Trào lưu 'sinh con tự nhiên ở nhà': Giỡn mặt tử thần!

16/03/2018 08:05 GMT+7

Sinh tự nhiên ở nhà và thậm chí không chịu mời các bác sĩ hay nữ hộ sinh chuyên nghiệp đỡ sinh là một việc làm hết sức nguy hiểm và các chuyên gia y tế không khuyến khích các thai phụ nên chọn điều này.

Đã có rất nhiều nghiên cứu đã cho thấy tỉ lệ trẻ sơ sinh tử vong cao ở những phụ nữ lần đầu làm mẹ mà sinh con tại nhà.
Nghiên cứu được Reuters đăng vào năm 2016 lại một lần nữa khẳng định mức độ nguy hiểm của việc sinh con tại nhà và phải trả giá bằng cả tính mạng của đứa bé mới sinh ra, nếu không có bác sĩ chuyên môn trợ giúp.
Những biến chứng xảy ra trong khi quá trình sinh đẻ, chẳng hạn tổn thương não và nhiễm khuẩn, là nguyên nhân phổ biến nhất làm cho trẻ tử vong trong khi sinh tại nhà, theo nghiên cứu.
Các nhà nghiên cứu kiểm tra dữ liệu của 15,9 triệu trẻ sinh ra trong giai đoạn từ năm 2008 đến 2012 ở Mỹ.
TS Amos Grunebaum của Đại học Y khoa Weill Cornell (ở New York, Mỹ), một trong tác giả thực hiện nghiên cứu này cho biết: đây không phải là nghiên cứu đầu tiên cho thấy được tỉ lệ trẻ sơ sinh được sinh tại nhà tử vong cao hơn sinh ở bệnh viện, theo Reuters.
Tuy nhiên, nghiên cứu này phân tích thêm nguyên nhân tại sao ngày càng có nhiều trẻ tử vong khi ba mẹ họ chọn cách sinh tại nhà, TS Grunebaum cho biết thêm. Đó là do bị tổn thương não và nhiễm khuẩn.
Trong 10.000 ca sinh, có 13 trường hợp tử vong do sinh tại nhà, trong khi đó có 6 trẻ tử vong sinh ở bệnh viện có sự hỗ trợ của bác sĩ, theo nghiên cứu được đăng trên tạp chí y khoa Journal of Perinatal Medicine.
Nhiều trường hợp trẻ sơ sinh tử vong tại nhà là do tổn thương não, chẳng hạn như thiếu ô xy lên não hay ngạt. Những trường hợp khác tử vong do dị tật bẩm sinh và nhiễm trùng.
Các nhà nghiên cứu khuyên thai phụ nên lựa chọn sinh tại bệnh viện, với sự đỡ sinh của bác sĩ hoặc nữ hộ sinh chuyên nghiệp vì các bác sĩ sẽ can thiệp kịp thời nếu trẻ sinh ra có vấn đề về sức khỏe, theo Reuters.
Nữ hộ sinh hỗ trợ sinh tại nhà có thể không có trình độ giống như nữ hộ sinh được đào tạo bài bản tại bệnh viện, các nhà nghiên cứu cho biết. Ngoài ra, thai phụ nên kiểm tra thai định kỳ để theo dõi thai có dị tật nào không để được can thiệp kịp thời.
Theo CTV News, Vyta Senikas của Hiệp hội Sản phụ khoa Canada khuyến cáo: thật sự không an toàn khi sinh em bé ở nhà không có sự trợ giúp của bác sĩ. Thật là bi kịch khi những người truyền bá trào lưu này đang khuyến khích một việc làm thật sự nguy hiểm và phải trả giá bằng cả mạng sống của đứa trẻ.
Bác sĩ John Crippen ở Anh đã phản ứng tức giận, nói trên blog cá nhân của anh: “Sinh đẻ là một việc làm nguy hiểm nhất nhưng phụ nữ sẽ phải làm trong cuộc đời họ. Nếu em bé được sinh nhưng lại chết do một nguyên nhân có thể tránh khỏi trong khi sinh tại nhà mà không sự đỡ sinh của các bác sĩ phụ sản, thì người mẹ nên bị kết tội ngộ sát".
Trên Tạp chí BMC Pregnancy and Childbirth, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) rất ủng hộ thai phụ nên được chăm sóc đặc biệt trong thai kỳ và khi sinh cũng như ngay cả sau khi sinh xong. WHO ước tính 10% đến 15% người mang thai và trẻ sinh ra sẽ gặp biến chứng và cần can thiệp y khoa kịp thời.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.