Triển lãm ô tô Việt Nam trở lại, vì sao nhiều hãng xe sang rời cuộc chơi?

Trần Hoàng
Trần Hoàng
30/03/2024 12:13 GMT+7

Sau một năm tạm hoãn, Triển lãm ô tô Việt Nam - Vietnam Motor Show sẽ trở lại vào cuối năm 2024, tuy nhiên một số hãng xe sang không tham gia vì cho rằng sân chơi này không còn phù hợp.

Triển lãm ô tô Việt Nam - Vietnam Motor Show (VMS) được xem là một trong những sự kiện lớn nhất hàng năm của ngành ô tô Việt Nam. Sân chơi này quy tụ hàng loạt thương hiệu ô tô cũng như nhà phân phối ô tô, phụ tùng phụ kiện cùng tham gia. Tuy nhiên, năm 2023 sự kiện này tạm hoãn do những khó khăn của nền kinh tế cũng như ngành ô tô Việt Nam. Đây là lần thứ 2 trong khoảng 5 năm trở lại đây, Vietnam Motor Show bị hoãn, trước đó sự kiện này cũng không được tổ chức vào năm 2021 do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Tuy nhiên, theo nguồn tin của Thanh Niên, sau 1 năm tạm hoãn Triển lãm ô tô Việt Nam sẽ trở lại trong năm 2024. Các hãng xe đã họp bàn và đồng thuận sẽ tổ chức triển lãm trở lại vào cuối năm 2024 tại TP.HCM.

Triển lãm ô tô Việt Nam trở lại, vì sao nhiều hãng xe sang rời cuộc chơi?- Ảnh 1.

Sau 1 năm tạm hoãn, Triển lãm ô tô Việt Nam sẽ trở lại trong năm 2024

Bá Hùng

Những năm trước đây, Triển lãm ô tô Việt Nam thường diễn ra vào cuối tháng 10, nhằm kích thích thị trường, tạo đà tăng trưởng doanh số cho mùa bán hàng cuối năm cũng như trước Tết Nguyên đán.

Triển lãm ô tô Việt Nam trở lại, tuy nhiên nhiều thương hiệu ô tô nhập khẩu cũng như lắp ráp trong nước, trong đó có cả những cái tên khá quen mặt trong các kỳ triển lãm trước như Audi sẽ rút lui khỏi sân chơi này.

Toàn cảnh Vietnam Motor Show 2022: Dấu ấn tân binh, xe xanh tỏa sáng

Trao đổi với truyền thông tại một sự kiện mới đây tại TP.HCM, ông Ferry Enders - Giám đốc điều hành Audi Việt Nam cho biết: "Từ khi bắt tay với Pon (tập đoàn Pon Holdings - PV), chúng tôi bắt đầu hoạt động định vị vị trí của Audi tại thị trường Việt Nam. Chúng tôi xác định thương hiệu của mình là một thương hiệu xe hạng sang và sẽ tham gia những sự kiện sang trọng hơn. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng nhận ra những đối thủ của chúng tôi tại Việt Nam họ cũng không tham gia Triển lãm ô tô Việt Nam. Do đó, chúng tôi đưa ra quyết định không tham gia".

Triển lãm ô tô Việt Nam trở lại, vì sao nhiều hãng xe sang rời cuộc chơi?- Ảnh 2.

Audi xác nhận sẽ không tham gia Triển lãm ô tô Việt Nam 2024

Bá Hùng

Như vậy, không chỉ Audi, một số thương hiệu xe sang khác cũng sẽ không tham gia Vietnam Motor Show 2024. Trong đó, BMW cũng sẽ vắng bóng, hãng xe sang này hiện do Trường Hải (THACO AUTO) nhập khẩu phân phối, đơn vị này từ lâu đã nói không với Triển lãm ô tô Việt Nam.

Thực tế, qua những lần tổ chức gần đây, Triển lãm ô tô Việt Nam đang dần trở thành một ngày hội bán hàng hơn là việc trưng bày sản phẩm, công nghệ mới để khách hàng trải nghiệm. Bên cạnh đó, theo đại diện một hãng xe tiết lộ, kinh phí dành cho triển lãm lớn, lại không mang lại hiệu quả tương xứng nên nhiều hãng không tham gia.

Khách thưởng lãm nói gì về Triển lãm ô tô Việt Nam 2022?

Ngoài những lý do nêu trên, với những hãng xe sang như Audi, Vietnam Motor Show dường như không còn phù hợp. "Với thương hiệu Audi, ngoài việc hướng đến khách hàng, chúng tôi muốn trưng bày những mẫu xe của mình để những người hâm mộ, yêu mến thương hiệu Audi chiêm ngưỡng. Vì vậy chúng tôi muốn kiếm tìm một hình thức phù hợp hơn. Chúng tôi nhận ra rằng Triển lãm ô tô Việt Nam là một nơi chưa hẳn phù hợp với Audi để đưa hình ảnh của mình đến với những người thực sự hâm mộ Audi", ông Ferry Enders lý giải thêm.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.