Hơn nữa, Covid-19 có thể gây tử vong ở những người có bệnh nền như huyết áp cao, bệnh tim, tiểu đường...
Bí ẩn hơn, các nhà khoa học bắt đầu nhận thấy một số bệnh nhân Covid-19 phát triển bệnh tiểu đường không lâu sau khi nhiễm bệnh, theo nhật báo Live Mint (Ấn Độ).
Các nghiên cứu gần đây cũng cho thấy nhiễm Covid-19 có thể dẫn đến lượng đường trong máu cao.
Một số bệnh nhân Covid-19 phát triển bệnh tiểu đường không lâu sau khi nhiễm bệnh |
Shutterstock |
Vậy các triệu chứng để nhận biết là gì? Bệnh có nghiêm trọng không?
Một nghiên cứu của Đại học Massachusetts (Mỹ) cho thấy, nhiều bệnh nhân nhiễm Covid-19 cũng bị tăng lượng đường hậu Covid-19.
Tiến sĩ Sara Cromer, tác giả của nghiên cứu, giải thích: "Covid-19 không trực tiếp gây ra bệnh tiểu đường, mà có thể thúc đẩy bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường từ trước - nhưng chưa được phát hiện, đi khám rồi chẩn đoán ra rối loạn đường huyết".
Những bệnh nhân này có thể chỉ cần dùng insulin hoặc các loại thuốc điều trị tiểu đường trong một thời gian ngắn |
Shutterstock |
Tăng đường huyết do Covid-19 có nguy hiểm không?
Báo cáo tương tự cho biết trong nhiều trường hợp, lượng đường trong máu tăng lên sau khi vừa khỏi bệnh nhưng lại hạ xuống sau khi dùng thuốc.
Trong báo cáo được công bố trên tạp chí về bệnh tiểu đường và biến chứng, các nhà nghiên cứu lưu ý: “Những bệnh nhân này có thể chỉ cần dùng insulin hoặc các loại thuốc điều trị tiểu đường trong một thời gian ngắn”, theo Live Mint.
Đây chỉ là một giai đoạn tạm thời chứ không phải là vĩnh viễn. Chính vì vậy, không đáng lo ngại.
Các triệu chứng tăng đường huyết do Covid-19 gây ra như thế nào?
Các triệu chứng của bệnh tiểu đường do Covid-19 gây ra bao gồm:
Khát nước
Mệt mỏi
Chán ăn
Giảm cân
Đi tiểu thường xuyên
Ngứa quanh “vùng kín”
Mờ mắt, theo Live Mint.
Bình luận (0)