Trau dồi kiến thức từ tour tham quan thực tế Khu liên hợp xử lý chất thải Đa Phước

20/12/2023 16:06 GMT+7

Là địa chỉ tin cậy của nhiều trường học trong nước và quốc tế khi đưa học sinh, sinh viên đến tham quan, tìm hiểu quy trình xử lý rác, tái chế rác…, Khu liên hợp xử lý chất thải Đa Phước thuộc Công ty TNHH xử lý chất thải Việt Nam (VWS) đã góp phần trau dồi kiến thức, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cho các bạn trẻ.

Ngày 20.12, 17 sinh viên năm 3 ngành Công nghệ môi trường thuộc khoa Môi trường, Trường đại học Văn Lang (TP.HCM) đến tham quan Khu liên hợp xử lý chất thải Đa Phước của VWS tại huyện Bình Chánh (TP.HCM). Mục đích nhằm phục vụ cho môn học Quản lý chất thải rắn trong sinh hoạt. Đây là một trong những môn học bắt buộc trong quá trình đào tạo của Trường đại học Văn Lang.

Sau khi học môn học này, các sinh viên sẽ biết rác thải sau khi được thành phố thu gom sẽ được xử lý ở đâu, xử lý bằng công nghệ gì; công việc của kỹ sư môi trường trong nhà máy là gì…

Trau dồi kiến thức từ tour tham quan thực tế Khu liên hợp xử lý chất thải Đa Phước - Ảnh 1.

Ông Kevin Moore, Giám đốc điều hành Công ty VWS, chủ đầu tư Khu liên hợp xử lý chất thải Đa Phước đã chia sẻ về quá trình đầu tư, vận hành nhà máy

H.N

Nồng nhiệt đón tiếp đoàn sinh viên, ông Kevin Moore, Giám đốc điều hành Công ty VWS, chủ đầu tư Khu liên hợp xử lý chất thải Đa Phước đã chia sẻ về quá trình đầu tư, vận hành nhà máy. Theo đó, Công ty VWS mỗi ngày tiếp nhận và xử lý khoảng 6.500 tấn rác cho TP.HCM theo công nghệ chôn lấp hợp vệ sinh của Mỹ. Lượng rác VWS xử lý tương đương 70% tổng lượng rác của toàn thành phố. Một phần quan trọng trong việc xử lý rác của Công ty VWS là tái chế rác thành các sản phẩm như phân compost, phát điện…

Các bạn sinh viên Trường đại học Văn Lang cũng bày tỏ sự quan tâm đến bãi chôn lấp rác. Trả lời thẳng thắn, ông Kevin Moore cho biết, đây là bãi xử lý rác đúng chuẩn nhất tại Việt Nam. Hiện, bãi chôn lấp rác đang chứa trên 25 triệu tấn. Công suất của bãi vẫn chưa đầy, và có thể tiếp nhận rác thêm vài năm nữa. Sau khi bãi chôn lấp rác đầy, có thể Công ty VWS sẽ đưa rác xuống Long An, nơi đó đã được làm đường và hy vọng có thể tiếp nhận rác trong thời gian tới.

Trau dồi kiến thức từ tour tham quan thực tế Khu liên hợp xử lý chất thải Đa Phước - Ảnh 2.

Cán bộ kỹ thuật VWS giải đáp kiến thức thực tế về xử lý rác cho sinh viên Trường đại học Văn Lang

H.N

Theo tiến sĩ Huỳnh Tấn Lợi, giảng viên khoa Môi trường, Trường đại học Văn Lang, trước đây khi Công ty VWS bắt đầu thành lập, trường đã đưa rất nhiều đoàn sinh viên đến tham quan, học tập thực tế. Tuy nhiên, từ sau đại dịch Covid-19 đến nay, thì đây là đoàn sinh viên đầu tiên đến với Công ty VWS.

"Tại Công ty VWS, có rất nhiều cựu sinh viên của Trường đại học Văn Lang đến làm việc. Do đó, khi chúng tôi đưa sinh viên đến công ty học tập thực tế đã được ban giám đốc công ty chào đón rất nồng nhiệt. Chúng tôi cảm thấy rất vui và may mắn, đồng thời rất cám ơn Công ty VWS đã hỗ trợ cho đoàn rất nhiều", tiến sĩ Huỳnh Tấn Lợi nói.

"Khi chúng tôi đến với bãi chôn lấp rác của Khu liên hợp xử lý chất thải Đa Phước, các bạn sinh viên rất thích thú. Đây là bãi chôn lấp rác duy nhất của Việt Nam được xây dựng theo tiểu chuẩn của bãi chôn lấp hợp vệ sinh. Tất cả các quy trình đều làm rất kỹ, rất tốt. Nếu không có bãi chôn lấp này sẽ rất khó để xử lý lượng chất thải rắn mỗi ngày phát sinh tại TP.HCM. Đây chính là một trong những lý do trường muốn đưa sinh viên đến Công ty VWS", tiến sĩ Huỳnh Tấn Lợi chia sẻ thêm.

Trau dồi kiến thức từ tour tham quan thực tế Khu liên hợp xử lý chất thải Đa Phước - Ảnh 3.

VWS giới thiệu quy trình vận hành Khu liên hợp xử lý chất thải Đa Phước

H.N

Bạn Vương Thị Hằng (sinh viên năm 3, khoa Môi trường) cho biết, đây là lần đầu tiên tận mắt thấy quy trình xử lý rác, cũng như thấy bãi chôn lấp rác. Trước khi đến, Hằng và nhiều bạn sinh viên khác đã chuẩn bị sẵn tinh thần là sẽ bỏ bộ đồ đang mặc vì nghĩ rằng, đến bãi chôn lấp rác sẽ có mùi rất hôi.

"Nhưng đi thực tế thì khác hẳn, hầu như không thấy mùi gì. Em có cảm giác như được đi du lịch chứ không phải đến nhà máy rác. Trong quá trình học, chúng em đã được thầy cô cung cấp nhiều kiến thức, nhưng có đi thực tế càng thấy thú vị và nhiều vấn đề đã được công ty giải đáp. Điều này rất cần thiết trong quá trình thực hiện đồ án tốt nghiệp của em sau này", Hằng nói.

Còn bạn Xayyasongkham Soukphachan (người Lào) đang học tập lại Trường đại học Văn Lang lại rất hào hứng sau chuyến đi. Xayyasongkham Soukphachan đã được Công ty VWS giải đáp tất cả những thắc mắc liên quan đến quy trình xử lý rác, tái chế rác, đặc biệt là nhà máy phát điện từ khí gas bãi chôn lấp…

"Em mong muốn sau này sẽ ở lại Việt Nam để làm việc, nhất là được làm việc đúng ngành nghề liên quan đến môi trường. Đặc biệt, khi biết Công ty VWS có nhiều cựu sinh viên Văn Lang đã từng làm việc ở đây, em mong mình cũng có cơ hội làm việc tại công ty", Xayyasongkham Soukphachan kỳ vọng.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.