Trẻ mắc bệnh tay chân miệng gia tăng, nhiều ca diễn biến phức tạp

Nguyễn Chung
Nguyễn Chung
06/04/2021 09:33 GMT+7

Số ca mắc bệnh tay chân miệng trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa có dấu hiệu gia tăng, nhiều ca nặng, diễn biến phức tạp.

Ngày 6.4, bác sĩ Nguyễn Đông, Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới tỉnh Khánh Hòa, cho biết thời gian gần đây, số ca mắc bệnh tay chân miệng ở trẻ đang có chiều hướng gia tăng. 

 

Trẻ mắc tay chân miệng điều trị tại bệnh viện chủ yếu dưới 5 tuổi. Không chỉ số trẻ nhập viện tăng cao, mà nhiều ca nhập viện còn trong tình trạng nặng và rất nặng. Trong tháng 1, Bệnh viện tiếp nhận 16 ca nhập viện, có 11 ca ở mức độ cảnh báo và nặng; tháng 2, tiếp nhận 6 ca, trong đó có 3 ca ở mức độ nặng. Riêng từ tháng 3 đến nay, có hơn 40 ca nhập viện thì trong đó có đến 29 ca nặng, 1 ca rất nặng, có nguy cơ tử vong cao. Hiện nay, trường hợp này vẫn phải thở máy. 

 
Bác sĩ Nguyễn Đông cho biết thời gian gần đây, do e ngại dịch Covid-19 nên nhiều phụ huynh tự ý mua thuốc về nhà cho trẻ uống hoặc điều trị không đúng cách làm bệnh nặng hơn, gây khó khăn cho công tác điều trị khi trẻ nhập viện. Hiện nay, các bệnh nhân đang được điều trị tại Khoa Truyền nhiễm, những trường hợp nặng phải chuyển qua Khoa Hồi sức. 

 

Theo số liệu của Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Khánh Hòa, từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh ghi nhận 244 ca tay chân miệng, tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Số ca mắc có dấu hiệu tăng cao từ giữa tháng 3. Những địa phương có số ca mắc cao là TP.Nha Trang, huyện Khánh Sơn, huyện Diên Khánh. 

 

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh và trung tâm y tế các huyện, thị xã, thành phố đang tích cực phối hợp với địa phương và các trường học giám sát, phát hiện sớm các trường hợp mắc ở cộng đồng, trường mầm non, để tiến hành cách ly, điều trị kịp thời, tránh để lan rộng.

 

Bên cạnh đó, các trung tâm cũng tổ chức tập huấn cho đội ngũ cán bộ y tế; phối hợp với Phòng GD-ĐT tuyên truyền cho trẻ về vệ sinh cá nhân, rửa tay bằng xà phòng, vệ sinh các vật dụng trong trường học... Ngành y tế khuyến cáo, phụ huynh khi phát hiện trẻ mắc bệnh cần sớm đưa đến cơ sở y tế để được điều trị kịp thời. 

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.