Triển lãm tranh in nguyên bản có gì thú vị với bạn trẻ?

02/07/2022 20:50 GMT+7

Không quá cầu kỳ và hình thức, những tác phẩm tại triển lãm tranh in nguyên bản thu hút nhiều bạn trẻ có niềm đam mê với nghệ thuật .

Trong triển lãm “Tam Khúc” (ngày 2 và 3.7) tại Q.10, TP.HCM, các tác phẩm thể hiện những khoảnh khắc đơn giản trong cuộc sống, chẳng hạn một tia sét rạch ngang trời, một đám mây trôi bồng bềnh hay những con sứa biển.

Tranh in tại triển lãm

Phúc Kha

Vì sao triển lãm tranh in nguyên bản?

Các bức tranh tại triển lãm được lấy cảm hứng từ loạt 3 bộ phim "Three Colours" (Ba Màu) của đạo diễn người Ba Lan Krzysztof Kieślowski với sắc màu chính: Xanh - Trắng - Đỏ. Ba màu này đại diện cho ba thái cực của cuộc sống đó là nồng cháy, tĩnh lặng và nỗi buồn.

Tất cả tác phẩm đều là tranh in nguyên bản, tức họa sĩ vẽ qua các máy kỹ thuật số (digital) rồi in ra với màu sắc phối tương ứng. Đây là điểm khác biệt so với những triển lãm khác sử dụng tranh vẽ độc bản thông thường.

Không gian triển lãm

Phúc Kha

Nói về lý do tại sao lựa chọn hình thức tranh in, anh Đông Trần, nhà sáng lập dự án “Tam Khúc”, cho hay đa phần những tác phẩm độc bản như tranh dầu, sơn mài… được họa sĩ vẽ tay rất kỳ công và mang tính vị kỷ nên giá trị rất cao.

"Vì thế, muốn sở hữu những bức tranh này thì chỉ có thể đấu giá. Tuy nhiên, đối với những người trẻ yêu thích nghệ thuật thì việc sở hữu những bức tranh như thế là rất khó", anh Đông Trần chia sẻ.

“Tam Khúc” trưng bày những bức tranh bắt trọn những khoảnh khắc tươi đẹp như mây, hoàng hôn…

Phúc Kha

Đến tham quan triển lãm, Bảo Châu (25 tuổi) cho biết: “Tôi nhận thấy ý tưởng làm nghệ thuật tranh in cho người trẻ này khá mới và thú vị. Hiện nay, nhiều bạn trẻ có nhu cầu mua, tặng tranh nhưng giá các tác phẩm quá đắt”.

Cái đẹp đến từ người thưởng thức tranh

Tất cả bức tranh tại triển lãm đều được họa sĩ 9X Dương Đặng Mỹ Huyền sáng tác. Nữ họa sĩ chia sẻ, từ nhỏ cô rất thích hội họa nhưng vẽ vẫn chưa đẹp. Chính ông nội đã động viên giúp Mỹ Huyền có thêm niềm tin theo đuổi đam mê này đến bây giờ.

Họa sĩ Mỹ Huyền và tác phẩm của cô

PHÚC KHA

Nữ họa sĩ bộc bạch: “Cảm hứng đến với tôi đều là ngẫu nhiên, như bức tranh vẽ về bầu trời chính là kỷ niệm nhớ về mẹ. Vẻ đẹp của mỗi bức tranh phụ thuộc vào sự hiện diện và cảm nhận bởi chính người thưởng thức. Vì đến một lúc nào đó, tôi sẽ không vẽ tranh nữa, nhưng vẻ đẹp từ những tác phẩm đó vẫn sẽ được lưu giữ trong tim của mọi người”.

Đến với không gian của triển lãm “Tam Khúc”, các bạn trẻ đam mê nghệ thuật không khỏi bất ngờ trước vẻ giản dị của sự kiện.

Nhiều bạn trẻ tham gia triển lãm

phúc kha

Gia Hân, một du học sinh, chia sẻ: “Khi đến đây tôi được hòa mình vào bầu không khí nghệ thuật chung. Không gian nơi đây rất đơn giản, không quá cầu kỳ nhưng đã làm nổi bật lên những bức tranh. Những triển lãm như thế này, theo tôi rất quan trọng vì người trẻ hiện nay có nhịp sống khá nhanh nên cần có những không gian đọng lại như thế này để họ chậm lại và tìm cho mình một giá trị tinh thần nào đó”.

“Triển lãm sẽ giới thiệu cho các bạn trẻ một nơi thưởng thức tranh có thể thoải mái và kết nối cùng nhau. Khi treo tranh trong nhà, nó sẽ như một người bạn thầm lặng quan sát cuộc sống của chúng ta”, anh Đông Trần chia sẻ.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.