Xúc động xem triển lãm 'Tuổi trẻ Việt Nam - 90 năm rèn luyện và trưởng thành'

23/03/2021 14:27 GMT+7

Triển lãm “ Tuổi trẻ Việt Nam - 90 năm rèn luyện và trưởng thành” nhân kỷ niệm 90 năm thành lập Đoàn với nhiều tư liệu, hiện vật quý đã gây xúc động cho người xem.

Phục vụ Lễ kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh sáng 23.3, Bảo tàng Tuổi trẻ Việt Nam đã tổ chức triển lãm “Tuổi trẻ Việt Nam - 90 năm rèn luyện và trưởng thành” tại Trung tâm hội nghị quốc gia Mỹ Đình, nơi diễn ra lễ kỷ niệm.

Hình ảnh các Bí thư thứ nhất TƯ. Đoàn qua các thời kỳ

Ảnh Sơn Thuỷ

Theo anh Nguyễn Việt Hùng, Giám đốc Bảo tàng Tuổi trẻ Việt Nam, triển lãm trưng bày hơn 200 hiện vật và tài liệu quí, trong đó có hơn 100 hiện vật mà Bảo tàng tiếp nhận thời gian gần đây. Nội dung triển lãm được chia làm 3 thời kỳ cách mạng bao gồm từ năm 1931 - 1945, thể hiện tuổi trẻ khát vọng độc lập tự do; thời kỳ thứ 2 là tuổi trẻ khát vọng thống nhất non sông, giai đoạn 1945 - 1975 và thời kỳ thứ 3 từ năm 1975 tới nay là thời kỳ tuổi trẻ xung kích xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Triển lãm có rất nhiều hiện vật, tư liệu có giá trị và gây xúc động mạnh mẽ cho người xem, như các bộ sưu tập tem có hình ảnh của các đoàn viên thanh niên tiêu biểu như Nguyễn Văn Trỗi, Lý Tự Trọng; những huy hiệu và thẻ đoàn viên tiêu biểu như thẻ đoàn viên của các anh hùng, liệt sĩ Lê Đình Chinh, Lý Tự Trọng, Nguyễn Văn Trỗi; chiếc gậy Trường Sơn của tuổi trẻ Hoà Xá (H.Ứng Hoà, tỉnh Hà Tây cũ).

Hình ảnh anh hùng Nguyễn Văn Trỗi trên một lá cờ được trưng bày tại triển lãm

Ảnh Sơn Thủy

Bảo tàng còn sử dụng công nghệ 4.0 trình diễn những tư liệu lịch sử, những thước phim lịch sử, những nhân vật lịch sử để khách tham quan có thể trải nghiệm và tương tác với lịch sử và truyền thống của phong trào thanh niên cũng như trưng bày những sản phẩm, công trình khoa học trong các phong trào thi đua sản xuất của các đoàn viên thanh niên trong các lĩnh vực của đời sống.
Cách trình bày triển lãm thông qua tường tương tác điện tử tạo cảm giác thú vị và hấp dẫn hơn cho khách tham quan.

Mũ và dép cao su của bộ đội trong thời kỳ chiến tranh được trưng bày tại triển lãm

Ảnh Sơn Thủy

Anh Hùng cho biết, triển lãm giới thiệu những tư liệu, hiện vật cũ, qua các phong trào thanh niên trong suốt 90 năm qua có tác dụng kích thích lòng ái quốc và tinh thần tuổi trẻ xung kích bảo vệ và xây dựng Tổ quốc, để đoàn viên thanh niên hôm nay tiếp tục phát huy và cố gắng hơn nữa trong xây dựng và bảo vệ đất nước trong thời kỳ mới.

Thẻ đoàn viên của các anh hùng Nguyễn Văn Trỗi, Lý Tự Trọng và Lê Đình Chinh

Ảnh Sơn Thủy

Thiếu tá Trần Văn Phương, thuộc Quân chủng Hải quân, 1 trong 10 gương mặt trẻ tiêu biểu năm 2021, cho biết anh rất xúc động khi xem triển lãm và thấy được lịch sử cống hiến của các thế hệ cha anh và anh nhìn thấy sự rạng rỡ của mọi người khi xem triển lãm. Anh nói: “Với tư cách là một quân nhân, chúng tôi xin hứa sẽ luôn phấn đấu, hy sinh để xứng đáng với sự hy sinh của các thế hệ đoàn viên thanh niên trong các thời kỳ cách mạng.

Thiếu tá hải quân Trần Văn Phương tham quan triển lãm

Ảnh Sơn Thủy

Kỷ vật thời chiến tranh của các đoàn viên thanh niên trưng bày tại triển lãm

ẢNH SƠN THỦY

Chị Đàm Thị Thu Thuỷ, đại diện tuổi trẻ Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN), cho biết, góc giới thiệu của PVN giới thiệu những hiện vật và sản phẩm có sự đóng góp của tuổi trẻ ngành dầu khí trong các phong trào thi đua như các mũi khoan, mô hình một gian khoan thăm dò hay các sản phẩm phân bón của công ty đạm Phú Mỹ, một thành viên của PVN.
Theo chị Thủy, triển lãm của PVN lần này có một góc quan trọng là giới thiệu về các sản phẩm phân bón, đó là sản phẩm từ những nỗ lực cố gắng của đoàn viên thanh niên công ty, giảm phụ thuộc vào các chuyên gia nước ngoài. Hiện này, các đoàn viên thanh niên của công ty có thể thay thế các chuyên gia nước ngoài và PVN hiện nay có thể cung cấp 80% lượng đạm phân bón cho thị trường nông nghiệp Việt Nam, chị Thuỷ nhấn mạnh.

Các gương mặt đoàn viên tiêu biểu tham quan triển lãm

Ảnh Sơn Thủy

Theo thiếu tá Trần Việt Hải, đại biểu Binh chủng Tăng thiết giáp, một trong 10 gương mặt tuổi trẻ tiêu biểu năm 2021, huy chương vàng Army Games năm 2020, thì triển lãm này có nhiều có nhiều sản phẩm sáng tạo , có nhiều công nghệ hay của Việt Nam được thể hiện ở đây, nó thể hiện sức trẻ, sức năng động sáng tạo của tuổi trẻ Việt Nam trong thời kỳ mới. Ngoài ra, góc thể hiện các tư liệu lịch sử cho thấy tuổi trẻ quân đội luôn năng động và sáng tạo để đóng góp cho các phong trào cách mạng và tuổi trẻ xung kích bảo vệ Tổ quốc.

Góc triển lãm của Báo Thanh Niên

Ảnh Sơn Thủy

Triển lãm cũng trưng bày các ấn phẩm của các cơ quan trực thuộc TƯ. Đoàn. Trong đó, các Báo Thanh Niên, Tiền Phong... cũng giới thiệu các sản phẩm như nhật báo hay các ấn phẩm do cơ quan mình thực hiện.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.