Trầy trật xin làm bãi xe, căn tin phục vụ bệnh nhân

Duy Tính
Duy Tính
29/10/2022 06:21 GMT+7

Muốn tổ chức đấu thầu cho thuê bãi xe, căn tin để phục vụ bệnh nhân và thân nhân thì bệnh viện công lập trên địa bàn TP.HCM phải làm đề án sử dụng tài sản công. Nhưng từ năm 2018 đến nay, các bệnh viện dù đã nộp đề án, đã chỉnh sửa theo yêu cầu của các cơ quan chức năng nhưng vẫn không được duyệt.

Sửa nhiều lần vẫn chưa được

Bác sĩ Trần Văn Khanh, Giám đốc Bệnh viện (BV) Lê Văn Thịnh, cho biết BV đã làm đề án khai thác tài sản công làm căn tin, bãi xe, đã chỉnh sửa theo yêu cầu của TP và nộp cũng cả năm rồi nhưng chưa được duyệt. “Đề án thuyết minh diện tích căn tin, bãi xe sử dụng, như bãi xe dự kiến sử dụng 1.200 m2, dự kiến số xe và đơn giá. Căn tin cũng dự kiến sử dụng 200 m2, dự kiến số khách ăn, đơn giá… và cho thuê nhưng đến nay vẫn chưa được duyệt”, bác sĩ Khanh nói và cho rằng mỗi BV có lượng xe và tần suất người sử dụng dịch vụ khác nhau, bên cạnh đó là đơn giá ở mỗi khu vực cũng khác nhau nhưng không thấy ai hướng dẫn công thức nào, nên khó.

Bệnh viện Từ Dũ là đơn vị duy nhất cho đến nay được phê duyệt đề án khai thác tài sản công làm căn tin, bãi xe

Duy Tính

“Giai đoạn này BV cử công đoàn viên và thuê thêm người giữ xe, có nguy cơ xảy ra rủi ro mất mát do không chuyên nghiệp. Căn tin cho thuê để người ta làm bài bản, nấu ngon, còn BV nấu không thể ngon bằng nên khó thu hút khách”, bác sĩ Khanh nói thêm. Theo ông, khi đơn vị tự chủ thì nên giao cho đơn vị tự làm (không phải làm đề án) để khai thác và tạo thêm nguồn thu.

Tôi thấy tiến độ phê duyệt các đề án này rất chậm. Trong đó hồ sơ hơi phức tạp, nên có sự hỗ trợ thêm về mặt chuyên môn để giúp cho các bệnh viện hoàn tất các đề án này để trình sớm, duyệt sớm.

Bà Văn Thị Bạch Tuyết, Phó trưởng đoàn chuyên trách đoàn Đại biểu QH TP.HCM

Lãnh đạo BV Q.11 cũng cho biết dù 3 năm qua BV nhiều lần trình dự án đã chỉnh sửa, bổ sung nhưng vẫn chưa được duyệt. Hiện để có căn tin, bãi xe phục vụ bệnh nhân thì BV cũng phải tổ chức đấu thầu. Tuy nhiên, nguồn thu từ các dịch vụ này BV không dám sử dụng vì chưa được phê duyệt thuế, giá sử dụng đất cho thuê ở BV. BV Q.11 đã liên hệ với cơ quan thuế và Sở TN-MT để được hướng dẫn xác định tiền thuê đất phải nộp đưa vào chi phí thực hiện cho thuê nhưng chưa có trả lời.

Tương tự, theo PGS-BS Hoàng Thị Diễm Tuyết, Giám đốc BV Hùng Vương, dự án sử dụng tài sản công của BV đã nộp 2 năm qua nhưng chưa được UBND TP phê duyệt. Sở Tài chính đề nghị các BV tham khảo mô hình của BV Từ Dũ (đến nay mới chỉ có BV Từ Dũ được duyệt - PV) nhưng mô hình BV Từ Dũ là đấu thầu bãi xe, căn tin, cửa hàng tiện lợi, còn mô hình của BV Hùng Vương là tự làm. Vì vậy, PGS-TS Diễm Tuyết cho biết rất mong chờ các cơ quan chức năng phê duyệt đề án và cho BV tự tổ chức căn tin, bãi xe để phục vụ bệnh nhân.

