Tri ân gần 29.000 'chiến sĩ' thầm lặng cống hiến

0 Thanh Niên

Ngày 8.10, TP.HCM tổ chức lễ tuyên dương đoàn công tác tăng cường và tham gia hỗ trợ phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố.

Trước đó 2 ngày, TP.HCM cũng đã tri ân lực lượng tuyến đầu chi viện, được tổ chức tại TP.Thủ Đức, nơi có nhiều bệnh viện dã chiến (BVDC), khu thu dung điều trị và trung tâm hồi sức Covid-19.

Không quản nắng mưa

Ông Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM, cho hay đến nay dịch bệnh cơ bản được kiểm soát, trong kết quả đó có sự hỗ trợ rất kịp thời và quý báu về nguồn nhân lực y tế đến từ 132 đơn vị, gồm các BV bộ, ngành, T.Ư, các tỉnh thành, trường đại học, học viện… Hàng ngàn chiến sĩ của Bộ Quốc phòng, Bộ Công an và các lực lượng khác cùng tham gia hoạt động phòng, chống dịch, chăm lo an sinh xã hội. Tính đến ngày 30.9, tổng số lực lượng tham gia phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn là hơn 187.200 người; trong đó lực lượng chi viện tham gia hỗ trợ gần 29.000 người, gồm: 2.335 bác sĩ, 5.011 điều dưỡng, 6.103 chiến sĩ quân y, 4.760 giáo viên, sinh viên các trường y khoa... Các lực lượng trên đã hỗ trợ công tác xét nghiệm, tiêm chủng, chăm sóc F0 tại nhà, đặc biệt là vận hành các trung tâm hồi sức Covid-19 để cứu chữa các bệnh nhân nặng, kéo giảm tỷ lệ tử vong.

Tri ân gần 29.000 'chiến sĩ' thầm lặng cống hiến - ảnh 1

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên trao tặng Huy hiệu TP.HCM cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch Covid-19

NGỌC DƯƠNG

Ông Tăng Chí Thượng cho biết sự hỗ trợ kịp thời về nguồn nhân lực y tế đã giúp TP triển khai hiệu quả đồng thời “2 mũi giáp công”, gồm: xây dựng và triển khai hiệu quả mô hình điều trị 3 tầng, tạo sự liên kết thông suốt và tập trung cao cho công tác điều trị ở tuyến cơ sở, chăm sóc dựa vào cộng đồng. Mô hình chăm sóc và theo dõi sức khỏe F0 tại nhà đã phát huy hiệu quả rõ nét, kéo giảm tỷ lệ chuyển nặng và tử vong, giảm tải cho các cơ sở cách ly tập trung và các BVDC, giảm bớt sức ép tâm lý giúp người bệnh nhanh chóng hồi phục.

Với lòng biết ơn sâu sắc, lãnh đạo TP.HCM đã tri ân, tuyên dương 55 tập thể và 115 cá nhân, là bác sĩ, nhân viên y tế, giảng viên, sinh viên, cán bộ chiến sĩ lực lượng vũ trang, tình nguyện viên… đã chi viện, cùng TP ứng phó dịch Covid-19.

Covid-19 sáng 9.10: Cả nước 831.643 ca nhiễm, 759.482 ca khỏi | Thí điểm mở lại đường bay nội địa

Nhận huy hiệu của TP.HCM trao tặng, học viên Vũ Kim Khánh, Học viện Quân y, chia sẻ bản thân cảm thấy tự hào và vinh dự khi được TP.HCM quan tâm, ghi nhận đóng góp trong thời gian tham gia chống dịch. “Khi trải qua những ngày tháng khó khăn nhất của đại dịch, số F0 cũng giảm đi thì mình cũng cảm thấy phấn khởi. Em nhất định sẽ quay lại khi TP khỏe lại”, Khánh hứa.

