Triển vọng công nghệ giải mã gen bằng trí tuệ nhân tạo

Thành Luân
Thành Luân
12/02/2022 09:30 GMT+7

Giải mã gen có thể giúp xác định nguy cơ mắc nhiều bệnh lý nguy hiểm như ung thư, đái tháo đường, đột quỵ, béo phì… Thậm chí, bạn có thể kiếm tiền từ bộ gen của mình.

Một cuộc khảo sát phát hiện 50% người dân tại Mỹ sẵn sàng chuyển giao dữ liệu DNA của mình với giá 95 USD. Tuy nhiên, con số thực tế mà bạn có thể kiếm được từ bộ gen của mình là từ 100 - 50.000 USD tùy thuộc vào đặc tính di truyền của bạn.

Bộ mã gen của con người có rất nhiều giá trị

afp

Số tiền này cũng nhiều hơn 50 lần chi phí giải trình tự gen mà bạn phải trả cho các công ty sinh học. Vậy vì sao bộ gen của bạn có giá trị như vậy? Dữ liệu DNA thuộc quyền sở hữu của bạn. Do đó, bạn có thể cho thuê những thông tin này nhiều lần trong suốt cuộc đời, thậm chí cung cấp cho nhiều công ty trong cùng một thời điểm.

Theo HIPAA, thông tin y tế của mỗi người phải được đảm bảo tính bí mật và toàn vẹn. Nhà cung cấp dịch vụ sức khỏe (bao gồm bệnh viện, phòng khám, bảo hiểm, công ty sinh học…) không được phép tiết lộ những thông tin này khi chưa được sự đồng ý của bạn.

Genetica - công nghệ giải mã gen bằng trí tuệ nhân tạo (AI) cho biết, với công ty của mình, hãng sẽ tuân thủ nghiêm ngặt tiêu chuẩn bảo mật HIPAA. Tất cả mẫu thử, dữ liệu gen của người dùng đều được ẩn danh và mã hóa. Đặc biệt, Genetica ứng dụng công nghệ blockchain để phát hành chứng nhận sở hữu số về dữ liệu di truyền cho người dùng đã giải mã gen, trao cho họ toàn quyền nắm giữ thông tin di truyền của chính mình.

Dữ liệu di truyền sẽ tiếp tục giúp các nhà khoa học khám phá ra nguyên nhân, cơ chế bệnh tật cũng như tìm được các phương pháp chữa trị cho nhiều vấn đề sức khỏe nguy hiểm. Nhờ đó, cuộc sống của con người ngày càng được cải thiện.

Phát hiện gien làm tăng gấp đôi nguy cơ bị Covid-19 nặng

Ví dụ điển hình về ý nghĩa của dữ liệu sinh học cá nhân với sự phát triển của nền y học chính là tế bào HeLa, xuất phát từ một phụ nữ người Mỹ gốc Phi mang tên Henrietta Lacks. Cô đã hiến tặng những tế bào của mình để phục vụ nghiên cứu y khoa từ năm 1950. Những tế bào này đã được nuôi cấy và sử dụng tại hàng ngàn phòng thí nghiệm trên thế giới, thậm chí được đưa vào vũ trụ.

Chính những tế bào Hela đã giúp các nhà khoa học bào chế thành công vaccine chống bại liệt, thuốc điều trị cúm, phát hiện bệnh lý ung thư cổ tử cung và đặc biệt là giải mã bản đồ gen của con người.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.