Trái tim 'bay' từ Hà Nội về Huế được ghép thành công cho bệnh nhân nam 31 tuổi

Bùi Ngọc Long
Bùi Ngọc Long
07/07/2023 20:26 GMT+7

Trái tim được các y bác sĩ vận chuyển bằng đường hàng không từ Hà Nội đến Huế, với kỹ thuật 'ghép tim xuyên Việt', Bệnh viện Trung ương Huế đã hồi sinh thêm một cuộc đời cho chàng trai trẻ.

Chiều 7.7, GS.TS Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung ương (BV T.Ư) Huế, cho biết trái tim được vận chuyển bằng đường hàng không trên chuyến bay QH1201 Hà Nội - Huế ngày 6.7 của hãng hàng không Bamboo Airways, đã thực hiện ghép tim thành công cho bệnh nhân nam tại BV T.Ư Huế.

Trái tim bay từ Hà Nội- Huế được "ghép tim xuyên Việt" thành công - Ảnh 1.

Bệnh nhân sau khi ghép tim đến chiều 7.7 đã hồi tỉnh, đưa tay chào các y bác sĩ

GS Phạm Như Hiệp

Cụ thể, sau khi trái tim được đưa về, đội ngũ ghép tạng của BV T.Ư Huế đã thực hiện ca "ghép tim xuyên Việt" cho bệnh nhân nam đang điều trị, chờ ghép tim tại BV T.Ư Huế. Ca ghép tim đã được thực hiện xuyên đêm thành công.

Trái tim bay từ Hà Nội- Huế được "ghép tim xuyên Việt" thành công - Ảnh 2.

Ca ghép tim được thực hiện ngay sau khi quả tim về đến Huế

GS. Phạm Như Hiệp

Đến chiều nay 7.7, bệnh nhân được ghép tim đã hồi tỉnh, có thể nhận biết chào hỏi mọi người.

Bệnh nhân là T.V.G (31 tuổi), cách đây 13 năm, bệnh nhân được chẩn đoán bệnh cơ tim giãn - suy tim EF giảm nặng.

Bệnh nhân được theo dõi điều trị ngoại trú thường xuyên theo chương trình quản lý, tuy nhiên bệnh nhân vẫn xuất hiện các triệu chứng khó thở không có khả năng gắng sức trong quá trình điều trị bệnh nhân vẫn thường xuất hiện những cơn suy tim nặng lên. Chức năng tim vẫn không cải thiện nên có chỉ định ghép tim và được đưa vào chương trình “chờ ghép tim”, đăng ký trên cổng thông tin của trung tâm điều phối ghép tạng quốc gia. 

Đến chiều 5.7, Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia thông báo có ca hiến tim phù hợp với các thông số trên hệ thống quản lý bệnh nhân chờ ghép của trung tâm điều phối ghép tạng quốc gia nên bệnh nhân được chọn để nhận trái tim cho.

Trái tim bay từ Hà Nội- Huế được "ghép tim xuyên Việt" thành công - Ảnh 3.

Quả tim được đưa lên máy bay tại sân bay Nội Bài đêm 6.7

Bamboo Airways

Ê kíp lấy tim gồm 4 người khởi hành ngày 5.7 đi Hà Nội trên mang theo dụng cụ lấy tim và hai mẫu máu của bệnh nhân làm test chéo. Kết quả HLA của người hiến và bệnh nhân trùng đến 4/6 điểm.

Sau ca phẫu thuật lấy tim, các bác sĩ đã được hãng máy bay BamBoo Airways hỗ trợ tối đa để vận chuyển tim về Huế kịp thời.

Trái tim bay từ Hà Nội- Huế được "ghép tim xuyên Việt" thành công - Ảnh 4.

Quả tim được đưa về BV T.Ư Huế đêm 6.7 để kịp ghép cho bệnh nhân

Thượng Hiển

Chuyến bay sau khi đáp xuống sân bay quốc tế Phú Bài (Thừa Thiên - Huế), quả tim đã được xe cấp cứu vận chuyển khẩn cấp trong vòng 12 phút đưa ngay về BV T.Ư Huế để ghép vào lồng ngực cho bệnh nhân đã được đội ngũ ghép tạng phẫu thuật chờ sẵn.  

Ca ghép tim đã thực hiện xuyên đêm và ngay sau khi ghép, quả tim đã lấy lại nhịp đập trong lồng ngực của bệnh nhân. 

Đây là ca ghép tim thứ 10 được thực hiện thành công tại BV T.Ư Huế.

Trước đó, chuyến bay QH1201 Hà Nội - Huế ngày 6.7, hãng hàng không Bamboo Airways, chở 159 hành khách bay tới Huế theo lịch cất cách 19 giờ 45 phút đã phải chờ đợi 23 phút, để đưa trái tim của người hiến tạng từ Hà Nội vào Huế kịp ghép cho bệnh nhân.

Trên trang Fanpage của Hãng hàng không Bamboo Airways đã đăng thông báo, mong hành khách không phiền lòng vì "nhiệm vụ thiêng liêng" vận chuyển trái tim về Huế ghép cho bệnh nhân.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.