Tranh cãi vắt chanh vào phở nóng: "Biết đâu, mất cái này lại được cái khác"

Lê Nam
Lê Nam
15/10/2022 07:35 GMT+7

Trước tranh cãi có nên vắt chanh vào phở, tiến sĩ Vũ Thế Long bàn rằng, ăn phở là một việc làm dân chủ. Phở Việt có nhiều gia vị nhưng không đổ sẵn vào, đó là nét rất hay trong văn hoá ẩm thực của người Việt .

Chuyện ăn phở tưởng chừng xưa như Trái đất nhưng mới đây lại trở thành chủ đề bàn tán sôi nổi của dân mạng.

Người phản đối thì cho rằng vắt chanh vào tô phở nóng là uổng phí công sức hầm xương cho nồi nước lèo. Bên thì đồng tình và xem đó là chuyện bình thường. Vậy từ đâu có tranh cãi này? Và ăn phở nên thào mới đúng cách?

Vắt chanh vào phở là thói quen của nhiều người

Lê Nam

Tranh cãi này nổ ra sau khi một số trang báo đưa tin, ông Juhi Kapoor - chuyên gia dinh dưỡng, nhà giáo dục lối sống nổi tiếng ở Ấn Độ đã khuyên nên tránh vắt chanh vào thức ăn nóng. Từ quan điểm này, nhiều người liên tưởng đến cách ăn phở của người Việt khi vắt chanh ngay vào tô phở còn nóng.

Là nhà nghiên cứu cổ sinh vật học, nhân học, môi trường và lịch sử văn hóa, tiến sĩ Vũ Thế Long (75 tuổi, sinh ra tại Hà Nội) cũng có niềm đam mê riêng với ẩm thực và dành nhiều thời gian để tìm hiểu về nghệ thuật ẩm thực.

Không chỉ khởi xướng chương trình “Bếp Việt” trên sóng truyền hình VTV2, ông còn là ủy viên Ban chấp hành Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam.

Mới đây, ông có những nghiền ngẫm thú vị về nghệ thuật ăn uống của người Hà Nội qua cuốn sách “Người Hà Nội chuyện ăn, chuyện uống một thời”. Theo ông Long, thực tế không có nghiên cứu rằng cho chanh vào các món nóng như phở sẽ làm giảm đi cụ thể bao nhiêu % vitamin C trong món ăn.

Dân mạng tranh cãi có nên vắt chanh vào tô phở nóng?

Lê Nam

Quả chanh thì tôi nghĩ là không đến nỗi thế, bởi bản thân quả chanh rất nhiều vitamin C rồi. Axit ascorbic nằm trong quả chanh rất lớn. Vấn đề là vừa chú ý đến vị mà vừa cảm giác sung sướng khi được ăn. Khi ăn với cảm giác sung sướng thì nó có lợi cho tiêu hoá và có nhiều cái thú vị. Chắc đâu, nó mất cái này nhưng được cái khác", TS Vũ Thế Long chia sẻ với PV Thanh Niên.

Từ tranh cãi này, nhiều người lại đặt ra câu hỏi: ăn phở thế nào mới đúng điệu? Tiến sĩ Vũ Thế Long chia sẻ, rất khó để đưa ra một quy chuẩn về việc ăn phở. Tuy nhiên, ông khẳng định, văn hoá ăn phở một điều rất thú vị và dân chủ, lựa chọn nằm ở mỗi người.

Quả chanh chứa nhiều vitamin C

Lê Nam

"Phở của Việt Nam người ta cho rất nhiều gia vị nhưng người ta không đổ vào cái bát đó mà nó dân chủ ở chỗ là anh thích cái gì anh cho cái đó. Nhưng tôi chuẩn bị cho anh rất nhiều màu sắc để anh vẽ bức tranh, rồi sau đó anh sẽ đồng cảm với người nấu phở", ông Long nói.

Đúng là vitamin C có thể sẽ mất dần trong quá trình đun nóng, tuy nhiên, một lượng nhỏ vitamin C trong miếng chanh có lẽ sẽ không thành vấn đề với thực khách khi dùng phở. Theo một số chuyên gia ẩm thực, người ăn phở có thể từ tốn húp vài thìa nước dùng trong để cảm nhận linh hồn của tô phở, sau đó thêm các loại hương liệu hay gia vị kể trên cũng chưa muộn.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.