Theo đại tá Nguyễn Vân Giang, Phó cục trưởng Cục Quân y (thuộc Tổng cục Hậu cần, Bộ Quốc phòng), ngay từ đầu tháng 7.2021, Cục Quân y đã tham mưu thành lập sở chỉ huy tiền phương tại TP.HCM, triển khai hệ thống xét nghiệm, xe xét nghiệm cơ động và nhiều BVDC đầu tiên. Kể từ đó, nhiều đợt bác sĩ, y sĩ, điều dưỡng của BV quân đội T.Ư, quân khu, quân đoàn, học viện quân y lên đường vào tăng cường cho TP.HCM và các tỉnh phía nam.

Tri ân gần 29.000 'chiến sĩ' thầm lặng cống hiến - ảnh 2

Các bác sĩ Khoa Hồi sức cấp cứu, BVDC 5D thuộc Bộ Quốc phòng cứu chữa các bệnh nhân mắc Covid-19

ĐỘC LẬP

Tại TP.HCM, quân y đã bổ sung nhân sự cho 485 trạm y tế lưu động để chăm sóc, tư vấn, cấp thuốc điều trị F0 tại nhà ở 312 phường, xã, thị trấn trên toàn TP. “Thầy thuốc quân y không ngại vất vả, hiểm nguy vì có thể bị lây nhiễm Covid-19 bất cứ lúc nào, sẵn sàng cấp cứu bệnh nhân tại nhà không quản mưa nắng đã toát lên những hình ảnh tốt đẹp của Bộ đội Cụ Hồ - từ nhân dân mà ra, vì nhân dân mà chiến đấu”, đại tá Giang nhấn mạnh. Lãnh đạo Cục Quân y cũng cho biết sẽ tiếp tục sát cánh cùng các lực lượng y tế TP.HCM tham gia vào chăm sóc F0 tuyến cơ sở, củng cố BVDC, duy trì trung tâm hồi sức Covid-19 nặng…

Mong ngóng ngày hàng rào kẽm gai không còn án ngữ trên đường phố TP.HCM

Lưu giữ những hình ảnh cao đẹp

Trong buổi lễ tri ân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên nhiều lần gửi lời cảm ơn các lực lượng chi viện đã đến bằng lương tâm, trách nhiệm, lòng dũng cảm và luôn kề vai sát cánh cùng TP.HCM trong hơn 100 ngày qua. Bởi khi dịch bệnh căng thẳng, lực lượng tuyến đầu của TP.HCM chiến đấu gần hết sức thì nhận được tiếp sức, chia lửa của nhiều lực lượng chi viện từ T.Ư và tỉnh thành bạn, sẵn sàng lao vào mặt trận nóng bỏng nhất như những người lính cảm tử, chấp nhận gian khổ, hy sinh. “Mọi người sát cánh bên nhau, âm thầm, lặng lẽ, hiên ngang chiến đấu và làm nên những kết quả quan trọng, vô cùng ý nghĩa”, ông Nên nói và cho rằng với sự hỗ trợ kể trên đã giúp TP.HCM kéo giảm số người nhiễm, số người chuyển nặng và đặc biệt là tử vong. Đến nay, TP.HCM từng bước kiểm soát dịch Covid-19 và chuẩn bị cho giai đoạn bình thường mới.

Ông Nên cũng gửi lời cảm ơn đến các lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ VN, sự hỗ trợ của các cơ quan T.Ư và tỉnh thành bạn; các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước, người làm thiện nguyện lặng lẽ, chia sẻ với đồng bào những ngày qua, đặc biệt là đồng bào cả nước và người dân TP đã đồng cam cộng khổ, thắt lưng buộc bụng cùng vượt qua đại dịch. Lãnh đạo TP.HCM nhìn nhận, những cam go, khốc liệt, đau khổ sẽ dịu dần nhưng hình ảnh cao đẹp của những chiến sĩ tuyến đầu, nhất là lực lượng chi viện sẽ còn ở lại mãi trong lòng người dân TP.HCM; đồng thời mời các “chiến sĩ” tuyến đầu trở lại như những vị khách quý, ân nhân của mình.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm