du lịch trải nghiệm ở núi Đại Bình này được hơn 2 năm. Anh đã biến ngọn núi hoang sơ, nhiều nơi bỏ hoang với cây cà phê xơ xác thành địa điểm cắm trại đầy thơ mộng.

Hoa nở nơi sỏi đá

“Tháng 12.2017, tôi lần đầu leo núi Đại Bình và bị thiên nhiên nơi này chinh phục. Tôi rủ những người bạn chung chí hướng cùng hợp sức để làm tour vừa leo núi kết hợp cắm trại ở Đại Bình. Chúng tôi may mắn gặp được vợ chồng anh Thảo, chị Mun, người dân tộc Châu Mạ ở đây giúp trông coi nhà cửa, nấu những món ăn rất ngon miệng cho du khách”, Tử Anh kể.
2,9 tỉ đồng bỏ ra để xây dựng cơ sở vật chất (chưa tính tiền mua đất), trong đó gần 30% là chi phí để mua, vận chuyển hết số gỗ, tre nứa, máy móc... Những ngày đầu, làm gì đã có đường dễ dàng để lên núi Đại Bình như bây giờ. Con đường dốc đá lởm chởm, trơn như mỡ, xe máy cày chỉ đi được vào ngày nắng ráo. Tử Anh và bạn kiên nhẫn nghiên cứu xây hồ trữ nước ngọt, dẫn nước từ suối về, lắp đặt pin năng lượng mặt trời để có điện, trồng hơn 700 cây dầu và hàng trăm cây thông, sim, mua rừng, cà phê, trà để phủ lại ngọn đồi trống. Họ không nản lòng khi nghe những lời chê bai, ngờ vực “nơi này làm du lịch cái gì, có ai mà đi”.
Đi xuyên rừng (trekking), chạy bộ đường núi (trail) đang là xu hướng, nhưng không phải đơn vị nào làm cũng có giấy phép, bảo đảm an toàn cho du khách. Vốn là dân leo núi chuyên nghiệp, tốt nghiệp Trường ĐH Luật TP.HCM, Tử Anh làm mọi thứ bài bản, đầy đủ pháp lý. Sau khu cắm trại ở Bảo Lâm, anh làm tiếp một trại nữa ở Bảo Lộc. Từ nơi đó, đêm về có thể nhìn thấy toàn cảnh TP.Bảo Lộc lấp lánh ánh đèn.
Tết 2019, họ đón những vị khách đầu tiên. Nhìn khu cắm trại Up Base Camp xinh xắn, thơ mộng với đủ sắc hoa nằm kế bên dòng suối ngày đêm chảy róc rách trên ngọn đồi cỏ cháy ngày nào, Tử Anh xúc động, trân quý sự giúp đỡ thân tình của bà con bản địa.
Trai phố lên rừng... cắm trại1

Tử Anh, chàng trai mê thể thao trải nghiệm

“Tôi khởi nghiệp để mọi người khắp nơi thấy được thiên nhiên hùng vĩ của Lâm Đồng, của Việt Nam, từ đó thay đổi cách sống và gìn giữ thiên nhiên, môi trường nhiều hơn. Tôi cũng muốn tạo thu nhập cho chính những người dân chân chất, mộc mạc nơi này”, Tử Anh chia sẻ. Trong hành trình leo núi kết hợp cắm trại do Tử Anh thiết kế, mỗi khách đều tự tay trồng thêm ít nhất một cây xanh và luôn luôn phân loại rác, dù đang trên đỉnh núi.

Tôi khởi nghiệp để mọi người khắp nơi thấy được thiên nhiên hùng vĩ của Lâm Đồng, của Việt Nam, từ đó thay đổi cách sống và gìn giữ thiên nhiên, môi trường nhiều hơn. Tôi cũng muốn tạo thu nhập cho chính những người dân chân chất, mộc mạc nơi này

Nguyễn Tử Anh

Đón sinh nhật bằng leo núi, đi bộ

Nguyễn Tử Anh (hiện 42 tuổi) từng làm việc tại Thành đoàn TP.HCM. Tuổi trẻ sôi nổi, nhiệt huyết, anh có 2 năm là Phó chủ tịch Hội sinh viên của một trường ĐH.
Không chỉ khởi nghiệp với du lịch cắm trại, Tử Anh còn mở công ty các sự kiện thể thao, chuyên tổ chức các giải chạy khắp Việt Nam. Trước đó, anh có trải nghiệm sống phong phú khi trải qua nhiều công việc khác nhau, từ mở công ty hay làm ở bộ phận phát triển nguồn nhân lực ở một tập đoàn…
Chàng trai đam mê chạy bộ, leo núi, là vận động viên marathon cự ly 42 km. Từ năm 2015, anh có cách đón sinh nhật đặc biệt là leo lên đỉnh một ngọn núi. Năm 2020, anh chào sinh nhật bằng... đi bộ đường dài từ Nha Trang tới Đà Lạt, 100 km trong 2 ngày, từ đó quyên góp hơn 80 triệu đồng làm từ thiện. “Năm nay tôi sẽ đi bộ từ Cam Ranh tới Đà Lạt, hành trình khoảng 140 km. Tôi mong mình có thể truyền thêm nhiều cảm hứng cho giới trẻ về việc rèn luyện thể thao”, anh bộc bạch.
Đam mê thể thao, du lịch trải nghiệm từ Tử Anh lan tỏa tới các thành viên trong gia đình anh. Vợ hỗ trợ điều hành công ty du lịch. 3 con của anh (7 - 9 và 11 tuổi) học tiểu học tại TP.HCM đều giỏi leo núi, chạy bộ. Mẹ vợ Tử Anh gần 70 tuổi vẫn leo núi Đại Bình đều đều để lên tới trại của các con.
Mới đây, chàng trai lên núi khởi nghiệp nhận thêm tin vui, anh và những cộng sự có giấy phép để tiếp tục xây dựng mô hình du lịch cắm trại trên ở tuyến du lịch trekking tuyệt đẹp Tà Năng - Phan Dũng (H.Đức Trọng, Lâm Đồng). “Công việc nào cũng có áp lực, nhưng được làm điều mình đam mê, lan tỏa lối sống tích cực cho mọi người khiến tôi rất hạnh phúc”, anh trải lòng.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.