Đậu phộng là một trong những thực phẩm gây dị ứng nhiều nhất - Ảnh: Shutterstock |
Các nhà khoa học phát hiện nguy cơ dị ứng với trứng sẽ giảm 40% nếu cha mẹ bắt đầu cho trẻ ăn trứng trong giai đoạn từ 4 đến 6 tháng, theo The Independent.
Ngoài ra, dị ứng với đậu phộng sẽ giảm 70% nếu trẻ được ăn đậu phộng trong giai đoạn từ 4 đến 11 tháng tuổi. Nghiên cứu được công bố trên chuyên san của Hiệp hội Y khoa Mỹ (JAMA).
Các chuyên gia tại Học viện Hoàng gia London (ICL - Anh) đưa ra kết luận sau khi phân tích rất nhiều thử nghiệm về tác động của thực phẩm gây dị ứng trong những năm đầu đời của trẻ. Những nghiên cứu này khảo sát trên 200.000 bé.
tin liên quan
Bị dị ứng thức ăn thì nên ăn gì?Dị ứng thức ăn là tình trạng cực kỳ phổ biến do chất gây dị ứng
thực phẩm gây ra, thường do hải sản, đậu phộng, sữa,…
Họ cũng cho biết cần phải nghiên cứu kỹ lưỡng hơn để xác định thời điểm tốt nhất cho trẻ ăn trứng và đậu phộng nhằm giảm tối đa khả năng bị dị ứng sau này.
Nghiên cứu được cho là rất có ý nghĩa vì các chứng dị ứng do thực phẩm đang xuất hiện ngày càng nhiều ở các nước phương tây. Ví dụ điển hình là Anh, một trong ba nước có tình trạng dị ứng nghiêm trọng nhất thế giới. Theo số liệu của cơ quan y tế nước này, số người bị dị ứng do thực phẩm đã tăng 500% tính từ năm 1990 đến nay.
Các loại thực phẩm gây dị ứng nhiều nhất là đậu phộng, đậu nành, mè, sữa bò, trứng, các loại hạt, lúa mì, cá và hải sản.
tin liên quan
Những thực phẩm giúp đẩy lùi dị ứngChảy nước mũi, ngứa ở da, khó thở hoặc cảm thấy không khỏe trong người là một số triệu chứng dị ứng phổ biến. Đừng quá lo lắng, những thực phẩm sau có thể giúp bạn vượt qua tình trạng này.
tin liên quan
Để trẻ không còn mặc cảm khi bị dị ứngHắt hơi, chảy nước mắt, nghẹt mũi không chỉ là vấn đề duy nhất cần xử lý với một đứa trẻ bị dị ứng, bởi ngoài việc gây ra các triệu chứng cho thể chất, dị ứng còn tác động đến cả tình cảm.
Bình luận (0)