Đề nghị Sở Tài chính thẩm định nhanh

Trước tình hình khó khăn của các BV, lãnh đạo Sở Y tế TP đã kiến nghị UBND TP sớm có giải pháp tháo gỡ về rút ngắn thời gian phê duyệt đề án sử dụng tài sản công của ngành y tế. Theo Sở Y tế, việc sử dụng mặt bằng để triển khai các hoạt động phụ trợ (căn tin, bãi xe...) ở các BV hết sức thiết thực để phục vụ nhu cầu thiết yếu của người bệnh và thân nhân. Nhưng từ năm 2018, ngay sau khi Bộ Tài chính ban hành Thông tư số 144 về hướng dẫn một số nội dung của Nghị định số 151 (quy định chi tiết một số điều của luật Quản lý, sử dụng tài sản công), Sở Y tế đã triển khai và các đơn vị sự nghiệp đã lần lượt xây dựng đề án sử dụng mặt bằng tổ chức các hoạt động phụ trợ gửi Sở Tài chính thẩm định, trình UBND TP phê duyệt. Tuy nhiên, trừ BV Từ Dũ, hầu hết BV đều chưa được phê duyệt các đề án sử dụng tài sản công để cung ứng các dịch vụ tiện ích cho người bệnh.

Tại cuộc họp mới đây với các BV và đoàn đại biểu HĐND TP, đại diện Sở Tài chính thừa nhận có vướng mắc trong thực hiện Nghị định 151. Vì quy định của nghị định này là những tài sản thực hiện cho thuê, liên doanh liên kết thì phải có đề án liên doanh, liên kết. Không riêng ngành y tế mà các đơn vị khác cũng vướng. Sở Tài chính đã trao đổi với các đơn vị trên địa bàn và Bộ Tài chính để có hướng dẫn cụ thể. “Đối với ngành y tế, đến thời điểm này Sở Tài chính nhận 35 đề án để Sở có ý kiến thẩm định. Sở Tài chính đã có ý kiến góp ý với đề án này để hướng dẫn các đơn vị thực hiện. Vừa qua, chỉ có BV Từ Dũ có đề án được phê duyệt. Với đề án liên doanh liên kết, cho thuê tài sản không chỉ phục vụ cho các đơn vị, cán bộ công chức, phục vụ bệnh nhân, khách hàng bên ngoài thì đề nghị các đơn vị căn cứ trên góp ý của Sở Tài chính, tham khảo thêm đề án đã được phê duyệt của BV Từ Dũ để hoàn chỉnh đề án và Sở Tài chính tham mưu UBND TP phê duyệt”, đại diện Sở Tài chính nói. Còn sử dụng mặt bằng để làm căn tin, bãi giữ xe phục vụ cho hoạt động của đơn vị thì không thuộc trường hợp phải lập đề án liên doanh, liên kết (vì phục vụ cho công nhân viên chức - PV). Tuy nhiên, phản biện lại ý kiến này, lãnh đạo một số BV cho rằng dịch vụ bãi xe, căn tin không có BV nào phục vụ riêng cho nhân viên của mình cả.

Bà Văn Thị Bạch Tuyết, Phó trưởng đoàn chuyên trách đoàn Đại biểu QH TP.HCM, đã đề nghị Sở Tài chính khi nhận đề án liên doanh, liên kết của các BV thì tập trung thẩm định sớm để trình UBND TP phê duyệt. Nếu không phê duyệt các nội dung này sẽ ảnh hưởng đến BV, nếu BV ngưng hết liên doanh, liên kết người dân sẽ gánh hậu quả đầu tiên. “Tôi thấy tiến độ phê duyệt các đề án này rất chậm. Trong đó hồ sơ hơi phức tạp, nên có sự hỗ trợ thêm về mặt chuyên môn để giúp cho các BV hoàn tất các đề án này để trình sớm, duyệt sớm”, bà Tuyết nói. Bên cạnh đó, bà Tuyết cũng đề nghị Cục Thuế TP xem xét miễn giảm thuế cho các BV theo chính sách nhà nước đã cho.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.