Trend 'đi tìm kho báu': Luật sư của bà Trương Mỹ Lan đề nghị gì?

Trend 'đi tìm kho báu': Luật sư của bà Trương Mỹ Lan đề nghị gì?

20/04/2024 19:42 GMT+7

Ngày 20.4.2024, thông tin từ luật sư Giang Hồng Thanh (người bào chữa cho bà Trương Mỹ Lan) cho biết đã có đơn đề nghị xử lý hành vi vi phạm Luật An ninh mạng liên quan những thông tin lan truyền trên mạng xã hội sau phiên toà xét xử sơ thẩm vụ án Vạn Thịnh Phát.

Ngày 20.4.2024, thông tin từ luật sư Giang Hồng Thanh (là người bào chữa cho bà Trương Mỹ Lan, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) cho biết đã có đơn đề nghị xử lý hành vi vi phạm Luật An ninh mạng liên quan những thông tin lan truyền trên mạng xã hội sau phiên toà xét xử sơ thẩm vụ án Vạn Thịnh Phát.

Luật sư của bà Trương Mỹ Lan đề nghị xử lý vi phạm liên quan trend ‘ra khơi tìm kho báu’

Cụ thể, đơn đề nghị gửi Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (thuộc Bộ Công an); Cục phát thanh truyền hình, thông tin điện tử (thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông); Tòa án nhân dân TP.HCM; Viện kiểm sát nhân dân Tối cao (Vụ 3) và Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an.

Theo đơn đề nghị, luật sư Giang Hồng Thanh trình bày:

"Sau phiên tòa sơ thẩm, mạng xã hội xuất hiện đoạn clip lồng ghép, xuyên tạc hội thoại giữa chủ tọa phiên tòa và bà Trương Mỹ Lan (68 tuổi, là Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vạn Thịnh Phát). Đoạn clip đó đến nay đã tạo cơn sốt, thậm chí đã lan truyền, tạo trend (tức xu hướng) tìm kiếm trên các nền tảng mạng xã hội.

Không chỉ có người dân mà nhiều người nổi tiếng khác, kể cả một số cán bộ chiến sĩ công an cũng tham gia vào xu hướng này."

Trend 'đi tìm kho báu': Luật sư của bà Trương Mỹ Lan đề nghị gì?- Ảnh 1.

Bị cáo Trương Mỹ Lan

NHẬT THỊNH

Theo đơn đề nghị, mặc dù là clip cắt ghép, nhưng ý đồ được thực hiện một cách công phu, bài bản đã khiến rất nhiều người tin rằng đó là sự việc có thật diễn ra giữa chốn công đường, tạo dư luận xấu, làm giảm sự uy nghiêm, phụng công thủ pháp của tòa án. Không những vậy, đoạn clip xuyên tạc đã xúc phạm đến uy tín, danh dự, nhân phẩm của bà Trương Mỹ Lan được pháp luật bảo vệ.

Trong đơn đề nghị, luật sư Giang Hồng Thanh dẫn điểm d, khoản 1, Điều 8 Luật An ninh mạng quy định về các hành vi bị nghiêm cấm về an ninh mạng: Thông tin sai sự thật gây hoang mang trong nhân dân, gây thiệt hại cho hoạt động kinh tế - xã hội, gây khó khăn cho hoạt động của cơ quan nhà nước hoặc người thi hành công vụ, xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân khác.

Ngoài ra, đơn đề nghị cũng nêu căn cứ khoản 5 và khoản 3, Điều 16 luật An ninh mạng về phòng ngừa, xử lý thông tin trên không gian mạng có nội dung tuyên truyền chống Nhà nước; kích động gây bạo loạn, phá rối an ninh, gây rối trật tự công cộng; làm nhục, vu khống; xâm phạm trật tự quản lý kinh tế, trong đó:

Khoản 3 quy định thông tin trên không gian mạng có nội dung làm nhục, vu khống bao gồm:

- Xúc phạm nghiêm trọng danh dự, uy tín, nhân phẩm của người khác;

- Thông tin bịa đặt, sai sự thật xâm phạm danh dự, uy tín, nhân phẩm hoặc gây thiệt hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân khác.

Khoản 5 quy định thông tin trên không gian mạng có nội dung bịa đặt, sai sự thật gây hoang mang trong Nhân dân, gây thiệt hại cho hoạt động kinh tế - xã hội, gây khó khăn cho hoạt động của cơ quan nhà nước hoặc người thi hành công vụ, xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân khác.

Trong đơn đề nghị, luật sư của bà Trương Mỹ Lan đã đề nghị các cơ quan xác minh, điều tra làm rõ hành vi vi phạm, xử lý nghiêm người thực hiện hành vi để răn đe và phòng ngừa chung, tránh những trường hợp tương tự có thể xảy ra trong tương lai. Bên cạnh đó, luật sư cũng đề cập mong muốn Cục Phát thanh truyền hình - Thông tin điện tử yêu cầu các cá nhân đã đăng tải clip và các tổ chức quản lý gỡ bỏ các clip khỏi tài khoản và các nền tảng mạng xã hội, website.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.